Thiền định Đúng Cách với 3 tư thế Thiền đơn giản

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 1194 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
5/5 - 1 votes

Ngồi thiền được biết đến là phương pháp giúp giảm căng thẳng và đẩy lùi nhiều bệnh tật. Theo đó, thiền định đúng cách sẽ giúp tâm được tĩnh. Khi tâm được tĩnh thì trí sáng và khi đạt đến một mức độ nào đó sẽ giúp chúng ta cảm thấy bình yên. Và bạn có thể thiền bất cứ ở đâu và bất kỳ lúc nào. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 tư thế thiền đơn giản nhất.

Xem ngay Chuyên mục : Ẩm thực . Chuyên mục bao gồm 200 bài viết

Thiền đúng cách với tư thế ngồi xếp bằng

Ngồi xếp bằng có thể coi là tư thế đã rất quen thuộc đối với chúng ta. Bạn chỉ cần ngồi khoanh chân lại. Đồng thời, giữ thẳng lưng và hai tay thả lỏng trên đầu gối.

Tư thế này rất thích hợp dành cho người mới tập thiền hoặc người có vấn đề liên quan tới chân. Đặc biệt dành cho những ai mà không thể ngồi bán già hay kiết già được. Bởi vì khi tuổi càng lớn tuổi, xương khớp của con người càng trở nên kém linh hoạt.

Nếu không luyện tập yoga hay thể dục thể thao thường xuyên thì bạn khó có thể ngồi ở những tư thế có mức độ khó hơn. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở tư thế ngồi xếp bằng thì cột sống của bạn sẽ nhanh chóng bị trùng xuống khi đang ngồi thiền. Khi đó, cơ thể dễ bị ngả về trước, lưng nhanh mỏi và khiến tâm trí trở nên phân tán.

Thiền định thật đơn giản với tư thế ngồi xếp bằng

Thiền định thật đơn giản với tư thế ngồi xếp bằng

Xem ngay : Mind map trong 7 ngay

Tư thế thiền ngồi bán già

Ngồi bán già là tư thế ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Đó là việc lấy bàn chân trái gác lên bắp vế phải, bàn chân phải ở dưới bắp vế trái. Hoặc cũng có thể lấy bàn chân phải gác lên bắp vế trái, bàn chân trái ở dưới bắp vế phải. Và cũng cần tùy theo cơ thể, bạn sẽ cảm thấy có chút khác biệt khi đổi giữa hai chân ở tư thế này.

Thiền định đúng cách với tư thế ngồi bán già

Thiền định đúng cách với tư thế ngồi bán già

Do đó khi thiền định đúng cách với tư thế này, bạn nên tìm cho mình một tư thế phù hợp và thoải mái nhất. Ngồi với tư thế bán già thì bạn đã giữ cho cột sống thẳng hơn. Và không dễ bị nghiêng ngả trong quá trình ngồi thiền.

Tư thế này cũng rất dễ thực hiện với những ai chân không quá cứng. Tuy nhiên, trước khi ngồi, bạn nên tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân là có thể vào tư thế thoải mái hơn.

Xem ngay : Tự học tiếng hàn

Tư thế  thiền kiết già

Để ngồi được kiết già đúng cách, ban cần ngồi xếp bằng tự nhiên. Sau đó, dùng hai bàn tay nắm bàn chân phải từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân lên đùi trái. Tiếp theo, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời.

Kiết già là một trong những tư thế thiền định cơ bản

Kiết già là một trong những tư thế thiền định cơ bản

Kế tiếp, các bạn dùng hai bàn tay nắm bàn chân trái gấp lại. Đồng thời, đặt bàn chân trái lên đùi phải, kéo nhẹ gót chân vào sát bụng, bàn chân ngửa lên trời.

Hy vọng, với những chia sẻ về các tư thế ngồi thiền định đúng cách cơ bản trên, các bạn sẽ có bước khởi đầu suôn sẻ trên con đường thiền định. Và đừng quên theo dõi website của chúng tôi để được cập nhật thật nhiều kiến thức nhé!

Xem thêm: Khám phá 3 phương pháp tư duy mang lại hiệu quả

Câu hỏi thường gặp

Bạn chỉ cần ngồi khoanh chân lại. Đồng thời, giữ thẳng lưng và hai tay thả lỏng trên đầu gối.
Ngồi bán già là tư thế ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Đó là việc lấy bàn chân trái gác lên bắp vế phải, bàn chân phải ở dưới bắp vế trái. Hoặc cũng có thể lấy bàn chân phải gác lên bắp vế trái, bàn chân trái ở dưới bắp vế phải.
Translate »