Bí quyết Xây Dựng Mục tiêu Nghề Nghiệp thu hút nhà tuyển dụng

Bạn chưa biết cách xây dựng mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân. Hồ sơ xin việc của bạn thường bị loại vì không xác định mục tiêu rõ ràng. Bạn có thể tự tin thiết lập mục tiêu nếu nắm rõ phương pháp ngay sau đây.

Mục tiêu nghề nghiệp có vai trò như thế nào với ứng viên

Mục đích nghề nghiệp là đích đến trong công việc của ứng viên. Mục đích nghề nghiệp giúp ứng viên hiểu bản thân và hiểu vị trí công việc đang làm. Mục tiêu là thứ quan trọng trong công việc. Xác định đúng mục tiêu sẽ giúp người viết có lợi ích sau đây.

Mục tiêu là thứ mà con người theo đuổi trong suốt cuộc đời

Mục tiêu là thứ mà con người theo đuổi trong suốt cuộc đời

Giúp người viết mục tiêu xác định đích đến của bản thân

Thông thường mỗi người sẽ có một đích đến riêng trong công việc. Xác định đúng mục tiêu sẽ giúp người viết biết được chặng đường bản thân trải qua.

Đồng thời người viết mục tiêu cũng định hình được tính chất công việc của bản thân. Ví dụ khi bạn viết mục tiêu cho nghề giáo viên chẳng hạn. Với mục tiêu này bạn sẽ có một đích đến như sau:

  • Xác định nghĩa vụ chính của bản thân là dạy học và truyền thụ tri thức.
  • Tìm kiếm phương pháp giảng dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh.
  • Biết cách quản lý và điều phối quá trình dạy học.
  • Phân bổ việc dạy và quản lý lớp học.

Có thể nói tùy vào mục đích công việc mà mỗi người sẽ có cách thiết kế mục tiêu riêng. Mục đích nghề nghiệp sẽ tùy vào từng lĩnh vực và vị trí khác nhau.

Mỗi người sẽ có một đích đến riêng trong công việc

Mỗi người sẽ có một đích đến riêng trong công việc

Phân bổ thời gian hợp lý cho mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu là thứ giúp người viết xây dựng thời gian thực hiện riêng. Tùy vào mong muốn về mục tiêu thì mỗi người sẽ có cách điều phối thời gian riêng.

Ví dụ với những người làm về nghiên cứu thì dành toàn bộ thời gian để chế tạo sản phẩm mới. Hoặc đối với những người làm công ăn lương thì chỉ là thời gian 8 tiếng ở nơi làm việc.

Mặt khác mục tiêu cũng là thứ để con người lên kế hoạch làm việc hiệu quả. Ví dụ khi xây dựng mục tiêu thì người viết sẽ biết đâu là mục tiêu trung tâm. Nhờ xác định này mà người viết dành nhiều thời gian cho mục tiêu lớn. Vì vậy mục tiêu sẽ nhanh đạt được nhiều thành quả.

Phân bổ thời gian để giải quyết công việc hiệu quả

Phân bổ thời gian để giải quyết công việc hiệu quả

Xác định mục tiêu nghề nghiệp để đạt ước mơ, hoài bão

Mỗi người sẽ có một ước mơ, hoài bão riêng trong công việc. Ước mơ càng lớn thì xây dựng mục tiêu càng cao cả. Nhờ xây dựng mục tiêu mà nhiều người có hướng đi rõ ràng. Nhờ vậy mà ước mơ sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Xây dựng mục tiêu thực hiện ước mơ, hoài bão

Xây dựng mục tiêu thực hiện ước mơ, hoài bão

Xây dựng mục tiêu nghề nghiệp hiệu quả, chất lượng

Xây dựng mục tiêu là một trong những cách nhanh nhất để con người đạt đến thành công. Để xây dựng tốt mục tiêu thì con người cần trải qua những bước sau đây.

Bước 1: Tìm hiểu vị trí ứng tuyển công việc

Tìm hiểu vị trí ứng tuyển là yêu cầu đầu tiên khi xây dựng kế hoạch công việc. Với mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu ngành nghề khác nhau. Nắm rõ yêu cầu công việc sẽ giúp người viết biết được vị trí, vai trò của bản thân.

Ví dụ như bạn đang ứng tuyển vào vị trí quản lý nhân sự chẳng hạn. Với vị trí này thì người viết cần biết được vị trí, vai trò của ngành nghề. Cụ thể đó là vị trí đứng đầu về tổ chức nhân sự của doanh nghiệp. Đây là bộ phận quản lý nguồn nhân lực chủ đạo của công ty. Vì vậy người ứng tuyển phải không ngừng cập nhật kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Nhờ vậy, bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, nghĩa vụ bản thân.

Tìm hiểu kĩ về vị trí ứng tuyển công việc

Tìm hiểu kĩ về vị trí ứng tuyển công việc

Bước 2: Xác định mục tiêu ngắn hạn cho bản thân

Mục tiêu ngắn hạn là mục tiêu được xác định trong khoảng thời gian ngắn. Mục tiêu ngắn hạn thường xuất hiện trong vòng 1 đến 2 tháng. Với những người viết CV phỏng vấn thì mục tiêu ngắn hạn thể hiện ở điểm sau:

  • Mong muốn về vị trí làm việc.
  • Mong muốn đạt được gì trong vòng 2 tháng trở lại.
  • Bản thân có gì để đạt được điểu đó?
Xác định mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân

Xác định mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân

Bước 3: Xác định mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn là thứ được định sẵn trong một thời gian dài. Mục tiêu dài hạn có thể là thứ đi theo con người đến suốt cuộc đời. Xây dựng mục tiêu dài hạn giúp con người nắm được phẩm chất và năng lực cơ bản của bản thân.

Mục tiêu dài hạn trong CV hướng con người đến những vị trí cao cả. Ví dụ như: Giám đốc, trưởng phòng kinh doanh, …

Xác định mục tiêu dài hạn cho công việc

Xác định mục tiêu dài hạn cho công việc

Bước 4: Xác định trở ngại khi thực hiện mục tiêu

Trở ngại là một trong những thứ cản bước hoàn thành mục tiêu. Xác định trở ngại là cách mà con người đối phó với khó khăn, thử thách. Nhờ vậy mà mục tiêu dễ dàng được xây dựng và hoàn thành mục tiêu.

Mục tiêu công việc là thứ dẫn dắt con người đi đến một cái đích cụ thể. Xây dựng mục tiêu là nhiệm vụ cấp yếu để con người phát triển, rèn luyện bản thân. Để cập nhật thêm nhiều phương pháp xác định mục tiêu thì mời bạn theo dõi website https://vnhoi.com của chúng tôi.

Xem thêm: 4 cách kiềm chế cảm xúc hiệu quả khi nóng giận

Câu hỏi thường gặp

Là đích đến trong công việc của ứng viên.
Giúp người viết mục tiêu xác định đích đến của bản thân Phân bổ thời gian hợp lý cho mục tiêu nghề nghiệp Xác định mục tiêu nghề nghiệp để đạt ước mơ, hoài bão