Đam Mê Là Gì? Cách Tìm Kiếm Và Sống Trọn Đam Mê

Không ngại khó để thực hiện khó khăn
Đánh giá bài viết

Đam mê là gì mà khiến con người say sưa kiếm tìm suốt một đời người? Đam mê mang đến điều chi mà ai cũng nguyện trả giá bằng cả thanh xuân? Nếu bạn chưa hiểu thế nào là đam mê? Cách giữ lửa đam mê thì bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho bạn.

Thế nào là đam mê?

Đam mê (Passion) là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc. Trong quá khứ, đam mê thường miêu tả tình yêu và dục vọng, ham muốn. Tại thời điểm hiện tại thì đam mê chủ yếu dùng để diễn tả khát khao trong sự nghiệp.

Trong thực tế, mỗi người sẽ có định nghĩa khác nhau về đam mê của bản thân. Tuy nhiên, tựu trung lại đam mê giúp con người có được sự thoải mái trong suy nghĩ lẫn mục tiêu sống. Đam mê là động lực giúp bạn cố gắng phấn đấu hết mình. Đồng thời tận dụng toàn bộ thế mạnh, sở trường để theo đuổi mục tiêu đề ra.

Đam mê sẽ xuất phát từ những mong muốn, ước mơ của bản thân. Hoặc được hình thành trong quá trình tiếp xúc, trải nghiệm thực tế.

Tìm hiểu đam mê là gì?

Tìm hiểu đam mê là gì?

Đam mê chứa 5 ký tự “D, A, M, M, E” và đại diện cho những ý nghĩa sau đây:

  • D đại diện cho Definite – xác định.
  • A đại diện cho Advance – đưa ra.
  • M tượng trưng cho Must do it – phải hành động.
  • M tượng trưng cho More learning – học hỏi thêm.
  • E đại diện cho Enthuse – say mê.

Dấu hiệu của đam mê là gì?

Hành trình đi tìm đam mê của bản thân

Hành trình đi tìm đam mê của bản thân

Nhiều người suốt đời vẫn chưa biết bản thân đam mê điều gì? Đến khi qua hết nửa cuộc đời mới hối hận vì không thực hiện được đam mê. Để nhận diện được đam mê bản thân thì bạn có thể dựa vào những điều sau đây.

Luôn nói về điều yêu thích của bản thân

Một người có đam mê mãnh liệt thì sẽ luôn nhắc về điều đó với bạn bè, người thân bằng thái độ phấn khởi.

Kiên nhẫn, không ngại khó

Không ngại khó để thực hiện khó khăn

Không ngại khó để thực hiện khó khăn

Con đường chinh phục đam mê thường không dễ dàng. Do đó, nếu tìm thấy đam mê thật sự thì bạn sẽ dám đương đầu với khó khăn. Kiên trì, không ngại khổ để theo đuổi mục tiêu đề ra.

Dấu hiệu của đam mê là gì? Dám đột phá

Đột phá để dẫn lối thành công

Đột phá để dẫn lối thành công

Người có đam mê sẽ không bao giờ vì những đánh giá bên ngoài mà từ bỏ mục tiêu đề ra. Đôi khi họ trở nên lập dị, khác biệt để thực hiện ước mơ.

Đam mê khác sở thích ở điều gì?

Đam mê và sở thích khác nhau như thế nào?

Đam mê và sở thích khác nhau như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu đam mê là gì thì nhiều người cũng hay nhầm lẫn với sở thích. Tuy nhiên, hai khái niệm này có rất nhiều điều khác nhau.

Sở thích là các hoạt động diễn ra như một thói quen. Qua đó, tạo được niềm vui, phấn khởi cho con người. Tuy nhiên sở thích sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như độ tuổi, môi trường sống hay tác động của hoàn cảnh và thời gian.

Sở thích mang tính chung còn đam mê mang tính cá nhân. Ví dụ giới trẻ hiện nay thường có chung sở thích là săn sale, mua đồ ở các trang mạng điện tử.

Khác với sở thích, đam mê thường phải mất một thời gian dài mới có thể xác định. Người có đam mê thường sẽ có mục tiêu, định hướng vô cùng rõ ràng. Họ sẵn sàng lập kế hoạch để theo đuổi đam mê. Đam mê thường mang tính lâu dài, không dễ bị yếu tố bên ngoài tác động. Đam mê sẽ là động lực thôi thúc con người cố gắng vượt qua khó khăn.

Tuy có nhiều khác biệt nhưng đam mê và sở thích lại gắn bó với nhau. Bởi sở thích chính là cơ sở để trở hình thành nên đam mê.

Làm thế nào để giữ lửa đam mê?

Mỗi chúng ta đều sẽ có đam mê với một thứ gì đó. Nhiều người đã biết được đam mê là gì tuy nhiên lại không biết cách giữ lửa nó. Có thể là do nhiều yếu tố bên ngoài tác động khiến bạn phải từ bỏ đam mê. Để giữ mãi ngọn lửa đam mê thì bạn có thể nhờ những cách sau.

Luôn tin vào chính mình

Tin vào bản thân là điều đầu tiên giúp củng cố niềm tin cuộc sống. Bạn có thể thực hiện điều này bằng việc đọc sách, xem những điều tích cực, … Những thứ này sẽ giúp nuôi dưỡng niềm tin vào đam mê của bạn.

Không để công việc làm xáo trộn cuộc sống

Con đường theo đuổi đam mê là một hành trình dài đầy gian truân. Do đó, đừng để công việc chiếm hết thời gian cá nhân của bạn. Hãy học cách cân bằng cuộc sống để cơ thể luôn trong tình trạng tốt nhất. Lúc đó, bạn sẽ luôn có thời gian để suy tính cho đam mê.

Cách giữ lửa đam mê là gì? Không từ bỏ mục tiêu đề ra

Người xưa có câu: “Phóng lao thì phải theo lao”. Để giữ lửa đam mê cũng vậy. Bạn phải luôn kiên trì, kiên định với đam mê. Đừng có vì khó khăn, lời dèm pha của người khác mà từ bỏ đi điều bản thân yêu quý nhất.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên bạn đã biết được đam mê của riêng bạn là điều gì và cách giữ lửa đam mê. Chúc cho bạn sẽ luôn nồng nhiệt với đam mê của mình.