[Điểm Danh] Tên Các Vị Thần Ai Cập Được Tôn Thờ Nhất

Vị thần chiến tranh chính nghĩa
Đánh giá bài viết

Nhắc đến Ai Cập thì không thể bỏ quan những tín ngưỡng, đền thờ và các vị thần tối cao. Người Ai Cập cho rằng các vị thần có mặt khắp nơi và cai quản mọi thứ. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết tên các vị thần Ai Cập tối cao.

Nữ thần mẹ – Thần Mut

Nữ thần Mut

Nữ thần Mut

Mut trong tiếng Ai Cập có nghĩa là mẹ. Đây là vị thần được tôn thờ, sùng bái nhất tại Ai Cập.

Vào thời cổ đại, thần Mut được xem là mẹ của các vị thần. Thân Mut có thân hình phụ nữ, trên đầu đội vương niệm tượng trưng cho 2 miền là thượng và hạ của Ai Cập. Người Ai Cập cổ xưa thường dùng con kền kền hoặc con rắn, con mèo để miêu tả thần Mut.

Tên các vị thần Ai Cập – Thần tối cao Amun

Thần tối cao Amun

Thần tối cao Amun

Thần Amun được xem là vua của các vị thần. Thần Amun cùng thần Mut và thần Khonsu là ba vị thần được thờ cúng nhiều nhất ở Ai Cập.

Đặc điểm của thần Mut là đội vương niệm, có chóp lông dài. Người Ai Cập tin rằng thần Amun đem lại may mắn, công bằng và luôn bảo vệ họ.

Thần mặt trời và ánh sáng – Thần Ra

Thần mặt trời

Thần mặt trời

Người ta cho rằng thần Ra sinh ra từ Nun – vùng nước Khởi nguyên. Ngoài ra có truyền thuyết cho rằng ông tự sinh ra bản thân mình.

Thần Ra thường xuất hiện với các hình dáng khác nhau tùy vào thời gian trong ngày. Vào sáng sớm ông mang hình dáng thần Khepri, mình người đầu bọ hung. Đến trưa thần Ra hiện hình thành người đàn ông khỏe khoắn, mình người đầu chim ưng. Vào chiều tối thì thần biến thành hình dáng ông già với đầu cừu đực. Khi màn đêm đến thì cũng là lúc vị thần này đi vào cõi chết.

Thần Ra là một trong những vị thần được người Ai Cập cổ đại tôn sùng. Họ tin rằng mỗi ngày vị thần này đều được sinh ra. Đến ban đêm ông phải đánh nhau với kẻ thù là con rắn vũ trụ Apep ở địa ngục. Và đến mỗi sáng ông lại được sinh ra một lần nữa.

Thần Ra có quyền kiểm soát mọi thứ từ mặt đất lên đến bầu trời vả cả thế giới bên kia. Vì thế ngài cũng được xem là đấng sáng tạo của các vị thần.

Thần Shu và thần Tefnut

Shu và Tefnut là cặp vợ chồng đầu tiên trong các vị thần Ai Cập cổ đại. Đây là tên các vị thần Ai Cập được nhắc đến thường xuyên.

Người ta kể rằng trong một lần hắt hơi thì thần mặt trởi Ra đã phun ra Shu và Tefnut.

Shu là thần gió, không khí còn Tefnut là thần của độ ẩm. Hai vị thần này chỉ đứng sau thần mặt trời, là thần thiên nhiên cần thiết để con người trồng trọt, chăn nuôi.

Thần Shu có thân hình khỏe khoắn, đầu sư tử, trên tóc cài một cọng lông vũ. Sau này Shu là người kế nhiệm ngôi vị của thần Ra. Ông từng cùng Ra lên trời chống lại con rắn hỗn mang Apep.

Thần Tefnut mang hình dáng của một người phụ nữ thường xuất hiện với cái đầu sư tử cái.

Tên các vị thần Ai Cập – Thần Thoth

Thần trí tuệ và sự thông thái

Thần trí tuệ và sự thông thái

Đây là vị thần của trí tuệ và thông thái. Ông chịu trách nhiệm cai quản kiến thức, văn bản trong thời Ai Cập cổ đại.

Biểu tượng của thần Thoth là hình dáng người với phần đầu con cò hoặc đôi lúc là con khỉ đầu chó.

Thần Geb – Thần đất

Geb là con trai của thần không khí và độ ẩm, là cháu của thần Ra. Thần Geb được miêu tả là người đàn ông có râu, đội vương niệm Atef hoặc đội 1 con ngỗng. Thần có nhiệm vụ giam giữ những linh hồn bị kết tội dưới lòng đất.

Thần Geb được người Ai Cập tôn sùng bởi sự tốt bụng, luôn giúp đỡ họ chữa trị bệnh tật.

Thần cai quản cõi âm – Osiris

Vị thần cai quản cõi âm

Vị thần cai quản cõi âm

Osiris là một trong tên các vị thần Ai Cập cổ đại được ngưỡng mộ. Osiris là con của thần Zet (thần mặt đất) và thần Nut (thần bầu trời). Nhiệm vụ của vị thần là cai quản cõi âm.

Thần Osiris có ngoại hình là người đàn ông quấn vải trắng, trên đầu đội mũ niệm gắn lông chim. Vị thần này có nước da màu xanh và luôn mang 1 cây móc cùng cây quyền trượng. Ngoài bảo vệ cõi âm thì thần Osiris còn từng bảo vệ mùa màng, cỏ cây.

Horus – Thần bầu trời và chiến tranh chính nghĩa

Vị thần chiến tranh chính nghĩa

Vị thần chiến tranh chính nghĩa

Horus có hình dáng của con chim cắt hoặc một người đàn ông với cái đầu chim cắt. Ông là vị thần của bầu trời, chiến tranh chính nghĩa.

Horus là con trai của Isis và Osiris, là người thừa kế của Osiris. Ông còn là đối thủ của Seth kẻ thù đã giết cha mình. Con mắt của Horus là một trong những biểu tượng đại diện cho sự bảo vệ quyền lực từ các vị thần.

Horus có hai vai trò quan trọng. Thứ nhất là biểu tượng cho sự tái tạo của vũ trụ. Thứ hai là đại diện cho việc chiến thắng những sinh vật đe dọa tới trật tự của vũ trụ.

Thần Hathor – Thần của tình mẫu tử

Hathor – Tên các vị thần Ai Cập cổ đại

Hathor – Tên các vị thần Ai Cập cổ đại

Ngoài được xem là thần của tình mẫu tử thì Hathor còn được xem là vị thần của tình yêu và sắc đẹp. Người Ai Cập tin rằng thần Hathor sẽ mang đến phước lành cho người phụ nữ mang thai. Nữ thần có nhiệm vụ chăm sóc các bà mẹ và những đứa trẻ. Đồng thời nuôi dưỡng người sống và tiễn đưa người mất xuống địa ngục.

Như vậy bài viết trên đã trình bày cho bạn những vị thần Ai Cập được sùng bái nhất. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích đối với bạn.