Biểu hiện của người có trí tuệ cảm xúc cao

Trí tuệ cảm xúc là chỉ số đánh giá mức độ thành công của con người. Một người thành công luôn biết cách rèn luyện trí tuệ cho mình. Vậy để phát hiện ra bạn có phải là người tài giỏi hay không thì phải dùng biện pháp gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Khái niệm trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng nhận thức, đánh giá cảm xúc của con người. EQ là một phạm trù của tâm lý học.

Darwin là người đầu tiên nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng EQ là thứ có thể được trau dồi. Và cũng có nhiều người nhận định trí thông minh là do bẩm sinh mà có.

Người có EQ cao

Người có EQ cao

Năm 1990, hai nhà khoa học Peter Salovey và John D. Mayer đã đưa ra kết luận có tiếng vang. EQ là khả năng cảm nhận cảm xúc của mình và người khác. Từ đây, xã hội bắt đầu đo lường người có EQ cao và EQ thấp.

Trí tuệ cảm xúc là nghiên cứu để đánh giá cảm xúc của một con người. Lịch sử hình thành của EQ diễn ra vô cùng phức tạp. Cùng điểm qua những nét chính để hiểu thêm về chỉ số này.

Sau thế kỷ 19, nhà khoa học Darwin đã nghiên cứu về cảm xúc của cá thể trong chọn lọc tự nhiên.

Vào năm 1940, nhà tâm lý học David Wechsler cho rằng sự thông minh có các thành phần khác nhau. Trí thông minh ảnh hưởng đến thành công của con người.

Vào năm 1950, nhà tư tưởng Abraham Maslow cho rằng con người có thể xây dựng sức mạnh từ cảm xúc.

Vào năm 1983, Howard Gardner đã giới thiệu yếu tố cảm xúc trong cuốn sách của mình. Đó là cuốn “Lý thuyết về đa trí tuệ”.

Năm 1985, Wayne Payne đã có luận văn nghiên cứu về cảm xúc.

Bộ não và trái tim của con người

Bộ não và trái tim của con người

Biểu hiện của người có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao

Một người được cho là có EQ cao khi có những dấu hiệu sau đây:

Luôn có mục tiêu rõ ràng

Người có EQ cao là người luôn xác định mục tiêu cho bản thân. Mục tiêu là cái đích hướng đến thành công. Nhờ xác định mục tiêu rõ ràng nên những người EQ cao dễ thành công hơn.

Mục tiêu là đích đến của thành công

Mục tiêu là đích đến của thành công

Không có thói quen phàn nàn hay đổ lỗi

Lỗi lầm là thứ mà con người căm ghét. Lỗi lầm là thứ xảy ra ngoài ý muốn và không ai muốn mắc lỗi.

Con người thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác. Nhiều người luôn tự cho bản thân mình là nhất, là đúng đắn. Vì không muốn bản thân tồi tệ nên nhiều người thường thích đổ lỗi. Việc thường xuyên đổ lỗi sẽ khiến bản thân trở nên trì trệ và bị nhiều người ghét bỏ.

Đổ lỗi là tâm lý chung của con người. Nhưng đối với người thành công thì không. Những người EQ cao quan niệm “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Là con người thì ai cũng đều mắc lỗi. Việc mắc lỗi không đáng sợ bằng việc đổ lỗi. Người thành công luôn biết dựa trên những lỗi lầm để hoàn thiện bản thân.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Là bậc thầy trong giao tiếp

Người có EQ cao là người biết nhìn xa trông rộng. Với lợi thế về cảm xúc, người EQ cao luôn biết cách nắm bắt tâm lý con người.

Thật ra tâm lý con người không hề phức tạp như chúng ta hằng nghĩ. Con người đều sẽ buồn, vui bởi nhiều yếu tố giống nhau. Nhờ nắm bắt tâm lý chung này của con người nên người có EQ cao thường được lòng mọi người.

Sự hoạt ngôn trong giao tiếp sẽ giúp người thông minh gặt hái nhiều thành công. Một minh chứng về người có EQ cao tiêu biểu chính là Gia Cát Lượng. Khổng Minh nổi tiếng là vị quân sư lẫy lừng của Lưu Bị. Nhờ tài phân tích tâm lý của mình mà Khổng Minh đã giúp Lưu Bị giành được nhiều thắng lợi.

Giao tiếp là chìa khóa của thành công

Giao tiếp là chìa khóa của thành công

Luôn có thái độ tích cực

Người có EQ cao là người biết khống chế cảm xúc của bản thân. Con người ai cũng đều có cảm xúc. Cảm xúc là thứ tạo nên giá trị một con người.

Qua nhiều phân tích cho thấy người có EQ cao luôn trong trạng thái lạc quan, vui vẻ. Họ luôn nhìn đời với cặp mắt màu hồng. Họ sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng.

Cuộc đời sẽ tẻ nhạt biết bao nhiêu nếu như bạn cứ chìm đắm trong muộn phiền. Nhận thức được điều này nên những người thông minh luôn có cách sống lạc quan. Sống lạc quan sẽ giúp họ vui vẻ và nhanh chóng thành công hơn.

Trí tuệ cảm xúc

Vui vẻ khi giao tiếp

Luôn có thói quen lắng nghe và quan sát

Người có EQ cao là người có thuật nắm bắt tâm lý người. Để hiểu về tâm lý con người thì họ phải có kỹ năng lắng nghe. Không phải ai cũng rèn luyện được kỹ năng lắng nghe. Con người chỉ lắng nghe được khi biết hạ cái tôi xuống.

Lắng nghe tốt phải đi đôi với bộ óc quan sát tốt. Một người nắm rõ những thủ thuật này sẽ rất dễ lấy lòng cả thiên hạ.

Trí tuệ cảm xúc

Lắng nghe và quan sát

Người thông minh là người có EQ cao. Nếu bạn không có EQ cao thì cũng đừng quá buồn. Vì EQ là chỉ số có thể thông qua rèn luyện để nâng cao.

Tổng hợp khóa học về quản trị cảm xúc từ những chuyên gia hàng đầu

 1. - 41%
  500k vnđ
  299k
  Tham, Sân, Si và Thiền trong quản trị cảm xúc - Giảng viên Đào Duy Văn
 2. - 43%
  700k vnđ
  399k
  Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ - Giảng viên Quế Nghị
 3. - 43%
  700k vnđ
  399k
  Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại - Giảng viên Đỗ Thị Mai
 4. - 36%
  2000k vnđ
  1299k
  Quản trị cảm xúc - Giảng viên Pham Thanh Long

EQ là một trong những chỉ số quan trọng để đo lường sự thành công của con người. Mong rằng những chia sẻ trên của bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về bản thân. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi đến những dòng cuối cùng. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều điều thú vị nhé!

Xem thêm: Suy nghĩ tiêu cực là gì? Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống con người?

Câu hỏi thường gặp

Là khả năng nhận thức, đánh giá cảm xúc của con người
Đúng