Lối sống tốt đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là gì?

Hồ Chí Minh là người có lối sống giản dị
Đánh giá bài viết

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có công lớn đối với độc lập, tự do của nước ta. Dù đã mãi đi xa về cõi vĩnh hằng nhưng những giá trị mà Hồ Chí Minh để lại vẫn còn nguyên vẹn. Để hiểu về con người và lối sống tốt đẹp của Bác thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Tư tưởng, lối sống của chủ tịch Hồ Chí Minh có gì nổi bật?

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ đáng kính trọng của dân tộc Việt Nam. Người là tấm gương sáng để thế hệ trẻ đời đời nhớ ơn. Nhắc đến Hồ Chủ tịch thì con dân Việt Nam luôn nhớ đến những phẩm chất tốt đẹp của Người. Sau đây là những lối sống, tư tưởng về đạo đức đáng được noi theo của Bác Hồ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng của người Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng của người Việt Nam

Lối sống giản dị

Hồ Chủ tịch là vị lãnh tụ tối cao của Việt Nam nhưng lại có đời sống vô cùng giản dị. Lối sống giản dị của Hồ Chủ tịch trước tiên thể hiện ở việc ăn uống. Suốt những năm ở chiến khu thì Bác chỉ ăn cơm với cá kho, cà muối. Đến khi về Hà Nội thì Bác vẫn giữ thói quen ăn uống đạm bạc. Là người đứng ở vị trí cao hơn vạn người nhưng Bác luôn thấu hiểu nỗi lòng của dân. Bác không bao giờ hao tốn tiền bạc vào những thức ăn cao quý. Bởi Bác biết dân ta còn khổ và bộ đội cũng chưa được ăn no.

Hồ Chí Minh là người có lối sống giản dị

Hồ Chí Minh là người có lối sống giản dị

Lối sống giản dị của Hồ Chí Minh còn được thể hiện ở phong cách ăn mặc. Là một vị lãnh tụ tối cao nhưng Hồ Chí Minh lại yêu thích phong cách đơn giản. Trang phục hằng ngày của Người chỉ là áo bà ba và dép cao su. Khi tiếp đãi khách quan trọng thì cũng chỉ là bộ ka ki vàng với đôi giày vải.

Lối sống cần kiệm liêm chính, chí công vô tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đối với Hồ Chủ tịch thì cần kiệm liêm chính là phẩm chất cơ bản mà con người cần có. Cần kiệm liêm chính – tứ đức là phẩm chất đặc biệt quan trọng của người làm cách mạng. Tứ đức được thể hiện ở những nội dung sau:

Đức tính “Cần”

Cần ở đây có nghĩa là cần cù, chịu khó, chăm chỉ hoàn thành mọi công việc. Cần ở đây bao hàm nghĩa rộng là Cần cho cả nước chứ không riêng gì bản thân. Cần là cố gắng nhiều hơn mỗi ngày một chút để hoàn thành công việc lớn lao. Ví dụ như mỗi ngày cần mẫn vận chuyển thêm 1kg gạo để tiếp tế cho chiến sĩ miền Nam.

Đức tính “Kiệm”

Kiệm là tiết kiệm, không tiêu pha lãng phí. Đặc biệt để tiết kiệm tốt thì phải biết cách tổ chức. Nếu không biết tổ chức thì không bao giờ tiết kiệm được.

Lối sống cần kiệm liêm chính của Bác Hồ

Lối sống cần kiệm liêm chính của Bác Hồ

Đức tính “Liêm”

Liêm có nghĩa là liêm chính, trong sạch, không tham nhũng. Đây là phẩm chất mà những người lãnh đạo cần có.

Đức tính “Chính”

Chính có nghĩa là chính trực, thẳng thắn. Chính là luôn làm điều ngay thẳng, không hổ thẹn với lòng mình.

Đạo đức tư tưởng của Hồ Chí Minh dù đã ra đời từ lâu nhưng giá trị của nó vẫn không hề phai nhạt. Nhờ noi theo đạo đức Hồ Chí Minh mà con người sống thiện và sống có ích hơn. Để cập nhật thêm nhiều lối sống tốt đẹp của Bác Hồ thì mời bạn theo dõi website https://vnhoi.com của chúng tôi.

Xem thêm: Điều gì làm nên thành công của tỷ phú Warren Buffett?