Thâm Canh Tăng Vụ Là Gì? Mục Đích Và Bản Chất Như Thế Nào?

Thâm canh tăng vụ là gì?
Đánh giá bài viết

Nếu bạn được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nông thôn quanh năm gắn bó với ruộng đồng,trồng trọt thì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với khái niệm thâm canh tăng vụ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết thâm canh tăng vụ là gì? Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích.

Thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh tăng vụ là hình thức sản xuất nông nghiệp áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến. Mục đích chính là cải tạo đất trồng và tăng năng suất thu hoạch. Đây là phương thức đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà nông. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu nông sản trên thị trường hiện nay.

Thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh tăng vụ là gì?

Mô hình này hiện đang ngày càng được nhân rộng. Hiểu một cách đơn giản thì đây là cách xới đất cùng quy mô. Tuy nhiên khi áp dụng thâm canh sẽ cho hiệu quả cao hơn. Trong điều kiện nước ta trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng nông – lâm – ngư nghiệp đang có xu hướng giảm dần. Diện tích đất canh tác bị thu hẹp dần. Dẫn đến nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao. Do đó, kỹ thuật thâm canh tăng  vụ thực sự là một yếu tố phát triển tất yếu của nền nông nghiệp.

Mục đích của biện pháp thâm canh tăng vụ là gì?

Thâm canh tăng vụ có mục đích làm tăng năng suất thu hoạch được trên một diện tích trồng trọt. Thay vì việc mở rộng diện tích nông nghiệp sẽ không phù hợp trong điều kiện hiện nay. Vì quá trình công nghiệp hóa của nước ta ngày càng có xu hướng làm giảm diện tích đất cho nông nghiệp. Bên cạnh đó, một phần đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn lại có xu hướng tăng. Nên cây trồng muốn đạt năng suất cao phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Lúc này phương pháp thâm canh tăng vụ sẽ giúp cho việc tối ưu sản lượng hơn. Nó giải quyết được nhiều khó khăn thực tại.

Thâm canh tăng vụ để tăng năng suất cây trồng

Thâm canh tăng vụ để tăng năng suất cây trồng

Phương pháp này giúp chúng ta tận dụng được nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. Đặc biệt là ứng dụng nền khoa học kỹ thuật hiện đại, các biện pháp luân canh và tăng vụ khác. Kỹ thuật này còn được áp dụng trong chăn nuôi. Góp phần giúp đạt được những hiệu quả nhất định.

Đặc biệt nước ta là một trong những nước có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Nhờ vào các phương pháp sản xuất mới mà giải quyết được tình trạng thiếu lương thực. Đặc biệt, nước ta còn trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới.

Bản chất của hình thức thâm canh tăng vụ

Bản chất của thâm canh tăng vụ trong nông nghiệp là gì? Nó được hiểu đơn giản là việc đầu tư thêm vốn, công nghệ và lao động trên một đơn vị diện tích. Nhằm hướng tới mục tiêu thu được nhiều sản phẩm với chi phí thấp nhất. Đối với đầu tư và hình thức nuôi, thâm canh có các biểu hiện khác nhau. Nhưng bản chất vẫn tạo ra năng suất cao với mức giá thành rẻ.

Đầu tư thêm vốn và công nghệ để tạo ra nhiều sản phẩm mới

Đầu tư thêm vốn và công nghệ để tạo ra nhiều sản phẩm mới

Về cơ bản thâm canh và quảng canh là phương thức canh tác trong nông nghiệp. Quảng canh cũng nhằm mục đích tăng sản lượng. Nhưng khi mở rộng diện tích đất lại chưa chú trọng đầu tư khoa học công nghệ. Và chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như độ phì nhiêu của đất. Thế nên, thâm canh tăng vụ vẫn là phương thức phù hợp nhất trong điều kiện nước ta hiện nay.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng có các biện pháp đẩy mạnh thâm canh. Chẳng hạn như quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp phù hợp với điều kiện từng địa phương. Từ đó, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn. Việc thâm canh mới có thể tiếp cận tốt sự đổi mới tiến bộ của quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Một số lưu ý đối với hình thức thâm canh tăng vụ

Thâm canh rau cho vụ hè thu

Thâm canh tăng vụ rau cho vụ hè thu là gì? Mùa này thời tiết khá nóng và có mưa nhiều. Do đó, khi áp dụng phương pháp thâm canh tăng vụ rau, cần lưu ý những điều sau:

Chọn giống: Nên chọn thế hệ F1, có khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường. Hình dáng đẹp, chất lượng tốt và hướng đến năng suất cao.

Về kỹ thuật: Vì thời tiết bất lợi nên bà con phải chú ý sử dụng mùng, khung hoặc lưới. Như vậy mới có thể hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng. Đặc biệt là íc ra hoa, kết trái phải chăm sóc thật cẩn thận để tránh bị thối hỏng.

Chọn giống thế hệ F1 để có khả năng chống chịu tốt

Chọn giống thế hệ F1 để có khả năng chống chịu tốt

Phân bón, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh: Thời tiết mùa này thường thay đổi thất thường nên công đoạn chăm sóc sẽ vất vả hơn. Mưa nhiều sẽ khiến phân bón trôi bớt cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Dẫn đến cây sẽ dễ bị úng, có thể lên luống ngay từ đầu để phòng trừ. Khi trời nắng cây thì rất dễ mất nước, cần bổ sung nước và bón phân nếu cảm thấy cần thiết. Khuyến khích bà con sử dụng phân bón sinh học. Nhằm để đảm bảo an toàn môi trường và cả nông sản.

Thâm canh tăng vụ cây vụ đông là gì?

Đây là hình thức cần chuẩn bị các yếu tố và kỹ thuật gần giống với vụ hè thu. Đặc biệt trong vụ đông cần phải bón phân đa, trung, vi lượng sao cho phù hợp cho cây trồng. Việc làm này cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Vì thời tiết nồm ẩm chính là cơ hội để chúng phát triển mạnh.

Nuôi lươn và tôm thâm canh

Cần thiết kế hệ thống nuôi lươn, chọn giống, thức ăn và các biện pháp phòng trừ dịch bệnh. Vì lươn có tập tính ăn thịt lẫn nhau nên khi nuôi trên một tháng thì tách ra nuôi riêng từng cỡ. Như thế sẽ tránh được hao hụt không mong muốn.

Với loại tôm nuôi siêu thâm canh thì phải đảm bảo yếu tố môi trường. Vì vậy cần xử lý nước thải, dịch bệnh nhanh chóng để tránh tôm bị bệnh. Đồng thời, nguồn thải phải đảm bảo không chảy ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường.

Với những chia sẻ vừa rồi mong rằng bạn đọc đã hiểu được thâm canh tăng vụ là gì.