Thiểu Năng Là Gì? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Thiểu Năng Trí Tuệ

Lớp học của các em bé bị bệnh thiểu năng
Đánh giá bài viết

Thiểu năng trí tuệ khiến những đứa trẻ phát triển không bình thường. Bố mẹ nào cũng không mong muốn con cái của mình mắc phải bệnh này. Vậy thiểu năng là gì? Các dấu hiệu nhận biết thiểu năng trí tuệ? Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu về thiểu năng trí tuệ

Thiểu năng trí tuệ là một căn bệnh khó có thể chữa được. Vậy thiểu năng trí tuệ là bệnh gì?

Thiểu năng trí tuệ là gì?

Thiểu năng trí tuệ là một loại bệnh lý phát triển thần kinh khởi phát trong lúc nhỏ. Bệnh này ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và lưu trữ thông tin mới. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến hành vi hằng ngày như kỹ năng giao tiếp xã hội,… Người mắc bệnh này gặp phải những hạn chế đáng kể đối với hoạt động trí tuệ. Nó cũng làm hạn chế các kỹ năng sống và kỹ năng xã hội.

Lớp học của các em bé bị bệnh thiểu năng

Lớp học của các em bé bị bệnh thiểu năng

Các mức độ của bệnh

Bài kiểm tra IQ giúp xác định một người có bị thiểu năng trí tuệ hay không. Nếu như điểm IQ thấp hơn 70 thì thể hiện rằng đó là thiểu năng trí tuệ. Mức độ nặng hoặc nhẹ của bệnh tùy thuộc vào mỗi người.

 • Thiểu năng trí tuệ nhẹ: họ có thể học thực hành các kỹ năng sống với hỗ trợ tối thiểu. Tuy nhiên họ có thể gặp các khó khăn trong việc hiểu các hoạt động của xã hội.
 • Thiểu năng trí tuệ nặng: Khi bị thiểu năng trí tuệ nặng, họ sẽ bị chậm phát triển đáng kể. Họ cần hỗ trợ hơn so với thiểu năng trí tuệ nhẹ.
 • Thiểu năng trí tuệ rất nặng: Những trẻ em này sẽ đặc biệt khó giao tiếp, khó vận động. Các em có thể mắc những bệnh tâm lý liên quan và sẽ phải chăm sóc đặc biệt.

Trẻ em bị thiểu năng trí tuệ nhẹ cũng có thể sống một cuộc sống đầy đủ. Tuy nhiên, trẻ em thiểu năng trí tuệ nặng cần phải được hỗ trợ nhiều và liên tục hơn. Bệnh này từng được gọi là bệnh chậm phát triển trí tuệ, có ý nghĩa tiêu cực trong xã hội. Bệnh này được gọi với cái tên khác là thiểu năng trí tuệ. Thuật ngữ này ít gây ra khó chịu hơn và cũng thể hiện mức độ nghiêm trọng của bệnh này.

Thiểu năng trí tuệ là một trong các khuyết tật về phát triển ở trẻ em. Ước tính có khoảng 6,5 triệu người Mỹ bị thiểu năng trí tuệ.

Mức độ bệnh thiểu năng phụ thuộc vào từng dấu hiệu của trẻ

Mức độ bệnh thiểu năng phụ thuộc vào từng dấu hiệu của trẻ

Một số loại bệnh thiểu năng là gì?

Có rất nhiều bệnh lý thường được phân loại là bệnh thiểu năng trí tuệ. Một số căn bệnh phổ biến nhất đó là:

Hội chứng gãy nhiễm sắc thể X

Đây là bệnh lý di truyền do đột biến ở nhiễm sắc thể X. Đây cũng là dạng thiểu năng trí tuệ di truyền phổ biến nhất. Triệu chứng đó là các vấn đề về lời nói, về giác quan và những thay đổi về hành vi.

Những đứa trẻ bị bệnh khó khăn trong việc nói chuyện

Những đứa trẻ bị bệnh khó khăn trong việc nói chuyện

Thiểu năng là gì? Hội chứng Down có dấu hiệu gì?

Đây là một trong các dạng thiểu năng trí tuệ phổ biến nhất. Bệnh lý này khiến người mắc bệnh phát triển thêm một nhiễm sắc thể làm thay đổi cơ thể họ. Người mắc hội chứng down có các đặc điểm thể chất riêng. Họ có thể có khuôn mặt với mũi phẳng, tai, bàn tay hay bàn chân nhỏ, mắt xếch lên. Họ thường sẽ có chỉ số IQ thấp hơn mức bình thường, họ cũng bị chậm phát triển hơn.

Đứa trẻ có dấu hiệu chậm phát triển

Đứa trẻ có dấu hiệu chậm phát triển

Hội chứng Prader – Willi (PWS)

Đây là loại bệnh lý di truyền hiếm gặp. Nó cũng có sự ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ. Đặc điểm chính của chứng rối loại này là chứng ăn nhiều. Điều này đã khiến nhiều trẻ bị béo phì. Những triệu chứng khác đó là trương lực cơ yếu. Đồng thời cũng xảy ra những vấn đề về hành vi và chậm phát triển trí tuệ.

Những đứa trẻ bị thiểu năng là gì?

Những đứa trẻ bị thiểu năng là gì?

Những rối loạn thai nhi bởi vì ảnh hưởng rượu (FASDs)

Là bệnh lý xảy ra ở thai nhi. Lý do là vì người mẹ lạm dụng rượu khi mang thai. Tuy nhiên, khi uống một lượng nhỏ rượu khi mang thai cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Tự kỷ

Đây là loại bệnh lý phát triển thần kinh gây ra các khó khăn về xã hội. Không rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên người ta nghi ngờ là do sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường. Các triệu chứng thường gặp đó là:

Chứng tự kỷ là gì? Ba mẹ nên làm gì khi con bị tự kỷ?

Chứng tự kỷ là gì? Ba mẹ nên làm gì khi con bị tự kỷ?

Những triệu chứng của thiểu năng là gì?

Những triệu chứng của thiểu năng trí tuệ thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Trong một số trường hợp, các dấu hiệu này có thể chỉ biểu hiện về mặt thể chất. Bạn cũng có thể nhận thấy con của mình có đầu to hoặc nhỏ bất thường. Đồng thời cũng có thể bất thường ở bàn tay hoặc bàn chân hoặc các bộ phận khác. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào cũng có các dấu hiệu thể hiện rõ ra như thế.

Trẻ em có cơ thể khỏe mạnh và bình thường cũng có thể bị thiểu năng trí tuệ. Trẻ bị thiểu năng trí tuệ có thể xuất hiện những triệu chứng ở độ tuổi sớm hơn bình thường. Nếu bạn lo lắng con của mình có thể bị thiểu năng trí tuệ, bạn hãy tham khảo các dấu hiệu sau:

 • Khó nói chuyện.
 • Bắt đầu biết di chuyển xung quanh muộn hơn các trẻ khác.
 • Gặp khó khăn khi làm theo các hướng dẫn đơn giản.
 • Gặp khó khăn trong việc phát triển những kỹ năng xã hội.
 • Những kỹ năng vận động chậm phát triển.
 • Chứng động kinh.
 • Những cơn giận dữ.
 • Hành vi hung hăng.
 • Gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các vấn đề.
 • Khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề.
 • Khó phát triển những kỹ năng xã hội.
 • Khó thể hiện cảm xúc.
 • Không thể thực hiện những hoạt động cá nhân như mặc áo quần, đi tắm, vệ sinh cá nhân.

Bạn đã hiểu được thiểu năng là gì và các dấu hiệu của nó rồi phải không? Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để con cái của bạn sẽ được phát triển tốt hơn.