6 Nghệ thuật giao tiếp của người thành công

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 1978 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
Đánh giá bài viết

Giao tiếp là hoạt động truyền tải thông tin của con người đến những đối tượng nhất định. Nghệ thuật giao tiếp là việc con người dùng những kỹ năng để truyền thông tin đến người nghe. Vậy để giao tiếp tốt cần những kỹ năng nào? Sau đây là những kỹ năng giúp bạn giao tiếp tốt.

Kỹ năng là thứ làm nên sự khác biệt giữa con người. Người ta thường bảo “Thắng bại tại kỹ năng”. Sau đây là những kỹ năng giao tiếp giúp bạn đạt hiệu quả cao.

Xem ngay Chuyên mục : Excel . Chuyên mục bao gồm 52 bài viết

Kỹ năng lắng nghe

Để trở thành một người giao tiếp tốt thì trước tiên bạn phải biết lắng nghe. Lắng nghe là bí quyết giữ lửa cho một mối quan hệ.

Trong giao tiếp nếu có người nói thì phải có người nghe. Một cuộc trò chuyện sẽ rơi vào bế tắc nếu ai cũng giành quyền nói. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu người, hiểu mình hơn.

Lắng nghe người khác nói

Lắng nghe người khác nói

Xem ngay Chuyên mục : Thuyết trình . Chuyên mục bao gồm 15 bài viết

Kỹ năng quan sát

Muốn lắng nghe giỏi thì bạn không thể bỏ quan kỹ năng quan sát. Quan sát là kỹ năng tiếp theo của nghệ thuật giao tiếp.

Một người quan sát giỏi thường biết “nhìn xa trông rộng”. Quan sát là kỹ năng không thể thiếu của con người nói chung và các nhà lãnh đạo nói riêng. Các nhà lãnh đạo thường dựa vào kỹ năng quan sát để đánh giá nhân viên. Chỉ cần dựa vào thái độ làm việc cũng có thể đánh giá một người.

Quan sát không chỉ giúp đánh giá con người mà còn là chìa khóa để hiểu thấu lòng người. Muốn biết một người có tâm địa ra sao thì chỉ cần chú ý quan sát hành động của họ. Người có tấm lòng bồ tát thì thường giúp đỡ và an ủi người khác. Còn người lòng dạ nham hiểm thì hay khinh thường, hắt hủi kẻ yếu kém.

Quan sát là một trong những kỹ năng để thu phục lòng người. Bạn sẽ trở thành một nhà tâm lý học nếu biết nắm bắt kỹ năng này.

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát

Bài mới 18 ngày trước : Cách Mạng Công Nghiệp Là Gì? Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Kỹ năng giao tiếp bằng phi ngôn ngữ

Phi ngôn ngữ là công cụ đắc lực hỗ trợ cuộc giao tiếp. Con người có thể thông qua ánh mắt, bờ môi, giọng điệu để hiểu nhau hơn.

Thông thường trong giao tiếp thường có những ký hiệu riêng. Ví dụ như khi chào tạm biệt con người thường vẫy tay chào nhau. Cảm thấy khó chịu vì điều gì đó thì nhiều người hay chau mày. Dù không thể hiện trực tiếp bằng lời nói nhưng thông qua cử chỉ thì ta cũng đoán được ý nghĩ của người khác. Để trở thành người có nghệ thuật giao tiếp thì bạn nên trau dồi kỹ năng này.

Giao tiếp thông qua ánh mắt

Giao tiếp thông qua ánh mắt

Xem ngay : Học tiếng anh cấp tốc

Kỹ năng mỉm cười khi nói chuyện

Một người hay cười thì sẽ dễ gây thiện cảm với đối phương. Tiếng cười là vũ khí lợi hại giúp con người xích lại gần nhau hơn.

Trong giao tiếp một người hay cười sẽ được đồng nghiệp và bạn bè yêu mến. Một người hay cười sẽ được cho là người có lối sống lành mạnh, tích cực.

Cười nhiều giúp bạn tự tin hơn

Cười nhiều giúp bạn tự tin hơn

Luôn tươi cười sẽ giúp ghi điểm với người khác. Nhưng đừng nên quá lạm dụng tiếng cười. Để không bị cho là vô duyên khi cười thì bạn nên tránh những điều sau:

  • Chỉ nên cười khi người khác đang vui vẻ hoặc kể chuyện cười.
  • Không nên cười khi đối phương đang khóc.
  • Không nên cười quá to, cười một cách lố lăng.
Nghệ thuật giao tiếp thu hút người nghe

Nghệ thuật giao tiếp thu hút người nghe

Xem ngay : tên tiếng anh hay

Kỹ năng từ chối lời mời

Kỹ năng từ chối là một kỹ năng quan trọng của nghệ thuật giao tiếp. Một người biết từ chối khôn khéo sẽ không làm mất lòng đối phương.

Để từ chối khôn khéo thì bạn nên tìm ra những lý do hợp lý. Ví dụ có người rủ bạn tối nay đi xem phim nhưng bạn không thích bộ phim đó. Bạn nên tìm một lý do khôn khéo để không làm mất lòng đối phương. Có thể là: “Tôi cũng thích bộ phim đó nhưng tiếc quá hôm nay tôi có hẹn trước rồi. Hẹn bạn hôm khác xem bù nhé!”. Một lời từ chối khôn khéo sẽ giúp bạn không làm mất lòng người khác.

Để có thể từ chối khôn khéo thì bạn nên “uốn lưỡi trước khi nói”. Trước khi từ chối một lời mời thì bạn nên suy nghĩ kỹ càng. Không nên nói năng mất chừng mực làm mất lòng đối phương.

Suy nghĩ cẩn thận khi từ chối người khác

Suy nghĩ cẩn thận khi từ chối người khác

Tự tin về bản thân

Cuối cùng để làm nên giá trị của một cuộc giao tiếp thì bạn phải tự tin về bản thân. Một người giao tiếp giỏi thì không thể nào kém tự tin. Tự tin là yếu tố không thể thiếu đối với con người.

Sẽ ra sao nếu một người luôn nói chuyện ấp a ấp úng đi bán xe hơi. Chắc sẽ không có một khách hàng nào muốn nghe họ giới thiệu về xe.

Để giúp bản thân tự tin hơn trước đám đông thì bạn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

Nghệ thuật giao tiếp

Tự tin là chìa khóa giúp bạn tỏa sáng

Để có thể giao tiếp tốt thì chúng ta phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng. Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng thu phục được lòng người. Với những chia sẻ trên của bài viết mong rằng bạn sẽ trau dồi được nhiều kỹ năng giao tiếp. Để tìm hiểu thêm về nghệ thuật giao tiếp thì mời bạn theo dõi website của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Biểu hiện của người có trí tuệ cảm xúc cao

Câu hỏi thường gặp

Là hoạt động truyền tải thông tin của con người đến những đối tượng nhất định.
Một kỹ năng quan trọng của nghệ thuật giao tiếp. Một người biết từ chối khôn khéo sẽ không làm mất lòng đối phương.
Translate »