Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Là Gì? Đơn Xin Ly Hôn Được Mua Ở Đâu?

Đánh giá bài viết

Đơn xin ly hôn là một tài liệu quan trong và bắt buộc trong hồ sơ xin ly hôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết soạn thảo như thế nào hay nên mua mẫu đơn xin ly hôn ở đâu? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay.

Xem ngay Chuyên mục : Đất nước Hàn Quốc . Chuyên mục bao gồm 32 bài viết

Khái niệm đơn xin ly hôn là gì?

Đơn xin ly hôn là một trong các tài liệu bắt buộc phải có khi tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án. Thông qua tờ đơn này, tòa án sẽ biết được nguyện vọng của hai bên vợ và chồng trong khi giải quyết ly hôn. Dựa vào các nội dung viết trong đơn, tòa án sẽ xác định được các yêu cầu cụ thể của cả hai bên. Cụ thể như:

 • Hai bên có kết hôn hợp pháp hay không?
 • Lý do và nguyên nhân dẫn đến ly hôn là gì?
 • Hai bên đã thỏa thuận như thế nào về quyền nuôi con cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái?
 • Hai bên có thỏa thuận được việc phân chia tài sản riêng và tài sản chung không?
Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là gì?

Dựa vào các thông tin mà hai bên cung cấp thông qua đơn ly hôn tòa án sẽ tiến hành giải quyết. Đây là cơ sở và căn cứ góp phần quan trọng nhất trong quá trình xử lý ly hôn. Thẩm phán và thư ký tòa án sẽ được phân công giải quyết vụ việc ly hôn. Nội dung được trình bày trên đơn ly hôn được coi là căn cứ xác định để giải quyết.

Khi hai bên không thỏa thuận được việc phân chia tài sản. Đồng thời họ sẽ yêu cầu tòa phân chia theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này tòa án sẽ hiểu rằng các bên cần hướng dẫn về các quy định của pháp luật. Các nội dung này là tiền án phí và lệ phí thẩm định tài sản (nếu có phát sinh).

Xem ngay Chuyên mục : Không xác định . Chuyên mục bao gồm 8 bài viết

Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Ngày nay, có rất nhiều những mẫu đơn ly hôn trên mạng. Kết quả là người dân không biết sử dụng mẫu nào là đúng nhất. Để có thể mua đơn ly hôn đúng quy định, người dân cần xác định như sau:

Cách tốt nhất là đến trực tiếp tại tòa án quận/huyện nơi mà mình sinh sống. Sau đó đến phòng thụ lý, tiếp nhận hồ sơ của tòa án để hỏi mua đơn xin ly hôn. Có hai loại đơn ly hôn đó là thuận tình và đơn phương ly hôn.

 • Ly hôn thuận tình: Cả hai vợ chồng đều sẽ thống nhất cũng như đồng thuận ly hôn. Đây được gọi là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đồng thuận.
 • Ly hôn đơn phương: một trong hai người là chồng hoặc vợ cương quyết đòi ly hôn. Tuy nhiên, người còn lại thì không đồng ý ly hôn được gọi là ly hôn đơn phương.

Do tính chất của hai vụ việc trên hoàn toàn khác nhau nên sẽ phát sinh 2 mẫu đơn khác nhau. Cụ thể là mẫu đơn ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Đơn xin ly hôn đúng pháp luật là rất quan trọng

Đơn xin ly hôn đúng pháp luật là rất quan trọng

Cách thứ hai, hai bên có thể tải mẫu đơn ly hôn trên các trang mạng và in ra. Hầu hết tòa án hoàn toàn chấp thuận mẫu đơn xin ly hôn này. Bởi vì theo quy định của luật đơn ly hôn phải có đầy đủ những nội dung cơ bản thì sẽ được chấp nhận. Cụ thể đó là: người làm đơn, lý do xin ly hôn, thỏa thuận về phân chia tài sản và quyền nuôi con.

Xem ngay Chuyên mục : Thái độ tích cực . Chuyên mục bao gồm 58 bài viết

Nên nộp đơn ly hôn ở đâu?

Về thẩm quyền chung, vấn đề giải quyết thủ tục ly hôn sẽ thực hiện tại tòa án nhân dân quận/huyện đối với trong nước. Nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ thực hiện tại tòa án thành phố trực thuộc tỉnh. Trong trường hợp này, một bên sẽ là người nước ngoài, sinh sống làm việc hoặc kết hôn tại nước ngoài. Tóm lại, có thể xác định nộp đơn ly hôn như sau:

 • Nếu ly hôn đồng thuận thì chồng hoặc vợ có quyền nộp đơn tại tòa án nơi mà vợ hoặc chồng mình đang cư trú.
 • Nếu đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại nơi bị đơn (bên không đồng ý ly hôn) có hộ khẩu thường trú.
Mẫu đơn xin ly hôn phải được hai bên ký

Mẫu đơn xin ly hôn phải được hai bên ký

Ví dụ: Trường hợp người vợ không đồng ý ly hôn (bị đơn) có hộ khẩu tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Người chồng muốn ly hôn (nguyên đơn) có hộ khẩu tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Trường hợp này phải nộp đơn ly hôn tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy nếu không thể xác nhận được hộ khẩu thường trú của người không đồng ý ly hôn hoặc họ đã bỏ đi thì nên nộp đơn ở đâu? Pháp luật có quy định người muốn ly hôn có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân nơi người đó cứ trú.

Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn

Xem ngay Chuyên mục : Thiền . Chuyên mục bao gồm 9 bài viết

Nộp mẫu đơn xin ly hôn trực tuyến được không?

Hiện nay, hệ thống của ngành tòa án chưa tiếp nhận đơn dạng online. Bạn có thể kiểm tra trên cổng thông tin của tòa án. Tuy nhiên, rất có thể trong thời gian tới việc nộp đơn trực tuyến sẽ được chấp thuận. Nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Nếu như bạn gặp khó khăn về việc đi lại. Hoặc các trở ngại khác trong quá trình nộp hồ sơ xin ly hôn. Bạn có thể dùng phương pháp chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến tòa án để giải quyết ly hôn.

Cách nộp đơn ly hôn đúng nhất

Cách nộp đơn ly hôn đúng nhất

Xem ngay Chuyên mục : Tiếng Anh . Chuyên mục bao gồm 48 bài viết

Đơn ly hôn nên đánh máy hay viết tay?

Pháp luật không yêu cầu về hình thức của đơn ly hôn. Nên theo quy định việc đánh máy hoặc viết tay sẽ đều được tòa án chấp nhận. Tuy nhiên, cách thức trình bày cũng như nội dung của đơn phải đầy đủ và đúng quy định pháp luật.

Nên viết tay hay đánh máy đối với mẫu đơn xin ly hôn?

Nên viết tay hay đánh máy đối với mẫu đơn xin ly hôn?

 • Phương án tốt nhất là bạn nên đánh máy để nội dung có thể được trình bày rõ ràng, chính xác và đầy đủ.
 • Nếu như bạn muốn viết tay thì cần trình bày rõ ràng và đầy đủ nội dung.

Mong rằng các hướng dẫn trên sẽ giúp người đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn trong việc ly hôn. Đồng thời biết cách mua và nộp mẫu đơn xin ly hôn theo cách đúng nhất.

 1. - 80%
  3000k vnđ
  600k
  Học Tự Nhập Hàng Trung Quốc Cập Nhật 2022 - Giảng viên Vũ Mạnh Thắng
 2. - 100%
  700k vnđ
  0k
  Lập trình Kotlin toàn tập - Giảng viên Trần Duy Thanh
 3. - 95%
  7000k vnđ
  399k
  Nắm vững ngữ pháp tiếng Hàn qua các mẫu câu thông dụng - Giảng viên LÊ MAI LINH
 4. - 81%
  1500k vnđ
  299k
  Giải phóng ngôn từ - Giảng viên Phan Thanh Dũng
 5. - 81%
  5200k vnđ
  990k
  Dựng phim nâng cao ca nhạc & hiệu ứng kỹ xảo với Adobe Premiere CC - Giảng viên Phạm Anh Dũng

Câu hỏi thường gặp

Đơn xin ly hôn là một trong các tài liệu bắt buộc phải có khi tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa án.
Hiện nay, hệ thống của ngành tòa án chưa tiếp nhận đơn dạng online.