Tiểu Thương Là Gì? Vai Trò Của Tiểu Thương

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư thấp
Đánh giá bài viết

Thuật ngữ tiểu thương xuất hiện khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Họ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng cũng như phát triển thị trường. Vậy tiểu thương là gì? Theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu ngay.

Khái niệm của tiểu thương

Tiểu thương là từ ghép Hán Việt. Trong đó, tiểu có nghĩa là nhỏ và thương có nghĩa là việc kinh doanh buôn bán. Khái niệm tiểu thương có nghĩa là người làm ăn kinh doanh và buôn bán nhỏ. Tiểu thương cũng có thể hiểu là các đơn vị doanh nghiệpquy mô nhỏ. Chẳng hạn như các cá nhân, hộ kinh doanh quy mô gia đình, người thương lái,…

Ngay từ khi con người biết cách trao đổi buôn bán hàng hóa, kinh doanh thì khái niệm này hình thành. Đồng thời nó cũng được phát triển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Thậm chí, những tiểu thương còn được đánh giá là cha đẻ của những thương gia.

Tìm hiểu về tiểu thương trong chợ

Tìm hiểu về tiểu thương trong chợ

Đặc điểm của tiểu thương là gì?

Khi nhắc đến tiểu thương, ai cũng sẽ hình dung đến những đặc điểm cơ bản như quy mô của kinh doanh nhỏ, rời rạc,… Hầu hết những đơn vị doanh nghiệp này đều có nhu cầu về vốn đầu tư thấp. Nhưng thời gian để thu hồi vốn và có lãi tương đối nhanh.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư thấp

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư thấp

Những tiểu thương có thể đáp ứng được những mặt hàng đa dạng hoặc có thể bị hạn chế. Nhưng nó lại khá hiệu quả trong các phi vụ cung ứng các loại hình hàng hóa và sản phẩm. Bên cạnh đó, các tiểu thương thường rất dễ bị phân tán. Họ cũng có nhiều tác động lớn đến nền kinh tế thị trường. Ngoài ra, các tiểu thương cũng thường phải trải qua rất nhiều sự biến động của nền kinh tế. Đồng thời do trình độ quản lý và giám sát công việc kinh doanh còn yếu kém, thiếu chiều sâu. Từ đó dẫn đến hiệu quả kinh tế cũng chưa cao.

Vai trò của tiểu thương là gì?

Tiểu thương có những vai trò như sau:

Những tiểu thương bán hàng nhỏ lẻ ven sông

Những tiểu thương bán hàng nhỏ lẻ ven sông

Theo giai đoạn và thời kỳ

Trong xã hội ngày nay, việc trao đổi hàng hóa rất mạnh mẽ. Các tiểu thương đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho các hoạt động kinh doanh. Họ là người định hướng và khởi xướng phát triển hoạt động kinh doanh, trao đổi hàng hóa. Sự lưu thông dịch vụ hàng hóa đã đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế.

Khái niệm tiểu thương là gì?

Khái niệm tiểu thương là gì?

Hiện tại, việc tiến hành giao thương kinh doanh hàng hóa đã tăng lên gấp bội. Các giao dịch này là giới hạn trong một khu vực cụ thể. Nó còn là giao dịch giữa các quốc gia hay các khu vực châu lục khác. Mặc dù những giao dịch tầm cỡ và quy mô lớn chỉ được thực hiện bởi các thương gia. Nhưng các tiểu thương cũng đã có một sự ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế. Cho đến tận bây giờ, không một ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng và to lớn của các đơn vị. Cụ thể đó là doanh nghiệp quy mô nhỏ trong quá trình từ sản xuất đến cung cấp, trao đổi hàng hóa.

Theo nhiệm vụ chức năng

Tiểu thương thường là các chủ kinh doanh nhỏ có phạm vi hoạt động mở rộng tất cả lĩnh vực. Cụ thể như sản xuất, phân phối hàng hóa, cung cấp sản phẩm, vận chuyển hàng hóa. Nhưng nó sẽ phát triển với quy mô vừa phải và không quá lớn. Đặc điểm chung của tất cả các tiểu thương đó là hình thức kinh doanh. Đó là tự phát và có thể tìm hiểu và tham khảo thông tin, ý kiến từ người này sang người khác.

Đối với quy mô sản xuất, tiểu thương có thể là người thực hiện công việc sản xuất hàng hóa. Cụ thể là sản xuất nhỏ lẻ với quy mô hộ gia đình hoặc xưởng sản xuất nhỏ. Từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản của cá nhân, tổ chức kinh doanh.

Theo chức năng, những tiểu thương thường sẽ được chia ra thành hai mô hình kinh doanh chính, đó là:

  • Tự kinh doanh các dịch vụ và sản phẩm sản xuất.
  • Kinh doanh các nhóm sản xuất dịch vụ của người khác.

Tuy nhiên cũng có thể có các tiểu thương kết hợp đan xen hài hòa giữa hai loại hình kinh doanh này. Những chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ thực hiện việc kinh doanh hàng hóa của chính bản thân mình. Đồng thời họ cũng có thể tham gia vào việc bán lại các nhóm sản phẩm cho người khác. Vấn đề này tùy thuộc vào tư duy suy nghĩ quan điểm của từng đơn vị chủ hộ kinh doanh.

Lợi thế và bất lợi của các tiểu thương

Bạn đã hiểu tiểu thương là gì rồi đúng không. Vậy các lợi thế cũng như bất lợi của tiểu thương là một vấn đề rất được quan tâm.

Lợi thế của tiểu thương

Tiểu thương bán cá tại chợ

Tiểu thương bán cá tại chợ

Quy mô kinh doanh của những tiểu thương nhỏ, năng động và linh hoạt. Nguồn lực đầu tư không cần quá lớn và có thể sử dụng vốn nhỏ, dễ dàng thay đổi. Hầu hết những quốc gia hiện nay đều có các chính sách ưu tiên phát triển kinh tế. Điều này rất có lợi cho tiểu thương vì họ sẽ ít chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Bất lợi của tiểu thương là gì?

Các tiểu thương trong chợ

Các tiểu thương trong chợ

Khả năng quản lý của những tiểu thương còn kém. Họ không có hệ thống đồng bộ để cùng nhau phát triển, làm ăn một cách manh mún, nhỏ lẻ. Điều này sẽ dẫn đến bất lợi khi những ông lớn nhăm nhe đe dọa chiếm thị trường.

Trên đây là toàn bộ các thông tin tiểu thương là gì và họ có vai trò như thế nào? Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho công việc kinh doanh của mình.