Spam Là Gì? Mục Đích Của Spam

Spam đôi khi thể hiện sự thân thiện với bạn bè, người thân
Đánh giá bài viết

Spam là thuật ngữ quen thuộc trong thời đại công nghệ hiện nay. Nếu để ý, bạn sẽ thấy chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở các trang mạng xã hội. Mặc dù spam xuất hiện với tần suất dày đặc nhưng nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ spam là gì cũng như mục đích của nó. Trong bài viết này, chính là lời giải đáp chi tiết nhất.

Spam là gì? 

Spam được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Stupid – Pointless – Annoying – Messages”. Nó được tạm dịch là thư chứa nội dung vô nghĩa, ngu ngốc và gây phiền toái.

Khi mạng lưới Internet ngày càng phát triển, Spam cũng trở nên phổ biến hơn. Nó phủ sóng trên mọi ứng dụng và trang mạng. Hiện tượng này có thể thấy trên thư điện tử, mạng xã hội chẳng hạn như Facebook, Zalo,… Spam được gửi đến mà không có sự cho phép của người nhận. Nên có thể làm người nhận khó chịu, thậm chí gây hại cho thiết bị của họ.

Spam là gì?

Spam là gì?

Spam xuất hiện nhiều ở Email. Đó là việc gửi cùng lúc nhiều người dùng hàng loạt các thư điện tử. Nội dung thư mang thông điệp quảng cáo và không có ý nghĩa nhiều. Thông tin thiếu tính xác thực và có thể có gắn mã độc.

Bên cạnh đó, Spam cũng chỉ là hành động sao chép, dán bình luận tràn lan vào các bài đăng. Mặc dù nó không hẳn phù hợp với ngữ cảnh bài viết. Những bình luận dạng vô nghĩa cũng bị quy vào Spam. Đôi khi bạn có thể nhận tin nhắn Spam trên Messenger Facebook chứa tin quảng cáo, tin đồn giả mạo, tin trúng thưởng,… Chúng không có ích thậm chí có thể có hại cho bạn. Chính vì thế, hãy cần thật cẩn thận với những tin nhắn và thông tin Spam kiểu này.

Mục đích của Spam là gì?

Spam được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều người dùng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ đang phải đau đầu để đối phó tình trạng này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Spam chỉ có gây hại. Tùy vào mục đích sử dụng, Spam có thể được xem là công cụ để truyền tải thông điệp hữu ích một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số mục đích của việc Spam:

Spam đôi khi thể hiện sự thân thiện với bạn bè, người thân

Spam đôi khi thể hiện sự thân thiện với bạn bè, người thân

Spam thể hiện sự thân thiện

Nó là loại Spam với mục đích vui đùa giữa người thân, bạn bè với nhau. Và thường xuất trên các trang mạng xã hội. Hành động Spam này thường không gây phiền toái quá lớn và được người nhận hưởng ứng. Thực tế, Spam này nảy sinh trong bối cảnh thực tiễn trên mạng internet hiện nay chứ nó không được xem là chính thống. Đồng thời, khi xét về ý nghĩa của khái niệm, các hành vi này không thật sự là Spam. Tuy nhiên hiện nay nhiều người dùng mạng chấp nhận khái niệm Spam đơn thuần để chỉ những hành vi này.

Ví dụ một số hành động Spam đơn giản có thể kể đến như:

  • Bạn bình luận, thả like nhiều lần, liên tiếp cho bạn bè hay người thân.
  • Trong cùng thời điểm, bạn like rất nhiều status, hình ảnh của một người nào đó. Điều này khiến họ sẽ nhận được hàng loạt thông báo.
  • Bạn Spam inbox của bạn bè để trêu đùa nhau. Chẳng hạn như nhắn tin liên tục chỉ với những dòng ngắn gọn, từ đơn.
  • Spam cũng được tính trong trường hợp bạn để lại comment nhiều lần trong status của một ai đó.

Dùng Spam để quảng cáo là gì?

Một trong những mục đích được xem là có lợi của Spam đó chính là để quảng cáo. Có thể thấy, đây là một trong những mục đích Spam phổ biến nhất. Spam dần được biết đến là công cụ Marketing hữu ích cho các doanh nghiệp. Nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng đến với thương hiệu, dịch vụ hay sản phẩm của mình.

Spam còn là một hình thức quảng cáo

Spam còn là một hình thức quảng cáo

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, nếu không biết cách sử dụng Spam để quảng cáo một cách tinh tế thì có thể dẫn đến hiệu ứng ngược. Chẳng hạn nếu nội dung không đủ hấp dẫn, không hữu ích cho người dùng, việc dùng Email Marketing có thể khiến người nhận thấy khó chịu và chặn Spam. Nó khiến chiến lược của bạn giảm hiệu quả. Thậm chí khiến khách hàng có ấn tượng tiêu cực đối với thương hiệu.

Lừa gạt và chiếm đoạt tài sản

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các hình thức Spam cũng ngày càng tinh vi. Các công nghệ Spam ngày một phức tạp hơn. Và nó dễ bị người có mục đích xấu lợi dụng gây nguy hiểm cho người dùng. Nhiều người đã nhận được các tin nhắn Spam từ Email, tin nhắn SMS, mạng xã hội với nội dung lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Ví dụ điển hình như người nhận thấy tin nhắn Facebook có đường link trúng thưởng. Nhưng khi Click vào link thì toàn bộ thông tin mật khẩu tài khoản Facebook của người nhận sẽ bị lấy cắp. Sau đó, kẻ xấu lợi dụng tài khoản của bạn để lừa đảo, mượn tiền người thân và bạn bè.

Spam phát tán virus và phần mềm độc hại

Kẻ xấu thường lợi dụng Spam để truyền các phần mềm và virus độc hại. Bởi tính chất nguy hiểm, nên hình thức Spam khiến nhiều người nhận rất lo sợ. Nếu chẳng may nhận Spam chứa virus hay nhấp xem tin nhắn này thì chỉ vài giây sau bạn có thể bị mất cắp thông tin quan trọng.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, mong rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ Spam là gì? Đồng thời biết đề phòng với những tin nhắn Spam lừa đảo.