Phát Xít Là Gì? Vì Sao Chủ Nghĩa Phát Xít Thắng Thế Ở Đức

Một cuộc chiến vô cùng thảm khốc
5/5 - 1 votes

Nhắc đến phát xít Đức chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến tội ác kinh khủng mà chúng gây ra. Vậy vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức? Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu về phát xít là gì?

Định nghĩa khá dễ hiểu về chủ nghĩa phát xít đó là lực lượng đế quốc phản động. Đồng thời cực kỳ hiếu chiến, có chủ trương đàn áp mọi quyền tự do và gây ra chiến tranh. Mục đích là nhằm thống trị thế giới.

Chủ nghĩa phát xít là gì?

Chủ nghĩa phát xít là hệ tư tưởng chính trị và phong trào số đông gắn liền với sự độc tài. Đồng thời rất dã man, tàn bạo và thường xảy ra chiến tranh. Có nhiều tranh cãi xung quanh định nghĩa và bản chất của chủ nghĩa phát xít. Tuy nhiên, nhìn chung chủ nghĩa phát xít được cấu thành bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa độc tài quân sự,…

Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức?

Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức?

Sự hình thành chủ nghĩa phát xít trong lịch sử

Chủ nghĩa phát xít có nguồn gốc chính thức tại nước Ý từ thời La Mã. Tuy nhiên, nó chỉ được công nhận như là một hệ tư tưởng chính trị khi chiến tranh kết thúc. Nguyên nhân chính đó là từ cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội năm 1929 – 1933 ở các nước. Từ đó đã dẫn đến việc hình thành chủ nghĩa phát xít. Cuộc khủng hoảng này đã tác động sâu sắc đến nền kinh tế của đất nước. Đồng thời đưa cuộc sống của người dân vào cảnh sống cơ cực. Những quốc gia đều lâm vào tình trạng xã hội mất an ninh nghiêm trọng. Những phong trào bạo lực xã hội của những người thất nghiệp dần gia tăng. Với tình hình đó, các chính phủ phương Tây đã đi theo lối thoát của chính mình. Đó là chạy đua vũ trang, quân phiệt hóa nền kinh tế và toàn bộ thể chế chính trị – xã hội. Đây chính là sự khởi đầu cho chủ nghĩa phát xít tàn bạo, dã man trong lịch sử.

Phát xít Đức dưới sự chỉ đạo của Hitler

Phát xít Đức dưới sự chỉ đạo của Hitler

Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức?

Một trong các quốc gia bị thống trị bởi chủ nghĩa phát xít nổi tiếng nhất trong lịch sử đó là Đức. Phát xít Đức dưới sự lãnh đạo của Hitler đã gây ra vô số tội ác kinh hoàng. Trong đó bao gồm việc châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 2. Đây là một trong các cuộc chiến thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại.

Chủ nghĩa phát xít Đức hình thành từ sự ra đời của Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa. Từ một nhóm nhỏ cảnh hữu, đảng đã trở thành đảng chính trị lớn nhất trong nghị viện.

Một cuộc chiến vô cùng thảm khốc

Một cuộc chiến vô cùng thảm khốc

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng

Đối với các quốc gia phương Tây khác, Đức cũng gánh chịu hậu quả nặng nề từ cuộc khủng hoảng. Đây là cuộc tổng khủng hoảng kinh tế xã hội vô cùng lớn xảy ra từ năm 1929 đến năm 1933. Tuy nhiên, nền kinh tế nước Đức lại phải nhận khủng hoảng nghiêm trọng hơn cả. Bởi vì trước đó nước Đức đã chìm sâu trong hỗn loạn, bạo động và bất ổn.

Nguyên nhân đó là Đức phải bồi thường thiệt hại chiến tranh sau khi thế chiến I kết thúc. Chính phủ đã tiến hành in tiền để trả nợ và dẫn tới hậu quả là lạm phát tăng cao. Đồng thời các cuộc bạo động diễn ra liên tiếp. Chính vì thế cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nổ ra đã tác động hết sức tàn khốc.

Phát xít Đức rất tàn bạo dưới sự dẫn dắt của Hitler

Phát xít Đức rất tàn bạo dưới sự dẫn dắt của Hitler

Sự bất lực của chính Đảng – Vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức?

Tình trạng bất ổn của đất nước khiến người dân bất mãn với cách làm việc của chính phủ Đức. Chính Đảng không thực sự có các chính sách tăng cường sức mạnh kinh tế. Đồng thời dẹp yên tình trạng bất ổn dân sự. Người dân phải đối mặt với sự bạo loạn kéo dài và mất niềm tin đối với chính Đảng.

Chính sự bất lực của chính Đảng đã giúp Hitler và đảng Quốc xã có cơ hội giành lấy sự ủng hộ.  Đồng thời cũng tạo đà cho việc chủ nghĩa phát xít lên nắm quyền tại nước Đức.

Chiến tranh đã làm khủng hoảng kinh tế trầm trọng

Chiến tranh đã làm khủng hoảng kinh tế trầm trọng

Ảnh hưởng của Đảng Quốc xã và Hitler

Một trong các câu trả lời cho câu hỏi vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức là gì? Đó chính là sự ảnh hưởng của Hitler và Đảng Quốc xã.

Trong tình hình khủng hoảng tăng cao, Đảng Quốc Xã đã nắm bắt đúng thời cơ để tăng thêm lòng tin. Đó là đảng Quốc xã sẽ có các chính sách hiệu quả nhằm tái lập trật tự trong xã hội. Đồng thời đưa nền kinh tế trở về thời kỳ hoàng kim và nâng cao uy tín của nước Đức.

Cùng lúc đó, Đảng Quốc xã đã chi tiêu mạnh hơn cho quân sự và vận dụng kinh tế hỗn hợp. Từ đó phần nào khôi phục được nền kinh tế và chấm dứt nạn thất nghiệp. Có thể nói, Hitler và đảng Quốc xã đã mở ra con đường mới đầy hy vọng cho nước Đức.

Chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức là kết quả tất yếu dưới sự thúc đẩy của sự kiện đã diễn ra.

Ảnh hưởng của Hitler đến phát xít Đức là vô cùng lớn

Ảnh hưởng của Hitler đến phát xít Đức là vô cùng lớn

Bài viết trên đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích về vì sao chủ nghĩa phát xít thắng thế ở Đức? Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về một trong các giai đoạn đầy biến động của nước Đức này.