Sao Chổi Là Gì Và Những Khám Phá Về Sao Chổi

Sao chổi có ý nghĩa gì với con người và trái đất
Đánh giá bài viết

Từ rất xa xưa, sao chổi được xem là báo hiệu của điềm xấu. Nó sẽ mang đến xui xẻo cho những ai lỡ nhìn thất. Vậy sao chổi là gì? Sự thật về sao chổi có phải như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sao chổi là gì?

Sao chổi được biết đến là một thiên thể bay ngoài không gian. Nó gần giống như là một tiểu hành tinh. Nhưng không được cấu tạo từ đất đá mà chủ yếu là từ băng. Cái tên gọi sao chổi xuất phát từ hình thù kỳ dị, đầu nhọn và đuôi to giống một chiếc chổi quét nhà. Các nhà khoa học mô tả nó giống như một quả bóng tuyết bẩn. Vì nó chứa metan, carbonic, nước đóng băng lẫn với bụi và các khoáng chất.

Sao chổi là gì?

Sao chổi là gì?

Bên cạnh đó, một học thuyết khác đã bác bỏ thuyết gọi sao chổi là “sao”. Vì người ta cho rằng nó chỉ là một khối khí lạnh. Trong đó chứa đầy các mảnh vụn và bụi vũ trụ. Nó chính là “mẹ” của những vì sao băng rực sáng trên bầu trời. Bởi khi bị vỡ ra, nó sẽ tạo thành từng đám sao băng và bụi vũ trụ rơi vào khoảng không. Tùy theo thời điểm và vị trí bị vỡ của sao chổi mà có thể quan sát được những đám sao băng từ trái đất.

Các nhà nghiên cứu thiên văn đã chia sao chổi thành 3 loại. Đó là ngắn hạn, dài hạn và sao chổi thoáng qua:

  • Sao chổi ngắn hạn với chu kỳ quỹ đạo ít hơn 200 năm.
  • Sao chổi dài hạn với chu kỳ lớn hơn.
  • Sao chổi thoáng qua với quỹ đạo parabol hoặc hypecbol. Chúng bay qua mặt trời một lần rồi sẽ ra đi mãi mãi sau đó.

Cấu tạo của sao chổi

Sau khi nắm được sao chổi là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của nó. Đa phần các sao chổi có quỹ đạo elip rất dẹt. Nó được phân bố một cách ngẫu nhiên bên ngoài không gian. Đuôi của sao chổi hình thành khi đi qua mặt trời. Băng của sao chổi tan chảy rồi tạo thành chiếc đuôi. Vì di chuyển tới gần mặt trời mà đuôi của nó ngày càng ngắn đi do băng bị thất thoát. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: phần sợi chổi, lõi chổi và đuôi chổi.

  • Lõi chổi được cấu tạo từ những hạt thể rắn đậm đặc. Các sợi chổi chính là ánh sáng tỏa ra xung quanh.
  • Lõi chổi kết hợp với sợi chổi tạo nên đầu chổi.
  • Đuôi chổi không phải có ngay từ lúc ban đầu. Nó có được khi đi qua mặt trời. Bởi những cơn gió mặt trời đã thổi bạt vào các phân tử của sao chổi. Từ đó, tạo thành chiếc đuôi rực sáng ở phía sau.
Sao chổi có cấu tạo như thế nào?

Sao chổi có cấu tạo như thế nào?

Ý nghĩa của sao chổi là gì?

Quan niệm về điềm báo sao chổi

Từ khi con người biết đến sao chổi, hiện tượng thiên văn này đã luôn xuất hiện cùng các thảm họa, điều không may, dịch bệnh,… Chính vì vậy nhiều người cho rằng, sao chổi là điềm báo của những điềm bất hạnh và xui xẻo sắp xảy đến.

Trong một sử thi cổ xưa, sao chổi được mô tả là thứ khiến bầu trời rực cháy. Nó cho làm không khí xuất hiện đầy lưu huỳnh và gây ra các trận lũ lụt. Trong lịch sử các nước phương Đông và các quốc gia phương Tây thì sao chổi là một điềm báo xui xẻo của bậc “Đế Vương”. Theo đó, khi sao chổi xuất hiện sẽ là lúc nhà Vua bị ám sát.

Sao chổi có ý nghĩa gì với con người và trái đất

Sao chổi có ý nghĩa gì với con người và trái đất

Sự thật về ý nghĩa của sao chổi là gì?

Từ khi khoa học phát triển, sao chổi đã được chứng minh là vô can với các thảm họa đã từng xảy ra ở nhân loại. Tuy nhiên, Trái Đất vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro hữu hình khác bởi những tác động của hiện tượng thiên văn này gây ra. Chẳng hạn như vào năm 1994, sao chổi Shoemaker-Levy 9 đã va vào sao mộc. Nên thu hút sự quan tâm thu hút sự quan tâm của các nhà thiên văn và báo chí trên khắp thế giới. Và có nhiều khả năng, sự việc này sẽ xảy ra với hành tinh của chúng ta.

Sau khi nghiên cứu, phân tích trên những mảnh vụn của sao chổi, các nhà khoa học đã xác định thành phần hóa học trong sao chổi hoàn toàn giống với các thành phần tạo nên sự sống trên Trái Đất. Chẳng hạn như nước, đất, đá, khí carbon,… Một số quan điểm cho rằng sao chổi đã đâm vào Trái Đất từ hàng triệu năm trước. Từ đó, góp phần tạo nên sự sống trên hành tinh. Nên có thể sao chổi cũng chính là nguyên nhân khiến:

  • Loài khủng long tuyệt chủng,
  • Làm khi hậu Trái Đất thay đổi,
  • Sản sinh một sự sống mới.

Vì xuất hiện và có quỹ đạo duy chuyển hoàn toàn ngẫu nhiên nên khả năng sao chổi đâm vào Trái Đất một lần nữa hoàn toàn có thể xảy ra.

Mong rằng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đọc sẽ có cái nhìn toàn diện hơn khi nhắc đến sao chổi là gì.