Toàn Cầu Hóa Là Gì? Đặc Điểm Của Toàn Cầu Hóa

Khái niệm toàn cầu hóa là gì?
Đánh giá bài viết

Hiện nay, nền kinh tế thị trường phát triển và mở rộng các quan hệ quốc tế. Cụm từ “toàn cầu hóa” chắc chắn sẽ không còn xa lạ với bất kỳ ai. Vậy toàn cầu hóa là gì? Theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu ngay.

Khái niệm toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa là một kết nối nền kinh tế trên khắp thế giới. Cụ thể là về thương mại, lao động, đầu tư, ngân hàng, dịch chuyển hàng hóa, dịch vụ,…

Toàn cầu hóa cho phép tất cả doanh nghiệp, con người trên thế giới có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng. Toàn cầu hóa là một quá trình tăng trưởng mạnh mẽ. Các mối liên hệ, các ảnh hưởng tác động, phụ thuộc lẫn nhau của các quốc gia trên thế giới.

 Tất cả doanh nghiệp, con người trên thế giới có thể kết nối với nhau

Tất cả doanh nghiệp, con người trên thế giới có thể kết nối với nhau

Toàn cầu hóa là gì đối với nền kinh tế?

Toàn cầu hóa kinh tế là sự chuyển động kinh tế vĩ mô mang tầm vóc thế giới. Nó không còn là phạm trù của một quốc gia nữa. Ta có thể nói đến những lĩnh vực được liệt vào danh sách toàn cầu hóa kinh tế. Chẳng hạn như: dịch vụ, hàng hải, vốn đầu tư, công nghệ.

Đặc điểm của toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa là sự kết nối với nhiều mặt về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội giữa các quốc gia. Về cơ bản thì toàn cầu hóa có các đặc điểm như sau:

  • Kinh tế: Cho phép những tập đoàn kinh tế lợi thế của mình để hợp tác phát triển những quốc gia khác. Từ đó hạn chế được các chi phí sản xuất, nguồn nhiên liệu, khách hàng, nhân công lao động,…
  • Xã hội: liên kết dân cư giữa những vùng kinh tế khác nhau.
  • Chính trị: tạo ra nhiều tổ chức chính trị lớn hợp pháp. Nhằm bảo vệ quyền lợi cho các đơn vị đầu tư và đơn vị được đầu tư.
  • Pháp lý: thay đổi cách thức luật pháp quốc tế được tạo ra cũng như thực thi.
  • Văn hóa: Tạo ra sự giao lưu nghệ thuật, văn hóa, xu hướng nghệ thuật,… của thế giới.
Khái niệm toàn cầu hóa là gì?

Khái niệm toàn cầu hóa là gì?

Biểu hiện toàn cầu hóa ở Việt Nam

Toàn cầu hóa trở thành xu thế từ những năm 80 của thế kỷ XX. Nó trở thành sự kết nối nền kinh tế các quốc gia, dân tộc với nhau. Để đất nước phát triển thì xu thế toàn cầu hóa là tất yếu. Toàn cầu hóa vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với Việt Nam.

Tình hình Việt Nam từ xa xưa đến nay

  • Sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực thương mại quốc tế. Việt Nam ra nhập WTO năm 2006. Sau gần 15 năm Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt trội, kinh tế chuyển biến mạnh mẽ.
  • Khi gia nhập WTO, Việt Nam là một nước có thu nhập rất thấp. Năm 2016 khi tham gia AEC và các FTA mới, Việt Nam đã gia nhập nhóm nước có thu nhập thấp. Việt Nam là một trong 32 nước có kinh ngạch xuất khẩu trên 100 tỷ USD. Trong đó có một số mặt hàng đứng hàng đầu thế giới. Việt Nam trở thành nước thu hút FDI ổn định nhất trong ASEAN.

Sự phát triển vượt bậc của toàn cầu hóa là gì ở Việt Nam?

Toàn cầu hóa là vấn đề vô cùng quan trọng

Toàn cầu hóa là vấn đề vô cùng quan trọng

Tính đến nay, rất nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đã chọn Việt Nam làm điểm đến. Cụ thể như Microsoft, Samsung, LG, Canon, Toyota, Honda…

Trong nền kinh tế, sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa là gì?

Trong nền kinh tế, sự ảnh hưởng của toàn cầu hóa là gì?

Sự phát triển và tác động to lớn của các công ty xuyên quốc gia. Việt Nam là nước đã thu hút sự đầu tư của rất nhiều các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia. Chẳng hạn như:

  • Trong ngành công nghiệp khai thác dầu khí sẽ có Shell, Mobil Oil, Total,…
  • Trong lĩnh vực bưu chính có Nokia, Samsung,…

Ngoài ra còn có những lịch vực như công nghệ ô tô, điện tử, may mặc,… Đem lại nhiều công việc cho người lao động.

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng rất mạnh. Trong các năm vừa qua, Việt Nam đã liên tục rót vốn đầu tư nước ngoài hơn 30 quốc gia. Đồng thời, Việt Nam cũng đã chi hàng tỷ USD.

Thị trường tài chính quốc tế ngày càng được mở rộng. Những ngân hàng trong nước kết nối với nhau và kết nối với ngân hàng nước ngoài. Bên cạnh các ngân hàng trong nước, Việt Nam cũng có rất nhiều các ngân hàng nước ngoài được hoạt động. Ví dụ như: HSBC, ANZ Việt Nam, Standard Chartered, Shinhan Vietnam, Citibank Vietnam,…

Cơ hội và thách thức của Việt Nam trong quá trình toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa tạo nên lợi thế về sự tự do thương mại, hàng rào thuế quan được gỡ bỏ. Đồng thời nó được giảm xuống, hàng hóa được lưu thông rộng rãi hơn.

Trong quá trình toàn cầu hóa, Việt Nam có thể nhanh chóng tiếp cận những công nghệ hiện đại. Các công nghệ này đồng thời cũng sẽ được áp dụng vào cuộc sống.

Ngoài ra, toàn cầu hóa cũng tạo ra điều kiện chuyển giao các thành tựu mới. Cụ thể là về khoa học, công nghệ, tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh. Đồng thời nó giúp Việt Nam có thể thực hiện chủ trương đa phương hóa quan hệ quốc tế.

Tuy nhiên, quá trình toàn cầu hóa này đòi hỏi Việt Nam phải tự chủ trong nền kinh tế thị trường mở rộng. Hàng hóa nước ngoài cũng sẽ xâm nhập nhiều hơn vào nước ta. Khi có sự giao thương mạnh mẽ giữa những quốc gia thì sự xâm nhập văn hóa cũng sẽ có. Đồng nghĩa với việc phải giữ gìn bản sắc dân tộc như thế nào để không bị hòa tan.

Toàn cầu hóa cũng tạo ra điều kiện chuyển giao các thành tựu mới

Toàn cầu hóa cũng tạo ra điều kiện chuyển giao các thành tựu mới

Như vậy, bạn đã biết được toàn cầu hóa là gì và những đặc điểm của nó rồi đúng không? Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để phát triển bản thân hơn trong tương lai.