Sơ Đồ Quá Trình Tiến Hóa Của Loài Người Dễ Hiểu Nhất

Người tối cổ
Đánh giá bài viết

Con người phải trải qua nhiều giai đoạn tiến hóa mới có thể phát triển về hình dáng lẫn trí tuệ như ngày hôm nay. Vậy sơ đồ quá trình tiến hóa của loài người diễn ra như thế nào? Cùng khám phá chi tiết ở bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về nguồn gốc của loài ngoài

Loài người được hình thành như thế nào?

Loài người được hình thành như thế nào?

Nhiều người cho rằng tổ tiên của loài người chính là vượn cổ. Tuy nhiên, nhiều quan niệm lại chỉ ra nguồn gốc khác nhau.

Theo khoa học: Con người bắt nguồn từ loài vượn cổ. Có 3 mô hình con người tiến hóa thành người là người khôn khéo -> người đứng thẳng -> người tân tiến.

Theo Đạo Thiên chúa giáo: Vạn vật là do Thiên Chúa tạo ra từ đất trời đến con người. Thiên chúa đã nặn ra 1 hình người từ bụi đất mô phỏng theo hình ảnh của Ngài. Đó là người đàn ông tên là Adam. Sau đó Ngài đã lấy xương sườn của Adam để tạo thành 1 người phụ nữ đặt tên là Eva.

Theo đạo phật: Con khỉ khi chết, nghiệp lực của nó sẽ luân hồi và tái sinh thành con người. Từ con người cổ sơ sống đơn giản, dựa vào thiên nhiên. Vạn vật thiên nhiên thay đổi buộc con người phải tiến hóa để bảo vệ sự sống.

3 mẫu sơ đồ quá trình tiến hóa của loài người

Theo nghiên cứu và điều tra, quá trình tiến hóa của loài người trải qua 4 giai đoạn:

Vượn người hóa thạch – Người vượn hóa thạch (người tối cổ) – Người cổ – Người hiện đại.

Để giúp bạn hiểu rõ thì dưới đây là 3 mẫu sơ đồ tiến hóa của loài người.

Mẫu số 1

Mẫu số 1

Mẫu số 2

Mẫu số 2

Mẫu số 3

Mẫu số 3

Phân tích chi tiết quá trình tiến hóa của loài người

Qua sơ đồ quá trình tiến hóa của loài người thì bạn cũng hiểu phần nào về quá trình này. Tuy nhiên, để dễ hình dung hơn thì bạn nên biết những giai đoạn chi tiết dưới đây.

Quá trình vượn người hóa thạch

Vượn người hóa thạch có liên quan đến nguồn gốc loài người là Dryopithecus africanus. Loài này sống chủ yếu trên cây cách đây 18 triệu năm.

Người tối cổ (Người vượn hóa thạch)

Người tối cổ

Người tối cổ

Người vượn hóa thạch (Australopithecus) sống ở cuối thế kỷ Đệ tam, cách đây – 8 triệu năm. Chúng chuyển từ sống trên cây xuống mặt đất. Sau đó đi lại bằng hai chân và thân hơi khom về phía trước.

Loài vượn này có chiều cao khoảng 120 – 140 cm, cân nặng khoảng 20 – 40 kg, hộp sọ chừng 450 – 750 cm3. Khi này chúng đã biết sử dụng đá, cành cây, xưng thú để tự vệ hoặc tiến công.

Sơ đồ quá trình tiến hóa của loài người – Người cổ Homo

Người cổ Homo thuộc chi Homo sống cách đây khoảng 35.000 – 2.000.000 năm và đã tuyệt diệt. Người cổ Homo được chia thành 3 mô hình cơ bản.

Homo habilis (người khéo léo): Đây là loài đầu tiên xuất hiện ở chi Homo. Sống cách đây khoảng 1.6 – 2 triệu năm. Họ thường sống thành đàn, dáng đi thẳng đứng, biết chế tác và sử dụng công cụ bằng đá.

Người khéo léo có thể chế tác công cụ bằng đá

Người khéo léo có thể chế tác công cụ bằng đá

Homo erectus (người đứng thẳng): Đây là loài người tối cổ sống cách đây 35.000 – 1.6 triệu năm. Loài này biết đi thẳng đứng, biết sử dụng chế tác công cụ bằng xương, biết dùng lửa.

Homo neanderthalensis (người Neanderthal): Người này biến mất cách đây khoảng chừng 200.000 – 35.000 năm. Và nhường chỗ cho người Neanderthal. Tuy nhiên Neanderthal không phải là tổ tiên của người tân tiến. Đây chỉ là một nhánh tăng trưởng trong chi Homo sống sót trong thời gian dài. Sau đó nhường chỗ cho người văn minh. Người Neanderthal đã biết dùng lửa thành thạo, hái lượm, săn bắn. Họ chế tác đá thành rìu mũi, dao sắc.

Người tân tiến (Homo sapiens)

Sơ đồ quá trình tiến hóa của loài người theo từng giai đoạn

Sơ đồ quá trình tiến hóa của loài người theo từng giai đoạn

Homo sapiens có hóa thạch đầu tiên được tìm thấy ở làng Cromanhon, Pháp (1868). Người Cromanhon nặng 70 kg, cao 1.8 m và hộp sọ 1700 cm3. Hàm dưới của người Cromanhon có lồi cằm chứng tỏ có tiếng nói và giống hệt người văn minh ngày nay. Tuy nhiên chỉ khác là tăng to khỏe hơn nhiều.

Đặc biệt người Cromanhon còn biết sản xuất và sử dụng công cụ tinh xảo bằng đá, xương, sừng. Được chế tạo thành lao nhọn có ngạnh, rìu có lỗ để tra cán, kim khâu, móc câu bằng xương, … Họ sống thành bộ lạc, nền văn hóa truyền thống phức tạp, có tôn giáo và mầm móng kỹ thuật.

Nguyên nhân nào dẫn đến quá trình tiến hóa của loài người?

Các tác nhân sinh học và tác nhân xã hội ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của loài người.

Tác nhân sinh học: Có tác động ảnh hưởng đến quá trình biến dị di truyền và tinh lọc tự nhiên. Những biến hóa này là hiệu quả của tích lũy những biến dị và đột biến tổng hợp dưới công dụng tinh lọc tự nhiên. Chẳng hạn như hoạt động của động đất, núi lửa, thay đổi lục địa, …

Tác nhân xã hội: Xã hội ngày càng phát triển mà các sản phẩm có sẵn trong tự nhiên lại có hạn. Con người ngày càng sinh sôi, phát triển do đó phải lao động sản xuất, cải tiến công cụ, phát triển lực lượng sản xuất.

Bài viết trên đã giải mã cho bạn sơ đồ quá trình tiến hóa của loài người cũng như những kiến thức liên quan. Hy vọng những chia sẻ trên của bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.