Các Cơ Hội Khi Trở Thành Tình Nguyện Viên Là Gì?

Công việc của một người làm tình nguyện viên
Đánh giá bài viết

Tình nguyện là một công việc thiện nguyện mang đến những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người. Đặc biệt là các bạn sinh viên sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị. Vậy những cơ hội khi trở thành tình nguyện viên là gì? Theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm tình nguyện viên

Tình nguyện viên viết tắt theo tiếng Latinh là Pro bono publico, có nghĩa là lợi ích cộng đồng. Đây là những người luôn tích cực và sẵn sàng cống hiến vì nhu cầu của cộng đồng.

Tình nguyện viên là các yếu tố tổ chức hoặc cá nhân sử dụng sức lực, thời gian, kiến thức và sức khỏe của mình. Nhằm đóng góp và giúp đỡ cho cộng đồng và những người xung quanh với mục đích cao cả.

Công việc của một người làm tình nguyện viên

Công việc của một người làm tình nguyện viên

Nói cách khác, việc làm của các tình nguyện viên xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện. Đồng thời đó là những mong muốn được đóng góp một chút công sức của bản thân. Mục đích là giúp đỡ cho mọi người, để họ có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Tất cả các công việc thiện nguyện đều xuất phát từ trái tim ấm áp và yêu thương của họ. Nếu tình nguyện viên này làm việc vì mục đích của riêng họ thì không được gọi là tình nguyện. Bởi vì lúc này họ đã hướng theo một giá trị vật chất nào đó có lợi ích cho bản thân họ.

Công việc của một tình nguyện viên là gì?

Nhóm tình nguyện viên tại công viên

Nhóm tình nguyện viên tại công viên

Tùy vào tính đặc thù của từng công việc tình nguyện thì sẽ có các yêu cầu khác nhau. Có thể yêu cầu riêng như yêu cầu về kỹ năng, chuyên môn của người làm tình nguyện. Từng hạng mục công việc trong các dự án tình nguyện sẽ có nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Điều này phụ thuộc vào bộ phận mà bạn tham gia ứng tuyển. Ví dụ như ban truyền thông, bộ phận tổ chức sự kiện, ban hậu cần,… Tuy nhiên xét chung tất cả thì những tổ chức thiện nguyện cần ở một tình nguyện viên đó là:

  • Dám nghĩ, dám làm và dám lựa chọn điều tốt nhất cho người khác. Đặc biệt là dám tin tưởng rằng tất cả mọi người đều luôn có thiện ý.
  • Dám đối diện với nỗi sợ và dám thử thách bản thân.
  • Dám đi đến cùng và dám tin vào tất cả mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp hơn.
  • Dám học hỏi và dám quyết tâm nỗ lực thực hiện mọi thứ.
Tình nguyện viên tại vùng cao

Tình nguyện viên tại vùng cao

Cơ hội khi làm tình nguyện viên

Ngoài tất cả những đóng góp của bản thân cho cộng đồng và xã hội. Nếu tham gia tình nguyện, bạn cũng nhận về cho mình rất nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới. Sau đây là một số ưu điểm nổi bật khi tham gia vào những hoạt động tình nguyện:

Khái niệm tình nguyện viên là gì?

Khái niệm tình nguyện viên là gì?

Cơ hội giao lưu và gặp gỡ

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của hoạt động tình nguyện là có cơ hội được giao lưu, gặp gỡ. Đồng thời tạo được những mối quan hệ tuyệt vời. Các công việc về tình nguyện cho phép bạn kết nối với cộng đồng của mình. Đặc biệt là gắn kết để cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Ngay cả các sự giúp đỡ dù là nhỏ nhất cũng có thể tạo ra sự thay đổi lớn. Nó sẽ giúp cuộc sống của một ai đó, động vật hay các cộng đồng đang gặp khó khăn. Dành thời gian hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ. Đồng thời kết bạn mới và cải thiện kỹ năng xã hội của mình.

Cơ hội cho sự nghiệp của tình nguyện viên là gì?

Bạn đang xem xét một nghề nghiệp mới, hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch thay đổi nghề nghiệp, làm tình nguyện sẽ mang lại nhiều lợi ích. Bạn sẽ có nhiều cơ hội thực hành những kỹ năng quan trọng được sử dụng ở nơi làm việc.

Với tư cách là tình nguyện viên, bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng. Chẳng hạn như làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng lắng nghe,… Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trên con đường thăng tiến sau này của mình.

Tình nguyện viên tham gia các hoạt động cộng đồng

Tình nguyện viên tham gia các hoạt động cộng đồng

Học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng sống

Bạn sẽ học được kỹ năng sống bằng cách thực hiện tất cả công việc của một chương trình từ thiện. Đó là: lên ý tưởng, xây dựng dự án chương trình, làm công tác truyền thông, thực hiện chương trình,… Học được các kỹ năng sống bằng các hoạt động thực tế chắc chắn sẽ hiệu quả. Nó hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với việc bạn ngồi vẽ ý tưởng trên bút và giấy.

Các hướng dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp bạn tự tin hơn. Bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi gặp những sự cố bất ngờ trong cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, bạn cũng được làm quen với một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời bạn sẽ học hỏi được những kiến thức mà thầy cô không dạy. Chẳng hạn như kỹ năng quan sát, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian,… Chắc chắn khi ra đời, bạn sẽ cứng cáp hơn và không còn cảm giác ngạc nhiên.

Mục tiêu của tình nguyện viên là gì?

Bạn sẽ có trải nghiệm tình nguyện thú vị và phong phú hơn nếu bạn xác định được mục tiêu của bạn. Suy nghĩ về lý do tại sao bạn lại muốn đi làm tình nguyện.

Để tìm được vị trí tình nguyện phù hợp, đầu tiên bạn hãy tìm một công việc phù hợp. Nó sẽ phù hợp với tính cách, kỹ năng và sở thích của bạn. Tự hỏi bản thân bạn xem bạn có điều gì cụ thể gì muốn làm hoặc muốn đạt được.

Tình nguyện viên tiếng Anh

Tình nguyện viên tiếng Anh

Bạn đã hình dung được cụ thể hơn về công việc tình nguyện viên là gì rồi đúng không? Nếu là một tình nguyện viên bạn sẽ giúp được nhiều người và nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ mang đến nhiều giá trị hơn cho cộng đồng.