Tổng hợp những điều cần biết về vẽ tranh phong cảnh

✅ Cập nhật⭐ 2022
✅ Số chữ⭐ 3890 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận

Bạn đam mê vẽ tranh phong cảnh nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Tranh phong cảnh có rất nhiều đề tài nên bạn chưa chọn được đề tài đặc sắc? Làm thế nào để vẽ tranh tốt nhất? Tất cả những thắc mắc trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay phần dưới đây.  

Xem ngay Chuyên mục : Làm đẹp . Chuyên mục bao gồm 30 bài viết

Vẽ tranh phong cảnh là gì?

Tranh phong cảnh là bức tranh mô tả những nét đẹp của thiên nhiên, đất đời. Tranh phong cảnh thường tập trung vào cảnh vật thiên nhiên, sự xuất hiện của con người chỉ là một vài đường nét chấm phá.

Đề tài nổi bật trong tranh phong cảnh thường là cảnh đồng quê, cây rơm, bến nước, sân đình,… Màu sắc chủ đạo của tranh phong cảnh thường là màu thiên nhiên như màu vàng, màu xanh.

Tranh phong cảnh là đề tài được rất nhiều giới họa sĩ ưa chuộng. Bởi màu sắc trong tranh khá hài hòa, tao nhã. Tranh thường tạo được sự thư thái cho người vẽ lẫn người xem tranh.

Tranh phong cảnh đồng quê

Tranh phong cảnh đồng quê

Xem ngay Chuyên mục : Tiếng Nhật . Chuyên mục bao gồm 15 bài viết

Nguồn gốc của vẽ tranh phong cảnh

Tranh phong cảnh có nguồn gốc hơn nghìn năm từ hội họa phương Đông và phương Tây. Ở phương Đông thì tranh phong cảnh gắn với triết lý, Đạo giáo. Còn ở phương Tây, tranh phong cảnh gắn với chủ nghĩa lãng mạn.

Tranh phong cảnh là tác phẩm được tưởng tượng hoặc sao chép từ thế giới hiện thực. Ở Trung Quốc thì tranh phong cảnh thường sử dụng bằng màu mực. Bức tranh phong cảnh thường nói về nhà hiền triết dưới một túp lều, cảnh vật nào đó. Phong cách tranh của Trung Quốc thường khắc họa khung cảnh xa xa, mờ ảo, gợi không gian cổ kính.

Ngược lại tranh của phương Tây thường ưa thích những cái gì rộng lớn, kì vĩ. Đòi hỏi tính vi mô và vĩ mô của bức tranh.

Tranh phong cảnh có nguồn gốc từ lâu đời

Tranh phong cảnh có nguồn gốc từ lâu đời

Xem ngay : Học tiếng anh cấp tốc

Vẽ tranh phong cảnh phương Tây

Tranh phong cảnh được xuất hiện ở phương Tây vào đầu thế kỷ 15. Tranh phong cảnh được thành lập như một thể loại đặc trưng của châu Âu, thể hiện bối cảnh hoạt động của con người.

Tranh phong cảnh phương Tây thường được lý tưởng hóa, phản ảnh cuộc sống của dân du mục. Phong cảnh cồn cát là phong cách cực kì ưa chuộng ở Hà Lan. Đặc biệt là vào thế kỷ 17, hội họa Hà Lan chuyển từ miêu tả ánh sáng sang thời tiết.

Ở thế kỷ 18 ở Anh xuất hiện tranh màu nước. Đây là thời kỳ đưa tranh phong cảnh lên một tầm cao mới.

Tranh phong cảnh phương Tây

Tranh phong cảnh phương Tây

Xem ngay : Luyện nói tiếng anh

Tranh phong cảnh phương Đông

Nhắc đến tranh phong cảnh phương Đông thì không thể nào bỏ qua đóng góp quốc gia Trung Quốc. Tranh phong cảnh Trung Quốc đã thổi một làn gió mới cho nghệ thuật vẽ tranh.

Tranh sơn thủy Trung Quốc thể hiện, phản ánh nhiều vấn đề xã hội. Tranh phong thủy được các nghệ sĩ cung đình sử dụng để phục vụ cho giới quý tộc.

Tranh phong cảnh phương Đông

Tranh phong cảnh phương Đông

Xem ngay : số thứ tự trong tiếng anh

Các bước vẽ tranh phong cảnh

Tranh phong cảnh là khuynh hướng xuất hiện từ thời xa xưa. Đến ngày nay, tranh phong cảnh vẫn là đề tài cực kì được quan tâm. Để vẽ nên bức tranh phong cảnh đẹp thì trước tiên bạn cần tuân thủ các bước vẽ tranh. Dù vẽ theo phong cách nào thì bạn cũng không thể bỏ qua các bước dưới đây.

Vẽ tranh phong cảnh đẹp

Vẽ tranh phong cảnh đẹp

Bước 1: Xác định chủ đề cho bức tranh

Muốn có một bức tranh ý nghĩa, có hồn trước tiên bức tranh đó phải mang một nội dung, chủ đề riêng. Chủ đề là thứ đầu tiên để hoạch định ra bố cục cho bức tranh. Với tranh phong cảnh thì bạn có thể chọn rất nhiều chủ đề. Có thể là vẽ rừng núi, biển cả, cánh đồng lúa chín,… Chủ đề tranh phong cảnh không giới hạn nên bạn có thể lựa chọn tùy thích.

Xác định chủ đề cho tranh phong cảnh

Xác định chủ đề cho tranh phong cảnh

Bước 2: Tìm kiếm địa điểm vẽ tranh phong cảnh đẹp

Một bức tranh đẹp thì cần phải phác họa hình ảnh sắc nét, chân thực. Bức tranh thực tế lúc nào cũng ý nghĩa hơn bức tranh trong tưởng tượng. Địa điểm vẽ tranh là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho bức tranh.

Với bước này thì bạn cần nghiên cứu và chọn góc vẽ cho bức tranh. Bạn nên tìm những địa điểm được cho là đẹp, có nhiều yếu tố phong cảnh hấp dẫn. Cảnh vật càng tuyệt đẹp thì càng làm lòng người say đắm.

Tiếp nữa bạn nên quan sát kỹ cảnh vật xung quanh. Nên để ý xem cảnh vật có gì đặc biệt để đưa vào trong bức tranh. Khắc họa càng sắc nét cảnh vật thì bức tranh của bạn sẽ càng hoàn hảo hơn.

Tìm kiếm địa điểm vẽ tranh hấp dẫn

Tìm kiếm địa điểm vẽ tranh hấp dẫn

Bước 3: Chuẩn bị các dụng cụ vẽ tranh phong cảnh

Dụng cụ là một yếu tố không thể thiếu để tạo nên một bức tranh phong cảnh đẹp. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn sơn màu nước hay là chất liệu bình thường. Với mỗi bức tranh thì bạn nên chọn một chất liệu riêng biệt. Không nên sử dụng quá nhiều chất liệu sẽ làm bức tranh bị rối mắt.

Dụng cụ vẽ tranh cần thiết

Dụng cụ vẽ tranh cần thiết

Bước 4: Tạo điểm nhấn cho tranh phong cảnh

Một bức tranh phong cảnh đẹp thường phải có hồn và điểm nhấn. Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điểm nhấn cho bức tranh.

Để tạo nên điểm nhấn cho tranh phong cảnh thì cần tập trung những điều sau:

  • Thay đổi độ tương phản cho bức tranh.
  • Chọn màu mạnh nhất cho bức tranh.
  • Phác họa thêm động vật, con người để tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.

Lưu ý là để tạo nên điểm nhất hoàn hảo thì bạn nên thiết kế vị trí 1/3 bức tranh. Không nên tạo điểm nhấn ở chính giữa.

Lấy con người để tạo điểm nhấn cho bức tranh

Lấy con người để tạo điểm nhấn cho bức tranh

Xem ngay : bài văn tiếng anh

Quy tắc cần biết khi vẽ tranh phong cảnh

Khi vẽ phong cảnh thì nên vẽ theo hình chữ S hoặc chữ C để tạo điểm nhấn cho bức tranh. Tuyệt đối không được vẽ tranh theo đường thẳng vì sẽ khiến bức tranh trở nên nhạt nhòa, không có chiều sâu.

Vẽ tranh thường không có một quy tắc nhất định nào cả. Tuy nhiên để tạo tính hoàn mỹ cho bức tranh thì bạn cần sắp xếp bố cục hoàn hảo. Ngoài ra với những hình ảnh con người thì nên xếp vào bên trong điểm nhấn để giúp người xem không bị phân tán.

Xem ngay : xin chào tiếng trung

Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh quê hương

Tranh phong cảnh quê hương là đề tài được rất nhiều họa sĩ quan tâm. Tranh quê hương thường phác họa những đường nét mộc mạc, chân quê.

Tranh quê hương chủ yếu là tái hiện cuộc sống sinh hoạt thường ngày của làng quê. Tranh quê hương thường xuất hiện những hình ảnh vô cùng giản dị. Có thể là bến nước, cây tre, sân đình, … Chỉ với những hình ảnh này mà bức tranh thôn quê đã vô cùng thơ mộng và trữ tình.

Vẽ tranh quê hương

Vẽ tranh quê hương

Để vẽ được bức tranh thôn quê chân thực thì bạn cần trải qua những bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vẽ tranh thôn quê

Tranh thôn quê thường sử dụng những dụng cụ đơn giản, dễ tìm kiếm. Các dụng cụ của vẽ tranh thôn quê bao gồm:

  • Giấy vẽ A3.
  • Bút chì, thước kẻ, tẩy.
  • Bút màu, sáp màu.

Bước 2: Phác họa hình ảnh ngôi nhà trong vẽ tranh phong cảnh

Vẽ tranh thôn quê thì không thể nào bỏ qua hình ảnh ngôi nhà thôi quê giản dị. Với bước này, bạn cần phác họa ngôi nhà ở vị trí trung tâm. Tiếp nữa bổ sung thêm cây cối, sông nước xung quanh để ngôi nhà thêm tự nhiên.

Phác họa hình ảnh ngôi nhà cho tranh phong cảnh

Phác họa hình ảnh ngôi nhà cho tranh phong cảnh

Bước 3: Vẽ các cảnh vật thiên nhiên

Để bức tranh đồng quê thêm sinh động thì bạn nên vẽ thêm nhiều cảnh vật thiên nhiên. Cụ thể là bạn cần xác định đường chân trời và những bóng cây xa xa. Tiếp nữa là có thể bổ sung thêm hình ảnh người lái đò để bức tranh thêm sinh động.

Bước 4: Tô màu khi vẽ tranh phong cảnh

Màu sắc là yếu tố không thể thiếu của bức tranh phong cảnh. Với bức tranh đồng quê thì bạn nên sử dụng gam màu vàng, xanh hoặc nâu. Đây là những màu sắc cần thiết để tạo nên tính giản dị cho bức tranh.

Bước 5: Tô màu nền cho bức tranh

Màu nền là màu giúp bức tranh phong cảnh thêm nổi bật và ấn tượng. Màu xanh da trời là màu nền thông dụng, dễ dùng nhất của tranh phong cảnh. Với bước này thì bạn nên đưa màu nền đi nhẹ nhàng để bức tranh được đều màu hơn.

Tô nền cho bức tranh quê hương

Tô nền cho bức tranh quê hương

Tổng hợp đề tài vẽ tranh phong cảnh được ưa chuộng

Tranh phong cảnh là đề tài cực kì rộng lớn trong thế giới hội họa. Con người có thể sáng tạo nhiều thể loại, đề tài trong tranh phong cảnh. Tuy nhiên dù đi theo hướng nào thì không thể bỏ qua những đề tài tiêu biểu dưới đây.

Đề tài phong cảnh rừng núi

Phong cảnh thiên nhiên rừng núi thường đem lại vẻ đẹp thơ mộng cho con người. Đề tài rừng núi thường thể hiện sự lung linh, huyền ảo của tự nhiên. Vẻ đẹp sâu thẳm, hun hút luôn thách thức sự sáng tạo cho con người.

Tranh phong cảnh rừng núi

Tranh phong cảnh rừng núi

Đề tài vẽ tranh phong cảnh đồng quê

Việt Nam vốn bắt nguồn từ nền nông nghiệp lúa nước nên đề tài đồng quê cực kì phát triển. Cảnh đồng quê thường gắn với hình ảnh lao động chăm chỉ, hăng say của người dân. Đồng thời đề tài này cũng khơi gợi tuổi thơ hồn nhiên, vô tư của con người.

Bức tranh đồng quê

Bức tranh đồng quê

Đề tài vẽ tranh phong cảnh thác nước

Thác nước là đề tài khơi gợi sự mát mẻ, tinh khôi cho con người. Đây là đề tài được yêu thích vào những ngày hè nóng nực, oi ả.

Nước là nơi khởi nguồn của sự sống, mang lại sự giàu có sinh sôi nảy nở cho con người. Nước giúp mùa màng, cây cối bội thu. Nước cung cấp nhiều nguồn thực phẩm quý giá cho con người.

Các bức tranh về nước thường được giới họa sĩ đặc biệt quan tâm. Theo nhiều quan niệm thì bức tranh về nước gắn liền với tài lộc, thịnh vượng. Không những thế, bức tranh thác nước còn tạo cảm giác yên bình đến lạ cho con người.

Bức tranh thác nước

Bức tranh thác nước

Đề tài vẽ tranh phong cảnh theo mùa

Nhắc đến tranh phong cảnh thì không thể nào bỏ qua đề tài bốn mùa. Vẽ tranh phong cảnh theo bốn mùa thì có muôn vàn thứ để bàn luận. Mỗi mùa một sắc màu, một đặc trưng riêng. Tranh theo mùa thường tạo cảm giác chân thực, tươi tắn đến người xem.

Tranh phong cảnh là đề tài được rất nhiều người quan tâm, yêu thích. Đặc biệt là tranh phong cảnh có rất nhiều đề tài, chủ đề mà người vẽ có thể thỏa thích sáng tạo. Nắm bắt những phong cách vẽ tranh chính sẽ giúp bạn sáng tạo hơn khi vẽ tranh.

Câu hỏi thường gặp

Tranh phong cảnh là bức tranh mô tả những nét đẹp của thiên nhiên, đất đời.
Đề tài nổi bật trong tranh phong cảnh thường là cảnh đồng quê, cây rơm, bến nước, sân đình, …
Translate »