Quần Xã Sinh Vật Là Gì? Các Đặc Trưng Cơ Bản Của Quần Xã

Quần xã sinh vật có những đặc trưng nào?
5/5 - 1 votes

Sự kết hợp của các loài sinh vật sống cùng một môi trường sống gọi chung là quần xã sinh vật. Việc sống trong một quần xã sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với một số loài sinh vật. Vậy quần xã sinh vật là gì? Có những đặc trưng cơ bản nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quần xã sinh vật là gì?

Quần xã sinh vật được biết đến là tập hợp các quần thể sinh vật thuộc nhiều loài khác nhau sống trong cùng một không gian và thời gian nhất định. Các sinh vật trong quần xã có mối quan hệ gắn bó với nhau thành một thể thống nhất. Đặc biệt, quần xã có cấu trúc ổn định

Ví dụ về quần xã sinh vật:

Quần xã sinh vật là gì trong ví dụ này? Ruộng lúa là một quần xã sinh vật. Nó bao gồm có các quần thể. chẳng hạn như lúa nước, cỏ dại, vi sinh vật, động vật lưỡng cư,…

Quần xã sinh vật là gì?

Quần xã sinh vật là gì?

  • Lúa sẽ che mát và chắn bớt gió cho cỏ dại.
  • Cỏ dại giữ ẩm cho gốc cây lúa. Đồng thời cũng cạnh tranh các chất dinh dưỡng trong đất với gốc lúa.
  • Lúa, cỏ có tác dụng giữ cho độ ẩm cho đất. Tạo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho hệ vi sinh vật phát triển.
  • Giun làm tơi xốp đất cho cây lúa và cỏ dại.
  • Vi sinh vật biến đổi xác thực vật, động vật thành chất mùn cho cỏ và cây lúa,…

Các đặc trưng cơ bản của quần xã sinh vật là gì?

Đặc trưng về thành phần loài

Thành phần loài sẽ được thể hiện qua số lượng các loài trong quần xã, số lượng cá thể mỗi loài. Nó được phân thành loài ưu thế và loài đặc trưng.

Số lượng các loài và số cá thể mỗi loài thể hiện sự đa dạng của quần xã. Đồng thời biểu thị sự biến động, ổn định cũng như sự suy thoái của quần xã. Các quần xã ổn định có số lượng loài lớn cũng như số lượng cá thể mỗi loài cao.

Loài ưu thế là loài đóng vai trò quan trọng trong quần xã. Vì có số lượng cá thể nhiều, sinh khối lớn hoặc cũng có thể do hoạt động mạnh mẽ.

Loài đặc trưng là loài chỉ tồn tại 1 quần xã nào đó.

Quần xã sinh vật có những đặc trưng nào?

Quần xã sinh vật có những đặc trưng nào?

Đặc trưng phân bố cá thể trong không gian

Phân bố theo chiều thẳng đứng: Đây là sự phân tầng thực vật trong rừng dựa theo điều kiện chiếu sáng. Từ đó kéo theo sự phân tầng của các loài động vật sống ở trong rừng.

Phân bố theo chiều ngang: Phân bố sinh vật ở bờ biển và đất liền. Phân bố sinh vật đối với vùng nước ven bờ đến vùng ngoài khơi xa.

Mối quan hệ giữa các loài trong quần xã

Các mối quan hệ sinh thái

Trong quá trình chung sống giữa các loài trong quần xã sẽ tồn tại 2 mối quan hệ. Đó là quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối kháng.

  • Quan hệ hỗ trợ: Cộng sinh, hợp tác và hội sinh
  • Quan hệ đối kháng: Cạnh tranh, kí sinh, ức chế hay cảm nhiễm, sinh vật này ăn sinh vật khác.

Khống chế sinh học

Khống chế sinh học là hiện tượng khi số lượng cá thể của một loài bị khống chế ở 1 mức nhất định, không tăng cao quá hoặc giảm thấp quá. Nó hình thành do các mối quan hệ với các loài khác trong quần xã.

Trong quần thể sinh vật có những mối quan hệ nào?

Trong quần thể sinh vật có những mối quan hệ nào?

Thành phần loài trong quần xã sinh vật

Loài ưu thế

Đây là loài có số lượng cá thể nhiều. Chúng có sinh khối lớn hoặc hoạt động của chúng mạnh mẽ. Nên loài này thường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quần xã sinh vật. Điển hình là các quần xã trên cạn. Loài thực vật có hạt thường sẽ chiếm ưu thế lớn. Vì chúng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến khí hậu của môi trường đó.

Loài đặc trưng

Loài đặc trưng là loài có ở một quần xã sinh vật nhất định nào đó. Nó có số lượng loài nhiều hơn hẳn các loài khác và có vai trò quan trọng hơn trong quần xã sinh vật so với các loài khác.

Loài thứ yếu

Loài này đóng vai trò thay thế cho nhóm loài ưu thế. Đặc biệt trong trường hợp khi mà nhóm này bị suy vong vì một nguyên nhân cụ thể nào đó.

Loài ưu thế hoạt động rất mạnh mẽ

Loài ưu thế hoạt động rất mạnh mẽ

Loài ngẫu nhiên

Đây là loài có tần suất xuất hiện hiếm với độ phong phú rất thấp. Nhưng sự có mặt của loài ngẫu nhiên sẽ làm tăng mức độ đa dạng cho quần xã. Và tạo nên những ý nghĩa nhất định.

Loài chủ chốt

Loài chủ chốt có thể là một hoặc một vài loài nào đó. Chúng thường sẽ là động vật ăn thịt đầu bảng. Loài chủ chốt kiểm soát cũng như khống chế sự phát triển của các loài khác. Loài này sẽ duy trì tính ổn định của quần xã. Khi loài chủ chốt bị biến mất khỏi quần xã thì quần xã sẽ rơi vào trạng thái bị xáo trộn. Hơn nữa là dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng giữa các loài.

Bài viết trên là các thông tin về quần xã sinh vật là gì mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn đọc. Mong rằng bạn đọc đã có thêm kiến thức bổ ích để áp dụng được trong học tậpcuộc sống.