Seagame Là Gì? Seagame Diễn Ra Mấy Năm Một Lần?

Seagame là gì? Seagame được hình thành ra sao?
Đánh giá bài viết

Seagame là sự kiện thể thao đặc biệt quan trọng của các nước Đông Nam Á. Tuy vậy, không hẳn ai cũng hiểu rõ Seagame là gì? Seagame được tổ chức mấy năm một lần? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp phù hợp.

Sự kiện Seagame là gì?

Tìm hiểu về Seagame

Tìm hiểu về Seagame

Seagame là viết tắt của Southeast Asian Games có nghĩa là đại hội thể thao Đông Nam Á. Đây là sự kiện thể thao được tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kì Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Đại hội thể thao này có sự tham gia của 11 nước thành viên trong khu vực Đông Nam Á.

11 quốc gia tham dự Seagame bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Lào, Campuchia, Singapore, Đông Timor, Brunei, Myanmar.

Lịch sử hình thành của Seagame

Đại hội Thể thao Đông Nam Á được tổ chức ở Bangkok vào năm 1959. Đây là lần đầu tiên đại hội tổ chức sau sau khi Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á thành lập vào năm 1958.

Ngày 22/5/1958, đại biểu các nước bán đảo Đông Nam Á tham dự Đại hội thể thao châu Á tại Tokyo. Nhật Bản đã họp và thống nhất thành lập một Đại hội thể thao. Tên gọi SEAP Games được đặt bởi ông Luang Sukhum Nayaoradit.

Năm 1975, SEAP Games 8, được tổ chức ở Thái Lan, chỉ hội tụ được 4 quốc gia thành viên. Trước tình hình này, liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á quyết định mở rộng thành phần. Những thành viên mới được kết nạp là: Indonesia, Philippines và Brunei.

Seagame là gì? Seagame được hình thành ra sao?

Seagame là gì? Seagame được hình thành ra sao?

Năm 1977, đại hội tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) được mang tên SEA Games lần thứ 9.

SEA Games 10 tại Jakarta, Indonesia được tổ chức từ 21 đến 30/9/1979.

Philippines giữ vai trò chủ nhà SEA Games 11 vào năm 1981.

SEA Games 12 được tổ chức tại Singapore từ 18/5 đến 6/6/1983. Kỳ Seagame này có nhiều kỷ lục mới. Trong đó có hai kỷ lục châu Á về chạy tiếp sức 4 x 100m nam và bơi 800m tự do nữ. SEA Games 13 trở lại Bangkok (Thái Lan).

Số lượng môn thi tăng vọt lên con số 28 tại SEA Games 14 ở Jakarta, Indonesia. Lượng người tham dự cũng đạt con số kỷ lục, so với các kỳ đại hội trước đó: 3.000 quan chức và vận động viên.

Ý nghĩa của Seagame là gì?

Seagame có ý nghĩa như thế nào?

Seagame có ý nghĩa như thế nào?

Seagame là sự kiện thể thao lớn của khu vực Đông Nam Á mang đến nhiều ý nghĩa cho các quốc gia thành viên.

Nhờ Seagame mà kinh tế, xã hội các nước Đông Nam Á thêm phát triển. Từ đó, ranh giới giữa nước giàu, nghèo trong khu vực cùng được thu hẹp thông qua việc thi đấu.

Seagame là cơ hội để tăng cường sự đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Giúp mối quan hệ ngoại giao giữa các nước thành viên thêm cởi mở, hòa nhã.

Ngoài ra, Seagame cũng là dịp để các vận động viên được tranh tài ở một sân chơi lành mạnh, lớn nhất khu vực. Đây là cơ hội để các vận động viên giao lưu, học hỏi và hòa nhập vào môi trường đa quốc gia.

Seagame thi đấu những bộ môn nào?

Thi đấu bóng đá nam

Thi đấu bóng đá nam

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà đăng cai Seagame sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Bao gồm như sau:

  • Có 2 môn thi đấu bắt buộc từ nhóm 1. Như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu 14 môn thi đấu nhóm 2 là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Có tối đa 8 môn thi đấu nhóm 3. Bao gồm: Võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại. Đó là dù lượn, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi, quần vợt, ….
Bộ môn chạy điền kinh

Bộ môn chạy điền kinh

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương. Với mỗi môn thi đấu và nội dung thi phải có ít nhất 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên.

Seagame là gì? Địa điểm và thời gian diễn ra Seagame là bao lâu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Seagame diễn ra khoảng 2 năm 1 lần.

Mỗi kỳ Seagame sẽ có một quốc gia đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự các nước đăng cai sẽ được phân chia theo bảng chữ cái tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức phải báo lại với ban tổ chức ít nhất 1 năm.

Địa điểm thi đấu Seagame treo bao nhiêu lá cờ?

Ngoài treo 11 lá cờ cho 11 nước thành viên thì địa điểm thi đấu Seagame phải treo 1 lá cờ của Liên đoàn. Lá cờ này có màu xanh nhạt. Có nghĩa tượng trưng cho màu nước hay màu trời bao quanh các nước Đông Nam Á. Giữa lá cờ còn có thêm 11 vòng vàng tượng trưng cho 11 quốc gia thành viên. Các vòng tròn sẽ được kết vào nhau nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị.

Thông qua những chia sẻ trên thì chắc hẳn bạn đã hiểu được giải đấu Seagame là gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn.