Rèn luyện tư duy với 5 cách Hiệu quả & Đơn giản

Sở hữu tư duy linh hoạt, nhạy bén là điều mà bất kỳ ai cũng đều mong muốn. Bởi nó giúp chúng ta làm mọi việc dễ thành công hơn cũng như rút ngắn được thời gian. Tuy nhiên, chỉ một số ít người sinh sở hữu được năng lực này. Số còn lại đều phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện. Dưới đây là một số cách rèn luyện tư duy mà chúng tôi tổng hợp. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc thực hiện.

Chọn thời gian rèn luyện tư duy phù hợp

Nhiều khảo sát cho thấy rằng, đa số người lớn tuổi thường suy nghĩ sáng suốt hơn vào buổi sáng. Trong khi đó, giới trẻ lại thường minh mẫn hơn vào buổi chiều. Do đó, hãy cố gắng tìm ra những khoảng thời gian kích thích bộ não nhất.  Nhằm để cho chúng tập trung vào những công việc đòi hỏi có tính tư duy cao nhất.

Hãy dành khoảng thời gian ấy trong ngày để rèn luyện bản thân. Bởi điều này rất có ích trong việc rèn luyện của bạn.

Rèn luyện tư duy cần phải chọn thời gian hợp lý

Rèn luyện tư duy cần phải chọn thời gian hợp lý

Viết ra những gì mà bạn nghĩ đến đến trong đầu

Hãy tập cho mình thói quen, luôn mang theo sổ và bút, hoặc bất cứ phương tiện nào bên mình. Để giúp bạn ghi lại những gì nhìn thấy, nghe thấy mà bạn cảm thấy là quan trọng. Bởi nếu không ghi lại ngay thì bạn có thể quên và không thể nhớ ra được.

Học cách tập trung

Chắc chắn rằng, bạn đã có những lúc đột nhiên quen và không nhớ mình đã để một món đồ nào đó ở đâu. Vấn đề ở đây có thể không phải trí nhớ mà là khả năng tập trung. Do đó, bạn cần tập trung khi tiếp xúc với kiến thức mới hoặc bắt đầu một công việc trí tuệ. Hãy cố gắng gạt bỏ ra khỏi đầu những vấn đề khác không liên quan.

Học cách tập trung để rèn luyện trí nhớ

Học cách tập trung để rèn luyện trí nhớ

Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy khó thực hiện, thì hãy tạo ra một môi trường thuận lợi:

  • Đóng cửa phòng,
  • Tắt điện thoại,
  • Yêu cầu người khác không làm phiền,…

Có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý

Một trong những giải pháp thư giãn tốt nhất cho những người làm việc đầu óc đó là nghe nhạc. Bởi, âm nhạc vừa có tác dụng thư giãn, giảm stress, vừa kích thích sự hình thành mối liên hệ phức hợp giữa các phần của não. Nhờ đó, khả năng trao đổi thông tin trong não trở nên hiệu quả hơn. Và tốc độ tư duy sẽ nhanh hơn.

Thư giãn cũng là cách giúp cho não bộ được tư duy tốt hơn

Thư giãn cũng là cách giúp cho não bộ được tư duy tốt hơn

Rèn luyện tư duy với thử thách bản thân ở lĩnh vực mới

Bạn không nên ỉ lại vào những kinh nghiệm mà mình đang có. Khinh nghiệm có thể làm cho bạn trở thành những nhà tài ba trong lĩnh vực này. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng sẽ khiến cho bạn trở nên cổ hủ và lạc hậu trước những thay đổi của thời đại.

Do đó, ngay từ bậy giờ hãy tìm cơ hội để thử thách khả năng ở những lĩnh vực mới. Và cũng đừng ngần ngại nếu phải học lại và làm lại từ đầu.

Hãy thử áp dụng những cách làm trên để rèn luyện tư duy cho bản thân mình bạn nhé. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả nếu bạn kiên trì thực hiện.

Ngoài ra, đừng quên theo dõi website của chúng tôi mỗi ngày để blog/kham-pha/" title="khám phá">khám phá thêm thật nhiều điều bổ ích nhé!

Xem thêm: Tư duy logic là gì? Cách rèn luyện nó như thế nào?

Câu hỏi thường gặp

Chọn thời gian rèn luyện tư duy phù hợp Viết ra những gì mà bạn nghĩ đến đến trong đầu
Học cách tập trung Có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý Rèn luyện tư duy với thử thách bản thân ở lĩnh vực mới