Tiền Hàn gồm có những loại nào? Giá trị ra sao?

Khi có ý định học tập, sinh sống hoặc buôn bánxứ sở Kim chi chúng ta cần tìm hiểu về văn hóa, phong tục, ngôn ngữ của người dân. Bên cạnh đó bạn cũng phải hiểu rõ về các loại tiền Hàn, mệnh giá. Nhờ vậy bản thân có thể chi tiêu một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về tiền tệ của đất nước Hàn Quốc thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà Hohohi chia sẻ trong bài viết sau nhé. 

Giới thiệu chung về tiền Hàn Quốc

Won Hàn Quốc (KRW) có tên tiếng Anh là Koran Won. Tiền tệ của Hàn Quốc được Ngân hàng Trung ương ban hành và đặt trụ sở tại thủ đô Seoul. Đồng won có thể chuyển đổi và giao dịch thường xuyên với các loại tiền tệ khác trên toàn cầu. Chẳng hạn như đồng Yên Nhật (JPY), đồng Đô la Mỹ (USD), đồng Euro (EUR). 1 Won được chia nhỏ thành đơn vị nhỏ hơn gọi là Jeon. Tuy nhiên hiện nay Jeon không dùng để giao dịch hàng ngày mà chỉ sử dụng trong tỷ giá đối hoái. 

Tiền Hàn được Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ban hành

Các loại tiền Hàn đang được phát hành trên thị trường

Trên thị trường có 2 loại tiền Hàn đang được sử dụng là tiền xu và tiền giấy. Trong đó, tiền xu gồm các mệnh giá: 1 won, 5 won, 10 won, 50 won, 100 won,  500 won. Còn tiền giấy có mệnh giá 1.000 won, 5.000 won, 10.000 won, 50.000 won. Trên mỗi đồng tiền đều được in hình ảnh với ý nghĩa biểu tượng riêng.

Tiền xu của Hàn Quốc

  • Đồng xu 1 won: Xu được làm bằng chất liệu nhôm màu trắng có in hình quốc hoa của Đại hàn dân quốc.
  • Đồng 5 won: Tiền đúc bằng hợp kim đồng và kẽm, mạ màu vàng. Trên mặt đồng xu in hình chiếc thuyền rùa mang đậm tính chất lịch sử.
  • Đồng xu 10 won: Đồng xu đúc từ đồng và kẽm, mạ màu hồng. Mặt tiền in hình bảo tháp Dabotap – biểu tượng du lịch của đất nước Hàn Quốc.
  • Đồng xu 50 won: Tiền đúc bằng đồng, nhôm và niken, có màu trắng. Trên mặt tiền có hình ảnh bông lúa biểu tượng cho nền nông nghiệp nước nhà.
  • Đồng xu 100 won: Tiền xu đúc bằng hợp kim đồng và nickel, mạ trắng. Mặt tiền in hình tướng quân Yi Sun Shin – vị anh hùng kiệt xuất của Hàn Quốc.
  • Đồng xu 500 won: Tiền được làm bằng hợp kim đồng và nickel, có màu trắng. Đồng xu in hình chú chim hạc với mệnh giá lớn nhất. 
Tiền xu Hàn Quốc được đúc bằng các loại hợp kim, mạ màu sắc khác nhau

Tiền giấy của Hàn Quốc

  • Tờ 1000 won có màu xanh nhạt. Mặt trước có in hình ông Yi Hwang (이황) dưới triều Joseon – vị học giả nổi tiếng của xứ sở Kim chi.
  • Tờ 5000 won khắc hình học giả Nho giáo thời Joseon là Yi I và nơi ông sinh ra ở mặt trước. Mặt sau có hình trái bí kết hợp hoa mào gà.
  • Tờ 10.000 won là loại tiền Hàn có mệnh giá cao thứ 2. Tờ tiền sở hữu màu xanh lá cây nhạt, mặt trước in hình vua Sejong. 
  • Đồng 50.000 won có mệnh giá cao nhất trong các loại tiền Hàn Quốc. Mặt trước đồng tiền in hình bà Shin Saimdang tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ đôn hậu, đảm đang.
Đồng 50.000 won có mệnh giá cao nhất trong các loại tiền Hàn

Giá trị của tiền Hàn Quốc như thế nào?

Trong thập kỷ vừa qua giá trị của tiền Hàn (đồng Won) khá ổn định. Năm 2010, 1 USD tương đương với 1.157 Won. Đến năm 2019 con số này vẫn không có nhiều thay đổi, 1 USD = 1.164 Won. Đồng Won Hàn Quốc có thể dễ dàng chuyển đổi sang tiền Việt với giá trị: 1 Won = 18. 9030 đồng Việt Nam vào tháng 2/2022. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các loại tiền Hàn và giá trị quy đổi trên thị trường hiện nay. Qua việc tìm hiểu về đồng tiền của xứ sở Kim chi chúng ta cũng hiểu rõ hơn lịch sử, văn hóa của đất nước xinh đẹp này.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận