Môi Trường Là Gì? Vì Sao Phải Bảo Vệ Môi Trường?

Việc bảo vệ môi trường là rất cấp thiết
5/5 - 2 votes

Môi trường là khái niệm khá quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ ý nghĩa của môi trường là gì? Vì sao phải bảo vệ môi trường? Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu ngay.

Môi trường có những loại nào?

Môi trường là tập hợp mọi yếu tố nhân tạo có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nó tồn tại xung quanh con người. Môi trường có ảnh hưởng tới sự tồn tại, hoạt động đời sống, sản xuất, phát triển của con người. Dựa theo các chức năng mà người ta sẽ chia môi trường ra thành những loại như sau:

Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên dùng để chỉ các yếu tố tồn tại ngoài ý muốn của con người. Đồng thời sẽ không chịu tác động từ con người cũng có ít nhiều tác động nhỏ. Môi trường tự nhiên chính là nơi để chúng ta hít thở, xây dựng nhà cửa, trồng cây,… Chẳng hạn như đồng ruộng, sông núi biển cả, không khí,…

Môi trường là gì?

Môi trường là gì?

Môi trường xã hội

Môi trường xã hội dùng để chỉ mối quan hệ giữa con người với con người. Môi trường xã hội đóng vai trò liên kết để tạo nên sức mạnh tập thể. Đồng thời làm nên sự khác biệt giữa con người với quần thể động vật. Nhằm giúp hình thành lên một khuôn khổ nhất định về đạo đức và ý thức cho con người.

Môi trường xã hội có thể là các cam kết quy định, ước định, luật lệ, thể chế quốc gia,… Trong đó những tổ chức điển hình về môi trường xã hội như: cơ quan xã, huyện, tỉnh,…

Vì sao phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta?

Vì sao phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta?

Môi trường nhân tạo

Môi trường nhân tạo dùng để chỉ những yếu tố tồn tại do tác động của con người. Chẳng hạn như ô tô, xe máy, nhà cửa, các công trình kiến trúc, công viên,… Môi trường nhân tạo được tạo ra nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng, phát triển của con người.

Môi trường nhân tạo là gì?

Môi trường nhân tạo là gì?

Vì sao phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta?

Không phải ngẫu nhiên mà những quốc gia trên thế giới có Ngày môi trường thế giới, Ngày trái đất,… Lý do đó là để kêu gọi, nhắc nhở tất cả mọi người về trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Môi trường có mối quan hệ vô cùng mật thiết đối với quá trình sống và phát triển của con người. Nếu như môi trường bị ảnh hưởng thì chúng ta là đối tượng phải chịu tổn thương đầu tiên.

Mỗi chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng rằng môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Kết quả là dẫn đến thời tiết khắc nghiệt hơn, biến đổi khí hậu, xảy ra rất nhiều thiên rai. Chẳng hạn như mưa axit, nước biển dâng, sa mạc hóa,…

Theo ước tính, trong vòng 100 năm tới, nhiệt độ trái đất sẽ tăng rất cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các tảng băng vô cực sẽ tan ra. Đồng thời mực nước biển sẽ dâng cao nhấn chìm các vùng trũng, giảm diện tích sống của con người.

Theo đó, những loài động thực vật không thể thích nghi kịp với biến đổi khí hậu sẽ tuyệt chủng. Đồng thời làm mất cân bằng hệ sinh thái, đứt gãy và phá hủy môi trường sống của chúng ta.

Đặc biệt, sức khỏe của con người cũng sẽ bị đe dọa nếu như môi trường bị ảnh hưởng. Những bệnh về phổi, tim mạch, gan, dạ dày,… sẽ dần xuất hiện ngày càng nhiều.

Vai trò của môi trường đối với con người là gì?

Bạn đã biết vì sao phải bảo vệ môi trường rồi phải không? Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của môi trường.

Nơi chứa đựng chất phế thải

Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất, con người tạo ra các chất thải ra môi trường. Những chất thải này sẽ được trải qua quá trình phân hủy vi sinh học tự nhiên nhờ vi sinh vật. Nó sẽ biến đổi chất từ phức tạp thành đơn giản để trở về môi trường. Sau đó sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình sinh địa hóa.

Tuy nhiên, dân số đang ngày càng gia tăng, chất thải cũng vì thế mà tăng lên. Trong khi đó lại có các chất thải không có khả năng tự phân hủy sinh học. Vì thế chúng cần phải có sự can thiệp của con người bằng các biện pháp lý hóa.

Rác thải ra nhiều làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm trầm trọng. Hậu quả là gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc phân loại và xử lý tốt những chất thải là điều vô cùng cấp thiết.

Việc bảo vệ môi trường là rất cấp thiết

Việc bảo vệ môi trường là rất cấp thiết

Vì sao phải bảo vệ môi trường? Nơi chứa đựng tài nguyên là gì?

Môi trường chính là nơi chứa đựng những tài nguyên đất, nước, khoáng sản,… Nó giúp đáp ứng đời sống và sản xuất của con người. Ngay từ xa xưa, môi trường đã được sử dụng để săn bắn, đánh bắt và canh tác.

Dưới sự phát triển của kinh tế và xã hội, những nhu cầu về cuộc sống ngày càng nâng cao. Môi trường cũng cung cấp rừng tự nhiên, động thực vật, không khí, năng lượng mặt trời, nước, gió,…

Môi trường bị ô nhiễm bởi rác thải

Môi trường bị ô nhiễm bởi rác thải

Bảo vệ con người

Môi trường còn là nơi bảo vệ con người tránh khỏi các tác động từ bên ngoài môi trường. Chẳng hạn như bảo vệ khỏi tia UV, cây trồng giúp hạn chế lũ quét, cát bay, cát lún,…

Cùng chung tay bảo vệ môi trường

Cùng chung tay bảo vệ môi trường

Thông qua bài viết trên bạn đã biết được vì sao phải bảo vệ môi trường rồi đúng không? Hy vọng bạn sẽ góp phần khiến môi trường tốt lên từng ngày.