Dịch Vụ Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Dịch Vụ

Dịch vụ là gì?
Đánh giá bài viết

Có thể thấy, dịch vụ là một trong những từ ngữ rất thông dụng và phổ biến hiện nay. Chúng ta luôn có nhu cầu sử dụng dịch vụ mỗi ngày trong sinh hoạt và đời sống. Tuy nhiên bản chất thật của dịch vụ là gì? Đặc điểm như thế nào? Liệu chúng ta đã hiểu rõ. Hãy cùng tìm hiểu những điều này ngay trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ là gì?

Dịch vụ là những sản phẩm kinh tế gồm công việc dưới dạng lao động thể lực, quản lý, kiến thức, khả năng tổ chức và những kỹ năng chuyên môn. Với mục đích phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh hoặc sinh hoạt tiêu dùng cá nhân hay tổ chức.

Dịch vụ là gì? Theo luật 2013, đây là hàng hóa mang tính vô hình. Trong quá trình sản xuất và tiêu dùng không hề tách rời nhau. Nó bao gồm những loại dịch vụ trong hệ thống các ngành sản phẩm Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ là gì?

Dịch vụ là gì?

Đối với nền kinh tế thị trường hiện nay, hoạt động cung cấp dịch vụ rất đa dạng và phong phú. Đó có thể là những dịch vụ tiêu dùng chẳng hạn như ăn uống, máy móc gia dụng, sửa chữa nhà cửa. Cùng với đó là các dịch vụ công cộng như cung ứng điện, nước và vệ sinh đô thị. Cũng có thể là những dịch vụ hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh như ngân hàng, vận tải hay bảo hiểm.

Bản chất của dịch vụ là gì?

Nó là quá trình vận hành các hoạt động, hành vi dựa trên các yếu tố vô hình. Nhằm giải quyết các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Bên cạnh đó là gắn liền với hiệu suất/ thành tích. Vì mỗi dịch vụ đều gắn với mục tiêu là mang lại giá trị nào đó cho người tiêu dùng. Hiệu suất ở đây chính là tiện ích, giá trị. Và giá trị được gia tăng mà khách hàng nhận được sau khi sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ là một quá trình. Nó diễn ra theo một trình tự nhất định bao gồm nhiều giai đoạn, nhiều bước đi khác nhau. Trong mỗi giai đoạn sẽ có thêm nhiều dịch vụ phụ, dịch vụ cộng thêm.

Bản chất của dịch vụ gồm những gì?

Bản chất của dịch vụ gồm những gì?

Các đặc điểm cơ bản của dịch vụ

Tính vô hình

Đặc điểm của dịch vụ là gì? Trước tiên, khi nghĩ về đặc điểm của dịch vụ, tính vô chính là dấu hiệu đầu tiên. Tính vô hình ở đây có nghĩa là các dịch vụ không thể được nhìn thấy, nếm hay cảm nhận trước khi chúng được mua. Ví dụ như, hành khách của hãng xe khách không có gì ngoài một vé và một lời hứa rằng họ sẽ đến vào một thời điểm nhất định tại một điểm đến nhất định.

Không thể tách rời

Đặc điểm tiếp theo của dịch vụ đó là không thể tách rời. Tức là dịch vụ được sản xuất và tiêu thụ cùng một lúc. Điều này đòi hỏi rằng các dịch vụ không thể tách rời khỏi các nhà cung cấp của họ. Ngước lại với các dịch vụ, hàng hóa vật chất được sản xuất. Tiếp đến được lưu trữ, sau đó được bán và được tiêu thụ. Dịch vụ được bán đầu tiên, tiếp đến được sản xuất và tiêu thụ cùng một lúc.

Dịch vụ được sản xuất và tiêu thụ cùng một lúc

Dịch vụ được sản xuất và tiêu thụ cùng một lúc

Một sản phẩm có thể, sau khi sản xuất, được lấy đi từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, một dịch vụ được sản xuất tại hoặc gần điểm mua hàng.

Chẳng hạn như khi đến nhà hàng, bạn đặt món ăn, chờ đợi và giao bữa ăn, Dịch vụ được cung cấp bởi lễ tân, người phục vụ,… Tất cả các bộ phận này là một phần của dịch vụ và không thể tách rời. Trong tiếp thị dịch vụ, một nhà cung cấp dịch vụ là sản phẩm.

Tính không thể cất giữ

Dịch vụ không thể lưu trữ để bán hoặc sử dụng sau này. Hiểu theo cách khác, dịch vụ không thể kiểm kê. Đây là một trong các đặc điểm quan trọng nhất của dịch vụ. Vì nó có thể có tác động lớn đến kết quả tài chính.

Khi nhu cầu ổn định thì tính dễ hỏng của dịch vụ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, khi nhu cầu biến động, các công ty dịch vụ có thể rơi vào tình trạng khó khăn. Các đơn vị vận tải sở hữu nhiều thiết bị hơn so với nhu cầu trong cả ngày. Nhu cầu trong giờ cao điểm cần được phục vụ vào thời gian cụ thể đó. Và không thể phục vụ sau hoặc sớm hơn.

Đặc điểm dịch vụ là gì? Tính đa dạng

Sự thay đổi thuộc về các đặc điểm quan trọng của dịch vụ. Nó liên quan đến thực tế là chất lượng dịch vụ có thể thay đổi rất nhiều. Điều này tùy thuộc vào người cung cấp chúng và khi nào, ở đâu và như thế nào. Do tính chất thâm dụng lao động của dịch vụ. Nên có rất nhiều sự khác biệt về chất lượng dịch vụ được cung cấp bởi các nhà cung cấp khác nhau. Thậm chí bởi cùng một nhà cung cấp tại các thời điểm khác nhau.

Dịch vụ có tính đa dạng

Dịch vụ có tính đa dạng

Sự tham gia của người dùng

Người dùng tham gia vào mọi hoạt động sản xuất dịch vụ. Ngay cả khi người dùng không bắt buộc phải ở một địa điểm nơi dịch vụ được thực hiện, người dùng vẫn tham gia vào mọi hoạt động sản xuất dịch vụ. Một dịch vụ không thể tách rời khỏi nhà cung cấp của nó. Nhưng cũng không thể tách rời nó khỏi người dùng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ dịch vụ là gì cùng những đặc điểm cơ bản của dịch vụ. Mong rằng sẽ hữu ích với bạn đọc.