Sự khác biệt giữa Tết Hàn Quốc và Tết Việt Nam

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 1351 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
5/5 - 1 votes

Tết Hàn Quốc cũng như Tết Việt Nam đều là những ngày lễ quan trọng nhất và có nhiều phong tục, lễ nghi truyền thống. Với những ai yêu mến và muốn một lần đặt chân đến Hàn Quốc thì chắc hẳn rất muốn biết chi tiết về Tết của họ. Điều đặc biệt là cả Việt Nam và Hàn Quốc đều ăn Tết âm lịch. Vậy có điểm gì khác nhau giữa Tết tại Việt Nam và Hàn Quốc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những điểm khác biệt ấy ngay trong bài viết này nhé.

Xem ngay : Tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Khâu chuẩn bị đón Tết Hàn Quốc và Tết Việt Nam

Vì ở hai đất nước khác nhau, do đó, ngay từ khâu chuẩn bị đón Tết của hai nước cũng rất khác nhau. Cụ thể điểm khác nhau trong khâu này như sau:

Cách chuẩn bị Tết Việt Nam

Tại Việt Nam, ngay từ ngày 23/12, người dân sẽ làm lễ cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời. Sau đó, mọi gia đình sẽ quét dọn nhà cửa sạch sẽ, sáng sủa, trang hoàng nhà cửa với mong muốn xua đuổi mọi vận đen của năm cũ và đón những tinh túy của đất trời những ngày đầu năm mới. 

“Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo về trời tại Việt Nam”

Đồng thời, trong những ngày này, các gia đình sẽ mua sắm lương thực, hoa quả, bánh kẹo để ăn, cúng và tiếp đãi khách. Khoảng 25-30 Tết, mọi người sẽ gói bánh chưng và làm mứt Tết. Ngoài ra, việc tảo mộ cho ông bà tổ tiên cũng được thực hiện trong thời gian này.

Cách chuẩn bị Tết Hàn Quốc

Từ xa xưa, người Hàn Quốc cũng có truyền thống tiễn ông Công, ông Táo về trời. Tuy nhiên, đến ngày nay, hầu như các gia đình đã không còn thực hiện nghi lễ này nữa. Cuối tháng 12 âm lịch, các gia đình sẽ mua trái cây,  thịt, cá,… để làm lễ vật thờ cúng đầu năm. 

“Đại gia đình người Hàn Quốc trong lễ cúng tất niên”

Việc dọn dẹp nhà cửa cũng được thực hiện trong thời gian này. Những người phụ nữ trong gia đình sẽ làm bánh, chuẩn bị đồ ăn rất công phu.

Có thể nói, thời gian chuẩn bị cho Tết ở Hàn Quốc sẽ không nhiều như ở Việt Nam.

Thời gian nghỉ của Tết Hàn Quốc và Tết Việt Nam

Thời gian nghỉ Tết của người Hàn Quốc ngắn hơn hẳn ở Việt Nam. Tại Việt Nam, kỳ nghỉ tết sẽ kéo dài từ 1-3 tuần tùy từng đối tượng. Chẳng hạn, người lao động sẽ được nghỉ khoảng 1 tuần, sinh viên sẽ được nghỉ từ 2-3 tuần tùy trường,…

Kỳ nghỉ Tết của xứ sở kim chi chỉ kéo dài từ 3-4 ngày tính từ ngày cuối cùng của năm cũ đến mùng 2-3 của năm mới. Mọi việc dọn dẹp, chuẩn bị đồ cúng, đồ ăn, trang hoàng nhà cửa sẽ được thực hiện vào ngày cuối cùng của năm.

Những món ăn trong dịp Tết Hàn Quốc và Tết Việt Nam

Đây là điểm rất khác biệt trong văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc. Đồ ăn, thức uống trong dịp Tết tại hai nước mang đến rất nhiều thú vị cho những du khách quốc tế. 

Ở Hàn Quốc, những món ăn được cho là linh hồn của ngày Tết bao gồm: Canh bánh gạo, sườn bò hầm, rau ba màu, cháo đậu đỏ, miến trộn, bánh Yaksik, bánh Yakgwa,… Những món ăn này được chuẩn bị với mong muốn năm mới đón nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe,…

“Mâm cúng ngày Tết của người Hàn Quốc”

Tại Việt Nam, những món ăn đặc trưng bao gồm: Bánh chưng, dưa hành, giò lụa, nem rán, canh đông, thịt gà, mứt tết, mâm ngũ quả,… Ngoài ra, do Việt Nam có 3 miền nên mâm cúng tất niên ngày Tết cũng có sự khác nhau giữa các miền. Những món ăn này được chuẩn bị đầy đủ với mong muốn một năm mới sẽ đầy đủ vật chất, an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và luôn sung túc.

Có thể nói, Tết Hàn Quốc và Tết Việt Nam đều có những đặc trưng riêng vô cùng độc đáo. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu và học tiếng Hàn để du học, xuất khẩu lao động hoặc định cư tại đất nước xứ sở kim chi thì hãy liên hệ ngay với vnhoi để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Translate »