Sông Nin Ở Đâu? Khám Phá Dòng Sông Huyền Thoại

Sông Nin là dòng sông dài nhất thế giới
Đánh giá bài viết

Sông Nin là dòng sông hùng vĩ góp phần tạo nên nền văn minh Ai Cập cổ đại. Nhiều người nhầm lẫn sông Nin thuộc Ai Cập. Để biết dòng sông Nin ở đâu và có những gì đặc biệt thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Sông Nin ở đâu? Sông Nin bắt đầu từ đâu?

Sông Nin với góc nhìn từ trên cao xuống

Sông Nin với góc nhìn từ trên cao xuống

Sông Nin hoặc Nile là dòng sông thuộc Châu Phi. Đây là sông chính của khu vực Bắc Phi, được coi là con sông dài nhất trên thế giới. Sông Nin có chiều dài là 6.853 km và đổ nước vào Địa Trung Hải.

Sông Nin được coi là sông quốc tế vì lưu vực của nó bao phủ 11 quốc gia gồm: Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập. Đây là con sông có ảnh hưởng lớn nhất ở Châu Phi, gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của các vương quốc cổ đại. Góp phần tạo dựng nên nền văn minh sông Nin.

Sông Nin bắt nguồn từ hồ Victoria ở khu vực xích đạo có mưa quanh năm nên lượng mưa khá lớn. Đến Khác-tum sông Nin nhận thêm nước từ phụ lưu Nin Xanh ở khu vực cận xích đạo. Lưu lượng vì thế cũng trở nên rất lớn, mùa nước lũ lên đến 90 000 m³/s. Đến biên giới Ai Cập, sông Nin chảy giữa miền hoang mạc và không nhận thêm phụ lưu nào nữa.

Sông Nin có mấy phụ lưu?

Sông Nin ở đâu? Sơ đồ sông Nin

Sông Nin ở đâu? Sơ đồ sông Nin

Sông Nin có ba phụ lưu chính là sông Nile trắng, sông Nile xanh và sông Atbara. Trong đó sông Nin Trắng là con sông dài nhất. Nó bắt đầu khi chảy vào hồ Victoria. Sau đó qua đầm lầy kyoga và thác nước Murchison đến hồ albert. Nó tiếp tục chảy về hướng bắc đến Albert Nile, sau này trở thành dãy núi Nile. Nó tiếp tục hợp với sông Gazelle – còn được gọi là sông Nin Trắng. Cuối cùng trở thành sông Nin khi gặp sông Nile Xanh gần Khartoum.

Sông Nin Xanh và Atbara có nguồn gốc từ vùng cao nguyên của Ethiopia. Đây là nơi có gió mùa khiến hai con sông chuyển đổi giữa dòng chảy mùa hè và mùa đông. Đây cũng là lý do mà vào mùa hè dòng sông thường có lũ lụt.

Sông Nin – Dòng sông dài nhất thế giới

Sông Nin là dòng sông dài nhất thế giới

Sông Nin là dòng sông dài nhất thế giới

Ngoài câu hỏi sông Nin ở đâu thì nhiều người cũng thắc mắc là sông Nin có phải là con sông dài nhất thế giới?

Sông Nin chảy về phía bắc khoảng 6.650 km từ hồ lớn Châu Phi qua sa mạc Sahara trước khi đổ ra biển Địa Trung Hải. Sông Nin được Sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là dòng sông dài nhất thế giới.

Tuy nhiên việc đo lường chiều dài tùy thuộc vào cách người đo quyết định vị trí bắt đầu và kết thúc con sông. Vì thế có không ít người cho rằng dòng Amazon tại châu Mỹ mới là dòng sông dài nhất thế giới. Trên thực tế, sông Nin dài hơn sông Amazon một chút. Vào năm 2007, các nhà khoa học Brazil công bố họ đã đo lại sông Amazon và thấy nó dài 6.800 km, dài hơn sông Nin. Tuy nhiên nghiên cứu của họ chưa được công nhận.

Thực tế đến nay thì sông Nin vẫn được công nhận là con sông dài nhất thế giới.

Những điều thú vị về sông Nin

Tìm hiểu những điều thú vị về sông Nin

Tìm hiểu những điều thú vị về sông Nin

Ngoài biết sông Nin ở đâu có những phụ lưu nào thì bạn cũng nên biết những điều vô cùng độc đáo của dòng sông này.

Hướng chảy kì lạ của dòng sông Nin

Sau cố chấp đẩy mạnh về phía bắc trong lộ trình của nó, sông Nin có bước ngoặt đáng ngạc nhiên ở giữa sa mạc Sahara. Các phụ lưu chính cuối cùng cũng hợp nhất, tiếp tục chảy về phía bắc. Nó đi qua Sudan trong một thời gian dài tuy nhiên sau đó đột ngột chuyển sang hướng tây nam. Sông Nin chuyển hướng đi khoảng 300 km như thể quay trở lại Trung Phi.

Dĩ nhiên cuối cùng sông Nin cũng trở lại đúng hướng và vượt qua Ai Cập. Việc nó đi một đường vòng lớn như vậy là do một rạn san hô khổng lồ có tên là nubian swell gây ra.

Sông Nin ở đâu? Con sông của nền văn minh lớn nhất lịch sử

Sông Nin là món quà quý giá của người Ai Cập

Sông Nin là món quà quý giá của người Ai Cập

Kim Tự Tháp, tượng Napoleon huyền bí là những cái tên mà ai cũng biết. Đây là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, thuộc văn minh Ai Cập.

Sông Nin cũng là cái tên góp phần hình thành nên nền văn minh cổ đại này. Bởi chúng mang đến lớp phù sa cực kỳ màu mỡ. Sau mỗi trận lũ vào mùa hè thì lượng phù sa để lại rất lớn. Đây là cơ sở phát triển của con người.

Khoảng năm 6000 TCN, các khu định cư lâu dài của con người lần đầu tiên xuất hiện bên bờ sông Nin. Và khoảng năm 3150 TCN, những khu định cư này đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được công nhận. Trong gần 3.000 năm, Ai Cập là quốc gia phát triển lớn mạnh. Nguyên nhân là bởi nước và đất đai màu mỡ nhận được từ sông Nin.

Dù Ai cập cuối cùng đã bị chinh phục nhưng nó vẫn phát triển mạnh mẽ với sự giúp đỡ từ sông Nile. Ngày nay, Ai cập có số dân gần 100 triệu người và 95% dân số sống gần sông Nin. Đây là quốc gia có số dân đông thứ ba của châu Phi.

Phía trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu sông Nin ở đâu cùng những điều kỳ diệu của dòng sông này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn.