Thành Phần Phụ Chú Là Gì? Chức Năng, Ý Nghĩa Và Ví Dụ

Thành phần phụ chú chỉ là một từ hoặc một cụm từ
Đánh giá bài viết

Thành phần phụ chú là một thành phần biệt lập trong câu. Nó không tham gia vào thành phần câu. Mục đích chính là dùng để giải thích, bổ sung hay làm rõ cho chủ đề. Bài viết sau đây giúp bạn tìm hiểu về chức năng, ý nghĩa cũng như ví dụng cụ thể đối với thành phần câu này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thành phần phụ chú là gì?

Đây là phần kiến thức quan trọng ở trong chương trình Ngữ Văn 9 tập 2. Đồng thời rất được nhiều học sinh quan tâm. Bên cạnh các thành phần chính thì câu còn có thành phần biệt lập. Thành phần biệt lập chỉ bộ phận câu (từ, cụm từ). Và các thành phần này sẽ không tham gia vào vấn đề diễn đạt nghĩa của sự việc trong câu. Các thành phần biệt lập sẽ hoàn toàn nằm ngoài cấu trúc ngữ pháp của một câu văn.

Thành phần phụ chú chỉ là một từ hoặc một cụm từ

Thành phần phụ chú chỉ là một từ hoặc một cụm từ

Thành phần biệt lập trong các giai đoạn hiện nay sẽ được chia thành 4 thành phần chính. Cụ thể bao gồm:

  • Thành phần tình thái;
  • Thành phần cảm thán;
  • Thành phần gọi đáp;
  • Thành phần phụ chú.

Trong đó, thành phần phụ chú thường dễ gây nhầm lẫn. Bởi thành phần này có dấu hiệu nhận biết không quá rõ ràng. Nó dễ bị coi là thành phần nằm trong cấu trúc ngữ pháp của câu.

Chức năng chính của thành phần phụ chú

Theo định nghĩa, phụ chú cũng chính là biệt lập. Theo đó, nó không tham gia vào thành phần câu. Nó được sử dụng chủ yếu nhằm mục đích để có thể thực hiện việc giải thích, bổ sung. Đồng thời, làm rõ nội dung hoặc chủ đề được sử dụng trong câu.

Phụ chú được hiểu cơ bản chính là thành phần biệt lập. Thành phần này không tham gia vào thành phần của câu. Nó nhằm mục đích chính để có thể giải thích, bổ sung, làm rõ nội dung chủ đề được nói ở trong câu. Nó cũng có chức năng quan trọng để giải thích và bổ sung ý nghĩa cho các thành phần câu đứng trước. Hơn nữa cũng chức năng ngữ pháp trong câu. Nó là thành phần phụ để có thể giải thích cho một thành phần hay một bộ phận nào đó. Nó mang ý nghĩa dùng để nhằm mục đích giải thích, bổ sung một điều cần chú thích ở trong câu.

Phần phụ chú cũng là phần biệt lập

Phần phụ chú cũng là phần biệt lập

Về mặt ý nghĩa

Việc các chủ thể có thể hiểu được ý nghĩa luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với các em học sinh lớp 9 thì kiến thức này được áp dụng và sử dụng nhiều ở các bài thi.

Phần phụ chú là một vấn đề ngữ pháp trong thành phần câu. Về mặt ngữ pháp nó là một thành phần biệt lập nằm ở ngoài cấu trúc của câu. Tuy nhiên, trong câu thành phần phụ chú có ý nghĩa trong quan hệ nội hướng. Nó được dùng để nhằm mục đích giúp tác giả giải thích thêm một khía cạnh có nội dung liên quan đến sự tình được nêu trong câu. Nghĩa là thành phần phụ chú được dùng để bổ sung ý nghĩa. Nó giúp cho các chủ thể chính là những người nghe, người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề, nội dung của câu hay dụng ý được nêu ra trước đó.

Việc phân định đối với thành phần câu luôn là một vấn đề không đơn giản. Đặc biệt là việc các thành phần đó nằm trong ngoài hai thành phần chính của câu. Đó là chủ ngữ và vị ngữ.

Phụ chú nằm ngoài cấu trúc của câu

Phụ chú nằm ngoài cấu trúc của câu

Ví dụ để thấy rõ phần phụ chú của câu

Nhằm giúp người đọc hình dung rõ hơn về thành phần phụ chú, dưới đây là ví dụ tham khảo:

Cô bé nhà bên (có ai ngờ)

Cũng vào du kích

Hôm gặp tôi vẫn cười khúc khích

Mắt đen tròn (thương thương quá đi thôi)

(Giang Nam, quê hương)

Trong đoạn thơ ta thấy “có ai ngờ” và “thương thương quá đi thôi” là thành phần phụ chú. Nó có tác dụng bổ sung cho “Cô bé nhà bên” và “Mắt đen tròn”. Khi lược bỏ thành phần phụ chú thì đoạn thơ vẫn hoàn chỉnh về ngữ pháp, ngữ nghĩa. Và người đọc vẫn hiểu được nội dung của đoạn thơ trên. Ý nghĩa của phần phụ chú là giúp câu mang ý nghĩa cụ thể và sâu sắc hơn.

“Em không hiểu tôi, tôi nghĩ vậy, nên tôi buồn lắm”.

 Tôi nghĩ vậy là phần phụ chú, giải thích thêm cho “Em không hiểu tôi”. Khi ta bỏ qua thành phần “tôi nghĩ vậy” sẽ được câu mới “Em không hiểu tôi, nên tôi buồn lắm” – Câu này vẫn hoàn chỉnh về ngữ pháp, ngữ nghĩa. Và người đọc vẫn hiểu được nội dung của câu trên.

Với nội dung bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu rõ về thành phần phụ chú và vận dụng thật đúng đắn trong các bài văn. Đặc biệt với học sinh lớp 9 thì kiến thức này được áp dụng và xuất hiện rất nhiều trong các bài thi.