Storyboard Là Gì? Vai Trò Của Storyboard Trong Dựng Phim

Đánh giá bài viết

Storyboard là thuật ngữ quan trọng không thể thiếu của lĩnh vực sản xuất phim. Tuy nhiên bạn vẫn chưa hiểu Storyboard là gì? Storyboard mang lại những lợi ích nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn lý giải những vấn đề trên.

Xem ngay Chuyên mục : Nhân vật . Chuyên mục bao gồm 35 bài viết

Khái niệm Storyboard là gì?

Tìm hiểu về Storyboard

Tìm hiểu về Storyboard

Storyboard là thuật ngữ dùng để chỉ phân cảnh, bảng minh họa có liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành bảng thuyết trình, diễn giải. Hoặc giải thích giúp người xem hiểu một cách trực quan nhất về ý tưởng của nhà sản xuất.

Hay nói đơn giản hơn thì Storyboard là những bảng vẽ chứa câu chuyện mà bạn muốn kể. Nó giúp bạn thấy được tổng quát câu chuyện sẽ được truyền tải như thế nào trong từng khung hình.

Storyboard được tạo thành từ các khung hình vuông có hình minh họa. Đi kèm theo đó là các ghi chú về những gì đã diễn ra và được nói trong cảnh quay đó. Có thể coi Storyboard giống như một phiên bản truyện tranh của kịch bản.

Tuy nhiên các bảng có hình minh họa nhưng không có sự liên kết, không tuân thủ theo mạch Story thì không được gọi là Storyboard.

Xem ngay Chuyên mục : Nhân vật nổi tiếng . Chuyên mục bao gồm 7 bài viết

Lý do nên dùng Storyboard trong sản xuất phim

Lý do nên dùng Storyboard là gì?

Lý do nên dùng Storyboard là gì?

Giúp sản xuất phim dễ dàng

Kịch bản dạng text là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của bộ phim. Tuy nhiên, kịch bản text không cần phải quá đầy đủ để truyền đạt hết nội dung, ý tưởng. Vì vậy, người ta thường lựa chọn sử dụng Storyboard để sản xuất dễ dàng hơn.

Nhờ sự rành mạch, súc tích của Storyboard mà giúp người xem có thể hình dung trực quan hơn, dễ dàng theo sát diễn biến câu chuyện và tiến hành sản xuất phim.

Lý do nên sử dụng Storyboard là gì? Dễ dàng chia sẻ ý tưởng

Chia sẻ ý tưởng dễ dàng

Chia sẻ ý tưởng dễ dàng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người sẽ dễ tiếp nhận thông tin ở dạng hình ảnh hơn văn bản. Vì vậy, để thể truyền đạt tốt nhất ý tưởng thì Storyboard là giải pháp thay thế hoàn hảo.

Khi dùng Storyboard, ý tưởng của bạn sẽ được cụ thể hóa thành các hình minh họa. Nhờ vậy, người xem có thể hình dung và bắt theo mạch của câu chuyện hơn.

Tiết kiệm nhiều thời gian khi sản xuất phim

Tiết kiệm thời gian khi sản xuất phim

Tiết kiệm thời gian khi sản xuất phim

Storyboard có đặc trưng là dễ theo dõi nên tiết kiệm nhiều thời gian cho sản xuất, hậu kỳ. Không chỉ vậy, khi sử dụng các hình ảnh minh họa còn giúp tạo ra ý tưởng mới mẻ. Và còn giúp quá trình sáng tạo diễn ra suôn sẻ hơn.

Xem ngay Chuyên mục : Word . Chuyên mục bao gồm 22 bài viết

Quy trình để tạo ra ra Storyboard là gì?

Quy trình tạo Storyboard

Quy trình tạo Storyboard

Bước 1: Xây dựng một Timeline

Timeline là yếu tố quan trọng nhất để tạo sự liên kết và dễ dàng theo dõi một Storyboard. Để xây dựng Timeline thì trước tiên bạn hãy tóm tắt nội dung kịch bản. Sao đó chia thành nhiều phần theo thứ tự thời gian. Bạn cũng có thể chú thích mốc thời gian phía dưới nếu sợ nhầm lẫn.

Bước 2: Viết kịch bản

Viết kịch bản

Viết kịch bản

Để xây dựng được Storyboard thì trước tiên bạn cần lên ý tưởng, xây dựng kịch bản. Kịch bản này có thể được viết ở dạng text và không giới hạn độ dài.

Bạn có thể gạch ra các ý chính kịch bản để đưa vào các khung hình minh họa. Trong quá trình thực hiện hãy vẽ một loạt các hình chữ nhật trên một mảnh giấy. Mỗi khung hình chữ nhật này ứng với một cảnh quay quan trọng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn chừa chỗ cho các ghi chú hoặc dòng script.

Bước 3: Các bước xây dựng Storyboard là gì? Lựa chọn công cụ Storyboarding phù hợp

Sử dụng công cụ Storyboarding phù hợp

Sử dụng công cụ Storyboarding phù hợp

Ngày nay, có rất nhiều công cụ tạo Storyboarding để bạn lựa chọn. Sau đây là một số công cụ hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

 • Phần mềm Microsoft PowerPoint hoặc Google Slides.
 • Phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator và Adobe InDesign.
 • Phần mềm Adobe Photoshop Sketch.
 • Phần mềm Amazon Storyteller hoặc Storyboard That.

Nếu không thành thạo những công cụ này thì bạn có thể sử dụng các bản giấy.

Bước 4: Tiến hành phác thảo hình ảnh

Đây là một trong những bước quan trọng giúp bạn tạo Storyboard. Hình ảnh trên Storyboard không cần yêu quá đẹp mà chỉ cần dễ hiểu. Nên bạn không cần quá lo lắng về trình độ vẽ của mình.

Nếu không muốn phác thảo bằng tay thì bạn có thể sử dụng ảnh chụp hoặc ảnh cắt từ tạp chí. Hoặc sử dụng các công cụ phân cảnh trực tuyến. Với ứng dụng này, bạn có thể chọn ký tự và cài đặt, thêm bong bóng thoại và khối văn bản, và thậm chí ghi âm.

Bước 5: Thêm hội thoại, ghi chú

Đây là bước không thể thiếu khi tìm hiểu các bước tạo Storyboard là gì? Thông thường dưới mỗi hình chữ nhật sẽ có những dòng kịch bản, đoạn hội thoại tương ứng. Những dòng này sẽ được gọi là tập lệnh giúp người đọc dễ dàng quan sát.

Với phần này, bạn có thể thêm:

 • Thêm phần đối thoại hoặc lồng tiếng từ tập lệnh của bạn vào từng hình thu nhỏ.
 • Thêm ghi chú định hướng cho những người sẽ làm việc trên video.

Như vậy là bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn quy trình để tạo ra Storyboard. Hy vọng là bạn sẽ biết cách vận dụng linh hoạt vào sản xuất phim, sản xuất video.

 1. - 100%
  1000k vnđ
  0k
  Trainer Summit 2017 - Tăng thu nhập với nghề đào tạo trực tuyến - Giảng viên Unica System
 2. - 81%
  1000k vnđ
  199k
  Chìa Khóa Hạnh Phúc Gia Đình - Giảng viên Trần Thị Kim Thành
 3. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Nhà lãnh đạo phải biết đào tạo - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 4. - 80%
  3000k vnđ
  600k
  Học Tự Nhập Hàng Trung Quốc Cập Nhật 2022 - Giảng viên Vũ Mạnh Thắng
 5. - 84%
  2990k vnđ
  499k
  Bí mật trí tuệ thẩm thấu & 05 nguyên tắc tinh hoa trong Montessori - Giảng viên LÊ THỊ LAN ANH

Câu hỏi thường gặp

Storyboard là thuật ngữ dùng để chỉ phân cảnh, bảng minh họa có liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành bảng thuyết trình, diễn giải.
Bước 1: Xây dựng một Timeline