Thủy Triều Là Gì? Các Đặc Điểm Của Thủy Triều

Thủy triều lên đạt mức đỉnh điểm
Đánh giá bài viết

Thủy triều là một trong các hiện tượng thiên nhiên không còn xa lạ với người dân vùng sông nước. Có rất nhiều lý do để giải thích cho hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này. Nhưng với nhiều người thủy triều vẫn còn quá xa lạ. Vậy thủy triều là gì? Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu ngay.

Khái niệm thủy triều

Thủy triều là một hiện tượng nước biển dâng cao lên hoặc hạ xuống luân phiên theo chu kỳ. Đó là chu kỳ theo ngày hoặc cũng có thể 2 – 3 lần/ ngày nhất định.

Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu do lực hấp dẫn của mặt trăng và mặt trời gây ra. Triều cường là các con sóng có chu kỳ di chuyển xuất phát từ đại dương. Đồng thời chúng sẽ tiến dần về phía bờ biển.

Khái niệm thủy triều

Khái niệm thủy triều

Khi mực nước biển dâng cao đến vị trí đỉnh sóng thì được gọi là triều cao (triều lên). Thủy triều ở mức thấp nhất trong chu kỳ gọi là triều thấp (triều xuống).

Độ cao chênh lệch giữa mực nước triều xuống và triều lên được gọi là biên độ triều cường. Thủy triều điều chỉnh độ sâu của biển, nó hình thành nên các dòng dao động (dòng thủy triều).

Đặc điểm của thủy triều là gì?

Thủy triều tồn tại các đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Khi mực nước biển dâng lên bao trùm hết một số khu vực tiếp giáp giữa biển và đất liền. Đây là hiện tượng ngập triều.
  • Trên những thềm lục địa rộng lớn, các chỗ phình to thì mực nước triều sẽ dâng cao hơn.
  • Thủy triều sẽ hạ xuống thấp nhất khi chúng đến những đảo nằm ở ngoài đại dương.
  • Dòng nước chảy của triều cường sẽ không mạnh trong đại dương mở.
Đặc điểm chỉ riêng thủy triều mới có

Đặc điểm chỉ riêng thủy triều mới có

  • Cửa sông và những vịnh của bờ biển có ảnh hưởng đến dòng chảy của thủy triều.
  • Khi trái đất quay, những lục địa khổng lồ trên hành tinh sẽ phình to ra. Đồng thời sẽ ngăn không cho triều cường di chuyển về phía tây.
  • Nước sẽ rút khi xuất hiện triều cường hay còn gọi là con nước ròng.
  • Triều cường có chu kỳ thay đổi định kỳ trong một khoảng thời gian dao động từ 12 giờ một lần. Giữa hai lần thủy triều cao nhất và thấp nhất thì sẽ có chu kỳ này.
  • Trong một ngày, nhờ vào các lực tác động của mặt trăng, mặt trời triều cường xuất hiện 3 lần. Bao gồm có hai lần cao nhất và một lần thấp nhất.

Nguyên nhân sinh ra thủy triều là gì?

Nguyên nhân chính sinh ra hiện tượng thủy triều là do trọng lực. Lực hấp dẫn của mặt trời và mặt trăng đối kháng với nước trên bề mặt trái đất. Lực thủy triều làm cho trái đất, bề mặt nước biển phình ra ở gần và xa mặt trăng nhất.

Quá trình hình thành thủy triều là gì?

Quá trình hình thành thủy triều là gì?

Khi trái đất xoay tròn cũng sẽ góp phần tác động đến việc hình thành các đợt thủy triều. Hiện tượng nước lên và nước xuống xuất hiện hai đến ba lần một ngày.

Độ cao của triều cường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như cường độ lực hút của trái đất, áp suất khí quyển, gió,…

Đồng thời, mặt trời cũng có khả năng sinh ra lực hấp dẫn so với trái đất. Nhưng chỉ bằng 5/11 so với lực của mặt trăng. Khi lực hút giữa mặt trời và mặt trăng trùng nhau thì sẽ hình thành nên các đợt triều cường.

Những hiện tượng thủy triều

Khi thủy triều lên và thủy triều xuống

Khi thủy triều lên và thủy triều xuống

Bạn đã hiểu được thủy triều là gì rồi đúng không? Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các loại thủy triều.

Hai hiện tượng thủy triều thường xuyên xuất hiện trên mặt biển. Đó là thủy triều đen và thủy triều đỏ. Nó ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống của con người và tất cả các loài sinh vật.

Thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ là một hiện tượng xảy ra khi tảo và một số vi khuẩn biển sống trong nước. Chúng phát triển quá mức, ngoài tầm kiểm soát của đại dương. Chúng làm cho nước biển từ màu xanh chuyển sang màu đỏ, xanh lục hoặc nâu.

Tảo nở hoa đỏ cả mặt nước biển có chứa rất nhiều độc tố gây hại và ảnh hưởng đến con người. Làm cho hàng triệu sinh vật ở dưới biển chết hàng loạt. Đồng thời thực vật cũng không sống nổi vì thiếu oxy hoặc nước bị ô nhiễm trầm trọng.

Thủy triều lên đạt mức đỉnh điểm

Thủy triều lên đạt mức đỉnh điểm

Nếu con người săn bắt hoặc ăn hải sản ở biển có tảo độc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể là sẽ gây ra nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm và nhiều bệnh khác. Có rất nhiều khu vực phải buộc dừng tất cả các hoạt động đánh bắt cá khi tảo nở hoa.

Nguyên nhân chính xuất hiện triều cường đỏ đó là do nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Lượng nước thải của nhiều nhà máy chế biến, xí nghiệp chưa qua xử lý ra biển, sông.

Thủy triều là gì? Thế nào là thủy triều đen?

Thủy triều đen là hiện tượng về mặt nước biển chuyển sang màu đen. Tình trạng này xuất hiện là do phần lớn lượng dầu tràn ra biển.

Nguyên nhân xuất phát từ một số vụ đắm tàu chở dầu. Đồng thời cũng do các hoạt động khai thác dầu khí một cách bừa bãi của con người. Điều này chính là nguyên nhân gây ô nhiễm trực tiếp cho môi trường biển.

Khi lớp dầu sẽ dần lắng đọng xuống dưới đáy biển thì sẽ hình thành những lớp dầu dày đặc. Các lớp dầu này cũng sẽ ngăn cản sự trao đổi khí giữa nước và không khí. Dẫn đến thiếu oxy và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cá và các loài sống dưới biển. Sinh vật dưới biển càng ngày càng cạn kiệt, du lịch biển giảm sút trầm trọng.

Thủy triều có hai loại chính

Thủy triều có hai loại chính

Tất cả những loài sinh vật dưới biển sẽ chết vì ngạt thở, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là ngộ độc thức ăn và phá hoại môi trường sinh thái biển.

Vậy là chúng ta đã đi tìm hiểu được thủy triều là gì và các loại thủy triều? Hy vọng với bài này sẽ giúp ích cho các bạn đọc.