Yếu Tố Quan Trọng Trong Quá Trình Mở Rộng Quy Mô Là Gì?

Cơ cấu tổ chức cần có sự thay đổi khi mở rộng quy mô
5/5 - 1 votes

Đối với nghiên cứu thị trường, khó có thể chỉ ra mức độ chính xác cụ thể của việc đánh giá thị trường. Vì phương pháp để tính toán quy mô thị trường thường mang tính chủ quan và không dựa trên con số thống kê cụ thể. Vậy yếu tố quan trọng trong quá trình mở rộng quy mô là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật đến bạn đọc.

Yếu tố văn hoá

Văn hoá tạo nên bởi con người và những kinh nghiệm, giá trị của mỗi cá nhân trong tổ chức. Văn hóa doanh nghiệp là động lực để người lao động nâng cao hiệu suất, kết quả kinh doanh nếu phù hợp. Ngược lại cũng có thể kìm hãm sự phát triển hay suy yếu những thay đổi tích cực nếu lỗi thời. Hay không còn phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Yếu tố quan trọng khi doanh nghiệp mở rộng quy mô là gì?

Yếu tố quan trọng khi doanh nghiệp mở rộng quy mô là gì?

Việc duy trì văn hoá không khó đối với quy mô doanh nghiệp tầm 10 nhân viên làm việc cùng nhau mỗi ngày. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp tiến hành mở rộng quy mô, số lượng nhân viên nhân nhân. Đồng thời, các quy trình tăng lên, giữ gìn văn hoá doanh nghiệp tích cực là điều cần thiết. Do đó, trước khi bắt tay vào mở rộng quy mô, hãy xem xét liệu văn hoá có còn phù hợp. Những mặt nào còn chưa được cần điều chỉnh khi quy mô thay đổi.

Yếu tố con người khi mở rộng quy mô là gì? 

Một phần của mở rộng quy mô là sự gia tăng về số lượng nhân viên. Vấn đề ở đây là với số lượng này liệu có đủ đáp ứng mức chất lượng mà doanh nghiệp cần. Theo nghiên cứu của McKinsey, nhân viên có thành tích cao có năng suất hơn 400% so với những nhân viên bình thường. Và có thể tăng lên 800% tuỳ vào từng vai trò và vị trí.

Steve Jobs cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Để đảm bảo chất lượng đầu ra đồng đều, doanh nghiệp cần đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn đối với tuyển dụng.

Trong khi gấp rút chuẩn bị mở rộng, nhiều doanh nghiệp lại có xu hướng rút ngắn thời gian tuyển dụng. Hơn nữa họ lại dễ dàng thỏa hiệp với các tiêu chuẩn. Nhưng nếu tuyển đúng người ngay từ đầu, họ sẽ giúp bạn nâng tầm các tiêu chuẩn và văn hóa doanh nghiệp.

Con người có ảnh hưởng như thế nào đến mở rộng quy mô

Con người có ảnh hưởng như thế nào đến mở rộng quy mô

Yếu tố cơ cấu tổ chức khi mở rộng quy mô là gì?

Cơ cấu tổ chức phải đáp ứng được yêu cầu mở rộng. Điều này không chỉ về cơ cấu người, mà còn về số lượng quản lý. Đối với một thời điểm nhất định, 1 – 2 sẽ quản lý sẽ không thể đảm đương được khối lượng công việc khổng lồ nhân lên từ quá trình mở rộng. Vì vậy, khi doanh nghiệp không tuyển thêm quản lý sẽ dẫn đến ách tắc các luồng ra quyết định. Từ đó khiến công việc chậm tiến độ.

Doanh nghiệp nên phát triển đội ngũ quản bằng cách thực hiện các chương trình đào tạo. Cùng với đó là các chương trình cải thiện kỹ năng mềm. Đồng thời, trang bị kỹ năng quản lý cho toàn thể nhân viên. Việc này không chỉ giúp nuôi dưỡng quản lý tương lai mà còn nâng cao kỹ năng mặt bằng chung nhân viên.

Doanh nghiệp có thể cải thiện các chương hoạt động nhằm giữ chân nhân sự mới. Số lượng nhân sự mới tăng lên có nghĩa số lượng ứng viên tiềm năng cho vị trí quản lý tăng lên.

Cơ cấu tổ chức cần có sự thay đổi khi mở rộng quy mô

Cơ cấu tổ chức cần có sự thay đổi khi mở rộng quy mô

Yếu tố công nghệ

Yếu tố công nghệ khi mở rộng quy mô doanh nghiệp là gì? Để chuẩn bị tốt nền tảng công nghệ cần thiết trước khi mở rộng, bạn cần trả lời được các câu hỏi dưới đây:

  • Doanh nghiệp có thể phát triển hoặc phát triển nhanh đến mức nào?
  • Doanh nghiệp có sẵn sàng đánh đổi chất lượng đến mức nào để đẩy nhanh tốc độ triển khai công nghệ?

Ở câu hỏi đầu cho rằng doanh nghiệp cần phát triển càng nhanh càng tốt về mặt con người. Thế nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô nhanh đến mức nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như về văn hoá, con người, công nghệ, tài chính, cơ cấu tổ chức, cả về hữu hình lẫn vô hình.

Ở câu hỏi thứ hai, doanh nghiệp lựa chọn đánh đổi chất lượng công nghệ để đẩy nhanh tốc độ triển khai trong giai đoạn đầu. Nhưng giai đoạn sau đó sẽ đòi hỏi doanh nghiệp nâng cấp công nghệ. Với mục đích đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Doanh nghiệp có thể sẵn sàng đánh đổi. Nhưng cần phải có sự tính toán được lượng vấn đề và khả năng giải quyết vấn đề.

Áp dụng công nghệ liệu có phải chiều hướng tốt

Áp dụng công nghệ liệu có phải chiều hướng tốt

Yếu tố tài chính

Mở rộng quy mô tức là gắn liền với việc chi phí tăng lên. Vì vậy, việc tìm kiếm nguồn lực tài trợ là điều kiện cần thiết. Tuy nhiên doanh nghiệp cần cân nhắc về khía cạnh tài chính trong các quyết định hằng ngày. Chẳng hạn như doanh nghiệp có nên phát triển đội ngũ IT thay vì thuê ngoài? Liệu đã đến lúc để nhân viên làm việc từ xa? văn phòng cần thêm bao nhiêu không gian?,… Bài toán tài chính cần tối ưu chi phí các hoạt động trong doanh nghiệp.

Trên đây chính là 5 yếu tố giúp bạn giải đáp thắc mắc yếu tố quan trọng trong quá trình doanh nghiệp mở rộng quy mô là gì? Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích với những ai là chủ doanh nghiệp.