Nguyên Nhân Và Những Tác Hại Của Tệ Nạn Xã Hội

Tệ nạn xã hội bắt nguồn từ đâu?
Đánh giá bài viết

Tệ nạn xã hội là là một trong những hiện tượng xã hội tiêu cực. Chúng được biểu hiện bằng những hành vi trái với chuẩn mực, vi phạm đạo đức xã hội. Đôi khi là vi phạm pháp luật, gây hậu quả xấu không chỉ với cá nhân, gia đình. Và còn tác động xấu đến đời sống xã hội. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến nguyên nhân và những tác hại của tệ nạn xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội

Các tệ nạn xã hội không chỉ xuất phát từ bản thân mỗi người mà còn từ yếu tố bên ngoài tác động. Cụ thể:

Nguyên nhân chủ quan

Đây là nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của người thực hiện. Trong đó, bao gồm các nguyên nhân như sau:

  • Người dân chưa nhận thức rõ ràng và đầy đủ về hành vi nào là tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó chưa hiểu tác hại của tệ nạn xã hội nghiêm trọng như thế nào.
  • Người dân có lối sống và suy nghĩ lạc hậu. Điều này được thể hiện rõ ở tệ nạn mê tín dị đoan và tệ nạn bạo lực gia đình.
Tệ nạn xã hội bắt nguồn từ đâu?

Tệ nạn xã hội bắt nguồn từ đâu?

  • Nhiều người theo phong tục tập quán hoặc theo lối suy nghĩ cổ hủ, duy tâm. Họ thờ cúng và tôn sủng thánh thần một cách thái quá. Hơn nữa còn coi đó là một sự việc bình thường trong cuộc sống.
  • Suy nghĩ hiếu thắng, muốn khẳng định bản thân hay do nhu cầu muốn giàu nhanh. Nên họ thực hiện các hành vi phi pháp như ở tệ nạn đánh bạc, buôn bán ma túy hay sử dụng trái phép chất ma túy.

Nguyên nhân khách quan

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan, yếu tố ngoại cảnh sẽ tác động tới ý chí, suy nghĩ, lỗi sống của người dân. Có thể kể đến như:

Do kinh tế, đời sống vật chất chưa được đảm bảo, tình trạng đói nghèo, kinh tế chậm phát triển. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tệ nạn. Chẳng hạn như trộm cướp, cướp giật, đánh bạc hay buôn ma túy.

Nhu cầu sinh hoạt của người dân không đủ. Nên họ luôn tìm kiếm những phương thức để kiếm ra tiền, vật chất một cách nhanh chóng. Cho dù đó là những hành vi sai trái.

Có nhiều tác động xấu dẫn đến các tệ nạn xã hội

Có nhiều tác động xấu dẫn đến các tệ nạn xã hội

Do đời sống xã hội không được đảm bảo, trình độ văn hóa, trình độ dân trí còn thấp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội.

Chính sách quản lý, điều hành còn nhiều lỗ hổng. Khiến các hoạt động phòng, chống, ngăn chặn và hạn chế tệ nạn xã hội đã có nhưng diễn ra chưa triệt để. Bên cạnh đó, còn nhiều hạn chế và không bắt kịp với xu hướng phát triển của đời sống xã hội.

Tác hại của tệ nạn xã hội

Vì tệ nạn xã hội là một trong các hiện tượng, hành vi mang tích chất tiêu cực. Nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự ổn định phát triển của xã hội. Nó có biểu hiện thông qua các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức. Và phá vỡ thuần phong mỹ tục. Nghiêm trọng hơn chính là vi phạm chính sách của pháp luật, của Đảng và Nhà nước. Từ đó, dễ gây những hậu quả nghiêm trọng cho các cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Tệ nạn xã hội trong môi trường giáo dục có học sinh sinh viên là một hiện tượng xã hội. Nó có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về thể chất và nhận thức tới thế hệ trẻ hiện nay. Vì vậy, để đưa ra biện pháp đấu tranh, phòng chống có hiệu quả, thì ta phải tìm hiểu được những nguyên nhân làm phát sinh ra tệ nạn xã hội trong sinh viên.

Tác hại của tệ nạn xã hội ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống gia đình

Tác hại của tệ nạn xã hội ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống gia đình

Tác hại đối với chính bản thân

Khi có tệ nạn xã hội, người tham gia vào các tệ nạn xã hội có ảnh hưởng đến sự ổn định của xã hội. Và có thể gây tổn hại, gây những tổn thương nghiêm trọng đối với sức khỏe chính bản thân người tham gia. Chẳng hạn như bị mắc các bệnh HIV, các bệnh về hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ tim mạch với người nghiện ma túy,… Làm tha hóa về nhân cách, rối loạn về hành vi, rơi vào lối sống buông thả. Từ đó, dễ vi phạm pháp luật và phạm tội.

Tác hại của tệ nạn xã hội đối với gia đình

Đối với những gia đình có người thân tham gia các tệ nạn xã hội sẽ có thể bị khủng hoảng về mặt tài chính. Kéo theo tinh thần bị suy sụp vì phá tán tài sản cả gia đình. Chẳng hạn như tệ nạn ma túy, rượu bia làm phát sinh các mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân – gia đình. Gây sứt mẻ tình cảm, đổ vỡ niềm tin giữa vợ chồng. Và có thể dẫn tới tình trạng bạo lực gia đình.

Hình thành nên bạo lực học đường

Hình thành nên bạo lực học đường

Tác hại đối với cộng đồng và xã hội

Những tác hại của tệ nạn xã hội đang là hiện tượng gây bức xúc, bất bình trong dư luận. Bởi nó ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội. Gây tâm lý hoang mang, lo lắng, sợ hãi cho những người dân lương thiện. Ngoài ra còn gây bất ổn đến tình hình trật tự an toàn xã hội cũng như sự phát triển của kinh tế theo quy định.

Vì vậy, muốn loại trừ các tệ nạn xã hội thì cần sự chung tay của tất cả mọi người. Đặc biệt là các chế độ chính sách pháp luật của Nhà nước phải xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm.