Cách mở đầu bài thuyết trình thôi miên khán giả

Phần mở đầu được cho là chìa khóa mở lối đến những nội dung sau của bài thuyết trình. Vậy bạn đã biết cách mở đầu bài thuyết trình lôi cuốn, hấp dẫn người đọc? Nếu chưa thì giải pháp thuyết trình ấn tượng dành cho bạn đây.

Cách mở đầu bằng câu chuyên ngắn

Hầu hết mọi người đều thích nghe kể chuyện nhất là những câu chuyên hay, giàu ý nghĩa. Khi bạn mở đầu bằng một câu chuyện chân thực thì tự khắc người nghe sẽ đồng cảm và lắng nghe những gì bạn nói nhiều hơn. Nhiều diễn giả thường sử dụng các câu chuyện hài hước để thu hút người nghe.

Các mẩu chuyện mở đầu yêu cầu phải ngắn gọn, súc tích và phù hợp với đề tài. Tránh trường hợp lấy râu ông nọ chắc cằm bà kia. Câu chuyện cần phải có điểm nhấn, sự mới lạ thì mới thu hút người nghe.

Mở đầu bài diễn thuyết bằng các câu chuyện

Mở đầu bài diễn thuyết bằng các câu chuyện

Mở đầu bài thuyết trình bằng nhiều câu hỏi

Câu hỏi là thứ gợi trí tò mò, óc sáng tạo của người nghe. Đặc biệt con người sẽ lý thú hơn với những câu hỏi độc lạ, khó trả lời. Bạn có thể tận dụng điều này để sáng tạo ra những câu hỏi kích thích sự theo dõi của người nghe. Các câu hỏi kích thích đến nỗi người nghe phải cố gắng theo dõi bài thuyết trình để tìm đáp án. Đây là thủ thuật mà các nhà thuyết trình chuyên nghiệp thường sử dụng.

Tuy nhiên câu hỏi khó nhưng không có chiều sâu thì không thể thu hút khán giả. Đôi khi chỉ là những câu hỏi gợi mở thông thường nhưng lại thu hút người nghe. Để xây dựng hệ thống câu hỏi chất lượng thì bạn cần đặt mình vào vị trí người nghe. Hãy xem thử đâu là câu hỏi khiến bạn thu hút để vận dụng hỏi đối phương.

Xem thêm : Các chủ đề thuyết tình hay

Mở đầu bài thuyết trình thu hút người nghe

Mở đầu bài thuyết trình thu hút người nghe

Cách tạo phần mở đầu ấn tượng bằng các con số

Hầu hết con người thường bị thuyết phục bởi những con số cụ thể, chi tiết. Ví dụ bạn đang thuyết trình về đề tài hút thuốc lá. Chỉ nói suông về tác hại của thuốc lá thì những người hút thuốc chưa thấy sợ. Nhưng nếu phần mở đầu bạn đưa các con số về tỷ lệ tử vong tăng dần qua từng năm thì sẽ khác. Con số chân thực sẽ khiến người nghe phải rùng mình trước tác hại của thuốc lá.

Mở đầu bằng các con số thống kê

Mở đầu bằng các con số thống kê

Mở đầu bài thuyết trình bằng một phát hiện gây sốc

Thông thường các nhà diễn giả sẽ bắt đầu với câu nói “Sau đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn bí mật chưa ai từng nói với bạn”, hoặc “Đây là điều mà ai cũng đang gặp phải …”. Với những kiểu phát biểu như thế này thì người nghe phải nín thở để lắng nghe tuyên bố của bạn.

Thuyết trình chuyên nghiệp, ấn tượng

Thuyết trình chuyên nghiệp, ấn tượng

Họ hồi hộp là xem phát hiện đó ảnh hưởng như thế nào đến bản thân, gia đình họ. Nếu bạn thu hút khán giả từ những câu đầu tiên thì coi như bạn đã thành công một nửa. Tuy nhiên để làm được điều này thì bạn cần tìm được phát hiện thật sự “sốc”. Phát hiện đó phải có tính nghiêm trọng, cấp thiết để người nghe theo dõi những nội dung sau.

Bài thuyết trình có thành công hay không thì phần mở đầu chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Thường xuyên vận dụng những cách mở đầu trên đây sẽ giúp bài thuyết trình của bạn thêm ấn tượng.

Tổng hợp khóa học hay về thuyết trình từ chyên gia

 1. - 43%
  700k vnđ
  399k
  Quyền năng thuyết trình đỉnh cao - Giảng viên Hoàng Thu Cúc
 2. - 26%
  800k vnđ
  599k
  Nghệ thuật thuyết trình thuyết phục - Giảng viên Phan Quốc Việt
 3. - 42%
  1200k vnđ
  700k
  Thuyết trình Tiếng Anh nâng cao - Giảng viên Nguyễn Lan Anh
 4. - 58%
  700k vnđ
  299k
  Phụ nữ thuyết trình trên Internet - Giảng viên Hán Quang Dự
 5. - 1%
  600k vnđ
  599k
  Nghệ thuật quyến rũ khán giả trong thuyết trình - Giảng viên Phạm Đông Âu
 6. - 67%
  1500k vnđ
  499k
  Bí kíp tự tin thuyết trình lôi cuốn - Giảng viên LÊ VĂN THÀNH
 7. - 17%
  600k vnđ
  499k
  Vũ khí ngôn từ: ứng dụng trong PR, Quảng cáo, online/" title="Bán hàng">Bán hàng, Giao tiếp, Thuyết trình - Giảng viên Huỳnh Minh Thuận
 8. - 17%
  600k vnđ
  499k
  Thuyết trình Tiếng Anh tự tin - Giảng viên Nguyễn Lan Anh
 9. - 51%
  800k vnđ
  399k
  Thuyết Trình Thực Chiến Và Chuyên Nghiệp - Giảng viên Dũng

Câu hỏi thường gặp

Khi bạn mở đầu bằng một câu chuyện chân thực thì tự khắc người nghe sẽ đồng cảm và lắng nghe những gì bạn nói nhiều hơn.
Thông thường các nhà diễn giả sẽ bắt đầu với câu nói “Sau đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn bí mật chưa ai từng nói với bạn”, hoặc “Đây là điều mà ai cũng đang gặp phải …”.