Những nét đặc sắc nhất trong văn hóa Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 1365 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
5/5 - 1 votes

Nói đến văn hóa Hàn Quốc là ta đang đề cập đến một nền văn hóa phong phú, đa dạng với các nét đặc sắc không hòa lẫn với bất cứ ai. Nếu bạn muốn biết đó là gì, thì đừng bỏ qua các thông tin thú vị được Hohohi.com chia sẻ ngay sau đây nhé!

Xem ngay Chuyên mục : Thiền . Chuyên mục bao gồm 9 bài viết

Đôi nét về văn hóa Hàn Quốc

Nền văn hóa Hàn Quốc phong phú, đa dạng có nhiều nét đặc sắc riêng

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, văn hóa Hàn Quốc đã có những ảnh hưởng rất lớn đối với người Việt Nam khi nhiều bộ phim nước bạn phủ sóng rộng khắp nước ta. Ngoài ra, số lượng các cuộc hôn nhân Hàn – Việt cũng góp phần thúc đẩy quá trình giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia với nhau.

Theo các ghi chép cho thấy văn hóa của Hàn Quốc được hình thành từ rất lâu đời giống như nền văn hóa Việt Nam. Nhiều quan điểm về tín ngưỡng, tôn giáo và lễ nghĩa của nước này cũng có nhiều nét tương đồng với nước ta.

Tuy nhiên, nếu phân tích chi tiết hơn, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều những điểm khác nhau ở bộ trang phục truyền thống, ngôn ngữ, chữ viết và cả văn hóa ẩm thực giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Điều này đã tạo nên sự khác biệt lớn cho đất nước được mệnh danh là Xứ Sở Kim Chi!

Xem ngay : tiếng anh cho bé

Những nét đặc sắc nhất trong văn hóa Hàn Quốc

Trong nền văn hóa đa dạng của Hàn Quốc, bạn sẽ thấy nổi bật lên trên hết những nét đặc sắc sau đây:

Trang phục truyền thống – Hanbok

Hanbok là trang phục truyền thống của người Hàn Quốc

Không phải là áo dài như người Việt hay Kimono như người Nhật, Hanbok mới chính là bộ trang phục truyền thống của Hàn Quốc có từ thời Joseon. Nó thường được thiết kế trên chất vải phẳng mịn có màu sắc rực rỡ, tươi sáng và được cắt đo theo chỉ số cơ thể của người mặc.

Tương tự như các bộ trang phục truyền thống của các dân tộc khác, Hanbok được dân Hàn diện vào những ngày lễ, tết, đám cưới, đám hỏi hoặc trong những thời khắc trọng đại của cuộc đời. Nhiều cặp đôi thậm chí còn diện Hanbok khi chụp ảnh cưới cho mình.

Ngôn ngữ và chữ viết đậm chất Korea

Ngôn ngữ và chữ viết của người Hàn được sáng tạo dựa trên bảng chữ cái Hangul có tổng cộng 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Bảng chữ cái này do đích thân vị vua Sejong của vương triều Joseon sáng tạo ra và phổ rộng trên khắp cả nước.

So với người Nhật, ngôn ngữ Hàn Quốc dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ hơn rất nhiều. Vậy nên các du học sinh người Việt thường không mất nhiều thời gian để học chữ Hàn trước khi đến đây học tập.

Nhạc tế lễ

Nhạc tế lễ Jongmyo được xướng lên trong buổi lễ linh thiêng tại đền thờ

Tại Hàn Quốc có một nghi lễ truyền thống thường được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng năm là Jongmyo. Đây được xem là buổi lễ thiêng liêng nhằm thờ cúng tổ tiên tại đền Jongmyo có từ thời Joseon. 

Trong buổi lễ đặc biệt trọng đại này sẽ có dàn nhạc tế lễ gồm 19 loại nhạc cụ cổ điển được xướng lên cùng một lúc. Sự kết hợp hoàn hảo của chuông đồng, chùm chuông đá và các loại trống khác nhau đã tạo nên một bản nhạc tế lễ uy nghiêm ngay tại ngôi đền linh thiêng.

Văn hóa mặt nạ – Talchum

Trong nền văn hóa Hàn Quốc có một loại hình nghệ thuật đặc trưng chính là múa mặt nạ. Theo đó, các nghệ sĩ sẽ đeo loại mặt nạ được làm từ giấy, gỗ, bầu khô hoặc lông vũ để trình diễn những điệu nhảy truyền thống. Nó thường được diễn ra dưới ánh sáng rực rỡ của các đống lửa được đốt giữa đêm muộn.

Ngoài ra, văn hóa Hàn Quốc còn nổi tiếng trên khắp thế giới với nền ẩm thực hấp dẫn và cả cách chào hỏi đậm chất Korea. Để được khám phá chi tiết hơn, bạn vui lòng theo dõi các bài viết tiếp theo trên website vnhoi nhé!

Xem ngay : bài văn tiếng anh

Khóa học dành cho du học sinh muốn đến Hàn Quốc

[su_sanhocbongtoanphan] [su_duhoc1]
Translate »