Tội Phạm Mạng Là Gì? Các Hacker Nguy Hiểm Đến Mức Nào?

Loại hình tấn công phổ biến nhất của tội phạm mạng là gì?
Đánh giá bài viết

Hiện nay, bạn đọc có thể tìm thấy các vấn đề liên quan đến tội phạm mạng. Các tên tội phạm này cực kỳ nguy hiểm. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ tội phạm mạng là gì không? Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu ngay.

Khái niệm tội phạm mạng

Tội phạm mạng là các hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử. Mục đích là tiến hành tội phạm được quy định tại Bộ luật Hình sự.

Pháp luật an ninh mạng Việt Nam nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức,… thực hiện hành vi trái pháp luật. Chẳng hạn như tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng. Họ gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn,… Hơn nữa là phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Tội phạm mạng hoạt động trên các trang mạng

Tội phạm mạng hoạt động trên các trang mạng

Các hoạt động hợp tác quốc tế phải được tiến hành bảo vệ như:

 • Hoạt động về phòng, chống tội phạm, hành vì xâm phạm an ninh mạng.
 • Các hoạt động ngăn ngừa các nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

Những hoạt động này sẽ được bảo vệ trên cơ sở:

 • Tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
 • Không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.
 • Bình đẳng và cùng có lợi.

Bộ công an phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, tiến hành quản lý nhà nước về an ninh mạng. Đồng thời có nhiệm vụ, quyền hạn phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động trái phép trên mạng. Các hoạt động sai trái này xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội,…

Những loại hình tấn công của tội phạm mạng là gì?

Các loại hình tấn công phổ biến nhất có thể kể đến đó là:

 • Loại hình tấn công deface.
 • Loại hình tấn công từ chối dịch vụ DDoS.
 • Loại hình phát tán phần mềm gián điệp, virus.
 • Loại hình tội phạm thuộc thương mại điện tử.
 • Loại hình thủ đoạn rút tiền từ các thẻ ngân hàng.
 • Loại hình lừa đảo trong quá trình mua bán hàng qua mạngB2B.
 • Loại hình lừa đảo trong quá trình mua bán hàng qua mạng – C2C.
Loại hình tấn công phổ biến nhất của tội phạm mạng là gì?

Loại hình tấn công phổ biến nhất của tội phạm mạng là gì?

Tội phạm mạng nguy hiểm đến mức nào? Các hình thức tội phạm mạng

Tội phạm mạng thực sự rất nguy hiểm. Họ có thể đánh cắp bất cứ dữ liệu quan trọng nào đó của một quốc gia hay tổ chức,…

Hình thức tội phạm mạng thực hiện gian lận thẻ tín dụng

Đây là hình thức gian lận sử dụng công nghệ tiên tiến để đánh cắp các thông tin của thẻ tín dụng. Thẻ này của người sử dụng thuộc về lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Cụ thể đó là khi tội phạm mạng tiến hành các cuộc tấn công vào các nhà bán lẻ, thiết bị đầu cuối. Thậm chí là ngân hàng để lấy cắp dữ liệu thẻ tín dụng của khách hàng. Đây chính là hành vi gian lận thẻ tín dụng.

Dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp, sau đó có thể được kẻ gian rao bán trên các trang web đen. Thậm chí có thể được sử dụng để đánh cắp trực tiếp tiền từ tài khoản của người có liên quan đến nạn nhân đó. Trong rất nhiều năm qua, gian lận thẻ tín dụng là một trong các hình thức phổ biến nhất. Đây cũng là một hình thức vô cùng nguy hiểm của tội phạm mạng.

Các hình thức của tội phạm mạng là gì?

Các hình thức của tội phạm mạng là gì?

Hình thức tội phạm mạng đánh cắp tiền điện tử (Cyber crimes)

Đây là một hình thức tội phạm mạng khá mới mẻ. Hình thức này xuất hiện và song hành với sự ra đời cũng như phát triển của thị trường tiền điện tử. Đánh cắp tiền điện tử là một thuật ngữ đề cập đến cách thức mà các tên tội phạm mạng sử dụng. Nhằm mục đích kiếm tiền bằng phần cứng của bạn. Bằng cách sử dụng các tập lệnh, tội phạm mạng có thể khai thác tiền điện tử thông qua trình duyệt. Khi nạn nhân bắt đầu mở một trang web thì phần mềm đánh cắp tiền điện tử hoạt động. Phần mềm độc hại này có thể sử dụng CPU ở mức tối đa để đào tiền điện tử (Cryptocurrency).

Một loại hình tội phạm mới mẻ

Một loại hình tội phạm mới mẻ

Để có thể làm được như vậy thì trước tiên tội phạm mạng sẽ hack một hệ thống để cài đặt phần mềm này. Sau đó chúng sẽ sử dụng mã JavaScript để tiến hành khai thác tiền điện tử trên trình duyệt. Có thể hiểu rằng, tội phạm mạng sẽ chạy một phần mềm đào tiền điện tử trên phần cứng của bạn. Tất nhiên việc làm này sẽ không có sự cho phép của chính bạn. Những kẻ tấn công này sẽ lấy tiền điện tử và sau đó bán nó để thu về lợi nhuận. Tuy nhiên bạn sẽ gặp vấn đề khi sử dụng CPU ở mức cao.

Các hacker sẽ lấy tiền điện tử và sau đó bán nó để thu về lợi nhuận

Các hacker sẽ lấy tiền điện tử và sau đó bán nó để thu về lợi nhuận

Hình thức theo dõi của tội phạm mạng là gì?

Khi một tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp bị làm phiền hay quấy rối dưới nhiều hình thức thông qua internet. Nhiều khả năng họ đang là nạn nhân của hành vi theo dõi mạng của tội phạm. Cụ thể hơn là việc theo dõi là một hình thức tội phạm mạng. Cụ thể là việc lén lút giám sát hoạt động của ai đó trong thực tế hoặc khi họ online. Họ có thể online trên máy tính, điện thoại cũng như tất cả các thiết bị có kết nối internet. Các hacker còn có một số kỹ năng phức tạp hơn nữa. Thậm chí các hacker còn có thể theo dõi người dùng ngay cả khi họ ngoại tuyến.

Tội phạm mạng cực kỳ nguy hiểm

Tội phạm mạng cực kỳ nguy hiểm

Việc tìm hiểu tội phạm mạng là gì sẽ giúp bạn phòng tránh được các rủi ro trở thành nạn nhân của hacker. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân mình.