Toán Kinh Tế Là Ngành Gì? Có Những Cơ Hội Việc Làm Nào?

Tìm hiểu về khái niệm toán kinh tế
5/5 - 1 votes

Toán kinh tế là ngành gì? Có thể khi mới nghe đến toán thôi thì đã khiến một số người cảm thấy hoang mang. Vậy các công việc và mức lương khi làm ngành này là bao nhiêu? Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu ngay.

Khái niệm về toán kinh tế

Như chúng ta đã biết, khi nhắc đến môn toán là điển hình của những con số vô cùng rắc rối. Vậy còn toán kinh tế được hiểu như thế nào? Toán kinh tế chính là một bộ môn khoa học chuyên vận dụng toán học để phân tích. Đó là phân tích các mô hình kinh tế, từ đó sẽ hiểu hơn về quy luật kinh tế của thị trường. Toán kinh tế đối với các nhà quản lý là vô cùng quan trọng. Thông qua các phân tích của toán kinh tế về thị trường, họ sẽ có các quyết định cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu về khái niệm toán kinh tế

Tìm hiểu về khái niệm toán kinh tế

Toán kinh tế còn là chuyên ngành của kinh tế học. Nó chuyên nghiên cứu và áp dụng toán vào việc phát triển kỹ thuật. Nhằm giải quyết các vấn đề về kinh tế và thị trường.

Toán kinh tế có vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Dựa vào các phân tích từ toán kinh tế mà người quản lý  doanh nghiệp sẽ đưa ra các chiến lược. Đồng thời cũng sẽ đưa ra các giải pháp để phát triển công ty của họ.

Toán kinh tế còn được biết đến với cái tên tiếng Anh “Mathematical Economics”. Ngành toán kinh tế bao gồm hai chuyên ngành chính. Cụ thể đó là chuyên ngành toán kinh tế và  chuyên ngành toán tài chính.

Toán kinh tế là ngành gì và có tổ hợp xét tuyển nào?

Chắc hẳn đây chính là các thông tin mà những “mọt sách toán” tìm kiếm bấy lâu nay. Tổ hợp môn xét tuyển để thi vào ngành không đa dạng như các ngành khác. Môn chủ yếu xuất hiện trong các tổ hợp chủ yếu chính là môn toán.

  • Tổ hợp môn: Lý, Toán, Hóa (ký hiệu môn A00).
  • Tổ hợp môn: Lý, Toán, Anh (ký hiệu môn A01).
  • Tổ hợp môn: Toán, Văn, Anh (ký hiệu môn D01).
  • Tổ hợp môn: Anh, Toán, Hóa (ký hiệu môn D07).
Sinh viên thỏa sức phát huy sở trường của bản thân

Sinh viên thỏa sức phát huy sở trường của bản thân

Như vậy để có thể thi vào ngành toán kinh tế thì chỉ có 4 tổ hợp môn xét tuyển trên. Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn cho mình tổ hợp môn tự tin nhất. Đồng thời đây cũng là sở trường của bạn để thi.

Trường đào tạo ngành toán kinh tế

Hiện nay, trên toàn quốc có rất nhiều trường đại học. Tuy nhiên trường có đào tạo về ngành toán kinh tế chỉ có trường đại học kinh tế Quốc Dân. Đây là một trường top đầu tại miền Bắc. Điểm chuẩn của ngành toán kinh tế của trường này vào năm 2008 là 21.45 điểm. Còn đối với năm 2019 là 24.15 điểm. Có thể thấy, điểm của năm 2019 đã tăng khá là cao so với năm 2018. Chính vì thế, các bạn đang định hướng thi vào ngành này hãy chuẩn bị kiến thức thật tốt nhé!

Toán kinh tế là ngành gì? Một số công việc cho ngành toán kinh tế là gì?

Sinh viên của ngành toán kinh tế chắc chắn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi biết thị trường việc làm rất rộng mở.

Các cơ hội việc làm khi học toán kinh tế

Các cơ hội việc làm khi học toán kinh tế

Chuyên viên nghiên cứu phân tích thị trường

Chuyên viên nghiên cứu thị trường chính là người thực hiện và chịu trách nhiệm liên quan đến thị trường. Họ sẽ phải làm công việc khảo sát thị trường, tìm hiểu xem mong muốn, nhu cầu của khách hàng. Họ cũng đưa ra các phương án sản phẩm tiếp cận và tạo dựng lòng tin cho khách hàng. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp quyết định sản xuất kinh doanh.

Đây là những người thường xuyên phải di chuyển. Đồng thời họ cũng sẽ là người thường xuyên tiếp xúc và gặp gỡ khách hàng. Chính vì thế ngoài các kiến thức chuyên môn, họ còn phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng.

Các chuyên viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Các chuyên viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Giảng viên đối với toán kinh tế là ngành gì?

Nếu như không tham gia vào thương trường thì cử nhân ngành toán kinh tế có thể học lên thạc sĩ. Sau đó thực hiện giảng dạy tại các trường đại học có chuyên ngành toán kinh tế. Đồng thời họ cũng có thể giảng dạy tại các đơn vị phân tích kinh tế và kinh doanh.

Ngành này sở hữu cho mình rất nhiều gam màu sáng khác nhau. Ngành toán kinh tế thật sự đem đến cho người học một tương lai rộng mở. Đồng thời cũng có đủ các loại hình công việc, phù hợp với sự lựa chọn của nhiều người.

Toán kinh tế đem đến cho sinh viên tương lai rộng mở

Toán kinh tế đem đến cho sinh viên tương lai rộng mở

Mức lương đáng mơ ước của ngành này là bao nhiêu?

Ngành toán kinh tế là ngành gì? Có tầm quan trọng như thế nào?

Ngành toán kinh tế là ngành gì? Có tầm quan trọng như thế nào?

Mức thu nhập hàng tháng của cử nhân ngành toán là một con số khá cao so với một số nghề khác. Đối với sinh viên vừa mới ra trường, họ chưa có kinh nghiệm nhiều. Họ sẽ thì sẽ được hưởng mức lương khởi điểm là 5 đến 7 triệu đồng. Con số này sẽ được nâng lên gấp nhiều lần nếu như bạn đã có kinh nghiệm, năng lực. Mức lương còn phụ thuộc và vị trí công việc bạn đảm nhiệm.

Như vậy, mức lương đối với cử nhân ngành toán kinh tế khởi điểm cho sinh viên là khá cao. Mức lương này không cố định với từng công việc khác nhau. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương đáng mơ ước nếu có khả năng.

Bài viết trên đã cho bạn biết toán kinh tế là ngành gì rồi đúng không? Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp.