Thời Gian Luộc Trứng Ngon Là Bao Lâu?

Nên luộc trứng chín rồi ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn
Đánh giá bài viết

Không ít người có sở thích ăn trứng lòng đào nhưng họ lại chưa hiểu các nguyên tắc luộc trứng. Vậy thời gian luộc trứng là bao lâu để có trứng lòng đào? Theo dõi bài viết sau đây để cùng tìm hiểu ngay.

Các lưu ý trước khi tiến hành luộc trứng

Luộc trứng là công đoạn làm ra một món ăn phổ biến của tất cả các gia đình, nhà hàng,… Nó cũng là một phản ứng hóa học đang xảy ra đối với quả trứng. Vậy trứng sẽ thay đổi như thế nào khi chín?

Trứng ở mỗi giai đoạn khác nhau

Trứng ở mỗi giai đoạn khác nhau

Xác định nhiệt độ của trứng khi dùng

Để trứng chín thì nhiệt độ cần đủ lớn. Tuy nhiên, đó là với trứng ở điều kiện trứng bình thường. Do có sự xuất hiện của tủ lạnh mà trứng trước khi đem đi luộc thường có nhiệt độ thấp. Mục đích là bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Do vậy, thời gian nhiệt độ luộc sẽ rất khác so với trứng để nguội hoặc chưa bỏ tủ lạnh.

Kích cỡ của quả trứng

Không dễ gì mà tìm được 2 quả trứng giống nhau hoàn toàn. Do vậy, việc xuất hiện trứng với rất nhiều kích cỡ là điều bình thường và thường xuyên xảy ra. Một số nghiên cứu so sánh đã chỉ ra rằng trứng có kích thước càng nhỏ càng dễ chín. Ngược lại trứng càng to càng khó chín.

Thời gian luộc trứng và lượng nước đủ để luộc trứng

Không chỉ riêng trứng thì nhiệt độ sôi và thời gian sôi tính theo lượng nước đun. Việc căn chỉnh lượng nước đun trứng cần phải đảm bảo đủ nước để giữ nhiệt cho trứng. Đồng thời nước vừa đủ sẽ ổn định nhiệt độ để trứng từ từ chín. Nếu nhiệt độ biến động mạnh khiến trứng chỗ chín chỗ sống.

Nên luộc trứng chín rồi ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn

Nên luộc trứng chín rồi ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn

Nồi luộc trứng giữ nhiệt tốt

Để trứng chín đều thì lượng nhiệt cung cấp cần ổn định. Nếu như chiếc nồi luộc không thể giữ được mức nhiệt đều thì trứng sẽ không chín đều. Đồng thời không thể tái lòng đào được.

Nhiệt độ phòng và vị trí địa lý tác động

Khu vực sinh sống cũng ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ phòng. Đây cũng là nhân tố ảnh hưởng đến nhiệt độ luộc trứng. Thông thường, nhiệt độ lý tưởng rơi vào khoảng 26 độ C. Nếu như nhiệt độ giảm thấp thì khi luộc trứng nước sec nhanh nguội, gây ảnh hưởng đến trứng.

Thời gian luộc trứng tái lòng đào hoặc chín là bao nhiêu phút?

Thông thường khi luộc trứng, chúng ta nên căn chỉnh nhiệt độ vừa phải hoặc lên đến 100 độ C. Trong suốt quá trình này, các giai đoạn biến đổi của trứng theo nghiên cứu sẽ xảy ra như sau:

  • Trong 2 phút: Lòng trắng trứng đã kết dính lại. Tuy nhiên, lòng đỏ thì vẫn tồn tại ở trạng thái như khi chưa luộc.
  • 2 phút tiếp theo: Lòng trắng trứng chín gần như hoàn toàn. Nhưng lòng đỏ vẫn còn ở trạng thái lỏng.
  • Đến 6 phút: Lòng trắng đã hoàn toán chín và có hình dạng giống khi bóc vỏ để thưởng thức. Lòng đỏ lúc này đã bắt đầu chín các liên kết protein bắt đầu thay đổi.
  • Phút thứ 8: Lòng đỏ đã chín đều hơn nhưng vẫn còn khá mềm. Đồng thời nó cũng có độ chảy nếu sử dụng.
  • Khi luộc trứng đến phút thứ 10: lúc này trứng đã chín hoàn toàn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ.
Luộc trứng với nồi nước sôi

Luộc trứng với nồi nước sôi

Hướng dẫn một số cách và thời gian luộc trứng ngon

Trứng lòng đào ăn tuy ngon nhưng có nguy cơ lây lan bệnh dịch cúm gia cầm. Đồng thời nó cũng là mầm mống của sự lây lan một số loại virus xâm nhập. Nếu bạn thích thưởng thức lòng đào mà vẫn đảm bảo sức khỏe thì tham khảo một số cách sau:

Luộc trứng vừa lấy ra từ tủ lạnh

Tiến hành cho trứng vào nước lạnh, đổ ngập mặt rồi đem luộc trong 6 phút. Sau đó vớt trứng ra và ngâm trong nước lạnh 2 – 3 phút rồi bóc vỏ.

Trứng luộc cùng giấm

Đun sôi nước lọc trong nồi đế dày cứng cáp, sau đó bỏ thêm giấm với tỉ lệ 1: 30 (giấm: nước). Khi đã bỏ giấm vào nồi, bạn hạ lửa xuống, lấy kim nhọn đâm thủng phần đầu trứng. Tiếp theo là đặt trứng vào nồi luộc 6 phút nhưng nắp nồi để hở. Sau đó đậy nắp lại tắt bếp và chờ trong 3 phút. Hết thời gian chờ thì mang trứng thả vào nước lạnh rồi từ từ bóc vỏ.

Thời gian luộc trứng để ra trứng lòng đào

Thời gian luộc trứng để ra trứng lòng đào

Thả trứng vào nồi nước đang sôi

Đặt nồi lên bếp, bật lửa lớn để nước mau sôi và trứng đem rửa sạch, thả vào nồi. Trong thời gian đó, nồi được đậy nắp và phải tiến hành bấm giờ để có được kết quả như mong muốn.

Dùng nồi cơm để luộc trứng

Nồi cơm điện thường dùng để nấu cơm nhưng nó cũng có thể thay thế như bếp nấu thông thường. Ngoài xào rau, chiên trứng,… thì nó cũng có thể luộc ra món trứng lòng đào thơm ngon. Bạn chỉ cần đưa trứng vào nồi, đổ nước ngập và cắm điện rồi bật nút thì trứng sẽ chín. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn loại nồi thông minh, có chức năng cảnh báo khi trứng chín.

Ở một thời gian nhất định trứng sẽ chín sẽ thay đổi trạng thái chín

Ở một thời gian nhất định trứng sẽ chín sẽ thay đổi trạng thái chín

Giá trị dinh dưỡng của trứng đối với sức khỏe con người

Bạn đã biết được thời gian luộc trứng phù hợp nhất cho mình rồi phải không? Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của trứng nhé!

Trứng là món ăn bổ dưỡng và có giá trị cao đối với sức khỏe của con người. Do đó, ăn trứng luộc thường xuyên và có thực đơn hợp lý sẽ nâng cao sức khỏe.

Tuy nhiên với hàm lượng cao cholesterol, trứng không được khuyến khích cho người mắc bệnh. Cụ thể đó là bệnh tiểu đường, gout, bệnh tim mạch,…

Trứng sau khi luộc nên ngâm nước lạnh 3 phút rồi mới bóc vỏ

Trứng sau khi luộc nên ngâm nước lạnh 3 phút rồi mới bóc vỏ

Bạn đã biết được các thời gian luộc trứng hoàn hảo rồi phải không? Hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức để có thể nấu cho gia đình những bữa cơm ngon.