SOS Là Gì? Ý Nghĩa Của SOS Trong Đời Sống

SOS là cầu cứu khẩn cấp
Đánh giá bài viết

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy ký hiệu SOS trên các đồ vật, thiết bị và đặc biệt là trên các trang mạng xã hội. Tuy vậy bạn đã hiểu được nghĩa SOS là gì? Dưới đây là những điều thú vị mà bạn không thể bỏ qua.

Tìm hiểu nghĩa của từ SOS

SOS là cầu cứu khẩn cấp

SOS là cầu cứu khẩn cấp

SOS có nghĩa là trợ giúp khẩn cấp, cầu cứu ai đó. SOS là viết tắt của nhiều cụm từ, chẳng hạn như:

 • Save Our Ship – Hãy cứu tàu của chúng tôi.
 • Save Our Souls – Hãy cứu lấy linh hồn của chúng tôi.
 • Send Out Succour – Gửi cứu trợ.
 • Sound of Save – Âm thanh giải cứu.
 • Survivors On Shore, Sinking Our Ship, …
SOS như một âm thanh giải cứu

SOS như một âm thanh giải cứu

Vì có nhiều cụm từ viết tắt như vậy nên nhiều người thường băn khoăn về nghĩa của SOS. Tuy nhiên, cách dùng phổ biến nhất hiện nay là Save Our Souls. Có thể giải nghĩa từ này như sau:

 • S – Save: Cứu giúp, giúp đỡ, hỗ trợ,…
 • – Our: Chúng tôi.
 • S – Souls: Linh hồn (số nhiều của từ Soul).

Dịch đầy đủ nghĩa là giải cứu linh hồn của chúng tôi. Đây là từ được các bạn trẻ sử dụng rất thường xuyên.

SOS là gì? Từ SOS ra đời từ khi nào?

SOS ban đầu là mã Morse

SOS ban đầu là mã Morse

Từ SOS có nguồn gốc xuất hiện từ rất lâu. Thuở ban đầu, SOS được sử dụng như mã Morse – loại mã được tạo bởi người Đức để báo hiệu sự cố hàng hải. Mã Morse được biểu thị dưới dạng 3 dấu chấm, 3 dấu gạch ngang, 3 dấu chấm cuối cùng. Và tất cả mã Morse (. . . – – – . . .) đều nối liền nhau. Mã Morse khi này dùng với nghĩa là báo hiệu sự nguy hiểm và cầu cứu cấp bách.

Qua nhiều lần đặt lại quy ước thì mã Morse có sự thay đổi và nó trở thành ký tự. Người ta thay dấu 3 chấm bằng S, thay 3 dấu gạch ngang bằng O. Dù viết xuôi hay viết ngược thì SOS vẫn mang nghĩa cầu cứu.

Đến năm 1906, SOS được xác nhận là tín hiệu cầu cứu bởi Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín. Kể từ thời điểm này đến nay thì SOS được sử dụng khá phổ biến.

SOS được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực đời sống?

Giải nghĩa thuật ngữ SOS trong các lĩnh vực đời sống

Giải nghĩa thuật ngữ SOS trong các lĩnh vực đời sống

Ở mỗi lĩnh vực thì từ SOS sẽ có ý nghĩa khác nhau. Bạn có thể tham khảo những lĩnh vực dưới đây.

SOS trong lĩnh vực hàng hải

Về nguồn gốc ban đầu thì SOS là mã Morse được dùng trong lĩnh vực hàng hải. Sau này nó được phát triển thành nghĩa cấp cứu, cầu cứu. Ngày nay, SOS mang ý nghĩa là “Xin hãy giải cứu thuyền của chúng tôi”. Khi tàu trên biển gặp sự cố thì thuyền viên sẽ gửi tín hiệu để tìm trợ giúp.

SOS là gì? SOS trong lĩnh vực viễn thông và di động

Ở lĩnh vực viễn thông và di động thì từ SOS khá là quen thuộc. Trong lĩnh vực điện thoại thì SOS là cuộc gọi khẩn cấp. Cuộc gọi này thường được sử dụng khi bạn gặp tai nạn. Vị trí của bạn khi thực hiện cuộc gọi sẽ được gửi về vị trí trung tâm giúp đỡ khẩn cấp.

Một vài đầu số trung tâm hỗ trợ trên điện thoại:

 • Đầu số 112: Gọi để tìm kiếm cứu nạn toàn quốc.
 • Đầu số 113: Gọi đến cảnh sát, công an.
 • 114: Cuộc gọi đến cơ quan phòng cháy, chữa cháy.
 • 115: Cuộc gọi đến cơ sở y tế, bệnh viện.

SOS trong lĩnh vực đèn pin

Tưởng chừng không liên quan nhưng rất nhiều đèn pin được tích hợp chức năng báo hiệu SOS. Đèn pin là thiết bị cần thiết khi đi rừng hay đi những nơi thiếu ánh sáng vào ban đêm. Nếu trong trường hợp bạn bị lạc thì có thể dùng đèn pin để phát tín hiệu SOS. Nó sẽ chớp nháy như mã Morse 3 lần nháy ngắn, 3 lần nháy dài, 3 lần nháy ngắn. Nếu ai thấy được tín hiệu này thì họ sẽ đến hỗ trợ bạn kịp thời.

Ứng dụng của SOS trong lĩnh vực công nghệ

SOS là gì trong lĩnh vực công nghệ?

SOS là gì trong lĩnh vực công nghệ?

Trong lĩnh vực công nghệ, SOS là viết tắt của System of Systems. Nó có nghĩa là nhiều hệ thống độc lập. Những hệ thống này có thể chia ra hay gộp lại thành hệ thống lớn. Nếu các hệ thống độc lập kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành tổng thể mang chức năng riêng biệt.

SOS trong lĩnh vực từ thiện

Chắc hẳn bạn đã nghe qua làng trẻ em SOS viết đầy đủ là Societas Socialis. Có nghĩa là xã hội có trách nhiệm với xã hội. Làng SOS là tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra để giúp đỡ trẻ em.

SOS là gì trên Facebook, Tiktok?

SOS được sử dụng nhiều trên Facebook

SOS được sử dụng nhiều trên Facebook

Trend “ét o ét” xuất hiện ngập tràn trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram. Cụm từ “ét o ét” được giới trẻ sử dụng nhiều. Trung bình cứ 10 bài viết thì có đến 7-8 bài sử dụng cụm từ này.

“Ét o ét” là cách đọc của từ SOS dựa trên phiên âm tiếng Việt. “Ét o ét” được sử dụng với ý nghĩa báo hiệu sự nguy hiểm, tình trạng cầu cứu khẩn cấp, cần được giúp đỡ. Thay vì dùng từ SOS với nghĩa giúp đỡ thì giới trẻ sử dụng từ này như một trào lưu. Nó giống như một trend thể hiện mong muốn cầu cứu khẩn cấp.

Có thể thấy với mỗi lĩnh vực thì SOS sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên thì bạn cũng hiểu được nghĩa của SOS là gì rồi.