Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết giúp bạn phát triển công việc. Vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả? Những kỹ năng cần thiết của làm việc nhóm? Để tìm được phương pháp làm việc nhóm hiệu quả thì bạn hãy theo dõi bài viết ở dưới đây nhé!

Năng lực làm việc nhóm là tập hợp nhiều kỹ năng để giải quyết một vấn đề chung. Sau đây là những kỹ năng cần thiết để phát triển năng lực làm việc nhóm.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là công cụ giúp con người thấu hiểu nhau. Để làm việc nhóm đạt hiệu quả cao thì không thể nào thiếu kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp giúp con người hiểu rõ hơn về nhau. Một vấn đề sẽ không thể giải quyết nếu bạn mãi im lặng.

Giao tiếp với nhiều người

Giao tiếp với nhiều người

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Để phát triển nghề nghiệp thì không nào thiếu kỹ năng thuyết trình. Thuyết trình là kỹ năng giúp người nói truyền tải thông tin đến người nghe. Thuyết trình là cách người nói thuyết phục đối phương bằng những lý lẽ dẫn chứng.

Trong kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Thuyết trình giúp bạn triển khai mọi ý tưởng trong đầu thành câu chữ. Thuyết trình còn giúp bạn bác bỏ những ý kiến sai lầm để đưa ra quan điểm đúng đắn.

Một người có kỹ năng thuyết trình tốt thường được mọi người ngưỡng mộ. Họ lập bằng những dẫn chứng sắc sảo nên ý kiến của họ thường được ghi nhận.

Thuyết trình khi làm việc nhóm

Thuyết trình khi làm việc nhóm

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc nhóm thì không thể tránh khỏi những khó khăn. Không phải vấn đề nào cũng tìm được lối sách riêng.

Một vấn đề không được giải quyết triệt để thì các thành viên trong nhóm rất dễ xung đột. Để tình trạng này không thể xảy ra thì bạn phải biết cách dung hòa mọi người. Đặc biệt đây là một kỹ năng quan trọng của người lãnh đạo. Người lãnh đạo là người cầm ngọn giáo tiên phong cho doanh nghiệp. Một người lãnh đạo giỏi phải biết giải quyết những tình huống có vấn đề.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng giúp con người hiểu thấu mọi sự vật, sự việc. Lắng nghe giúp con người nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, chính xác.

Một người có kỹ năng lắng nghe tốt thì luôn biết cách dung hòa mọi ý kiến. Họ tiếp thu những ý kiến tốt và góp ý đối với ý kiến chưa tốt.

Lắng nghe giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Một người lắng nghe giỏi thì luôn được cấp trên đánh giá cao.

Lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp

Lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp

Rèn luyện kỹ năng phản biện

Khi làm việc nhóm thì sẽ có những ý kiến sai lệch, chưa đúng trọng tâm. Đây sẽ là lúc kỹ năng phản biện bộc lộ năng lực của nó.

Một người có kỹ năng phản biện tốt là người biết chỉ ra những điểm sai của đối phương. Từ những điểm sai đó mà đưa ra phương pháp giải quyết phù hợp. Để thuyết phục đối phương loại trừ những điều chưa tốt thì bạn nên:

 • Nghiên cứu về chủ đề trọng tâm của cuộc thảo luận.
 • Phát hiện và chỉ ra lỗi sai của đối phương.
 • Dùng những lý lẽ, dẫn chứng giúp đối phương nhận ra điểm sai.
 • Đưa ra ý kiến, phương pháp riêng của bản thân.
 • Thuyết phục đối phương chấp nhận ý kiến bằng những lý lẽ thuyết phục.
Phản biện những quan điểm chưa đúng

Phản biện những quan điểm chưa đúng

Rèn luyện kỹ năng quản trị cảm xúc

Cảm xúc là thứ làm nên sự khác biệt của con người. Cảm xúc giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn. Nhưng nhiều lúc cảm xúc cũng là thứ phá vỡ một mối quan hệ.

Một buổi làm việc nhóm sẽ không có kết quả khi bạn để cảm xúc chi phối. Sẽ ra sao nếu bạn dùng thái độ căm ghét trước những qua điểm sai trái của đồng nghiệp? Chắc hẳn là bạn sẽ bị đồng nghiệp ghét bỏ từ giây phút này.

Cảm xúc là thứ thuộc về tâm hồn con người. Cảm xúc nếu không được kiểm soát thì rất dễ làm mất lòng đối phương. Vậy nên muốn phát triển kỹ năng làm việc nhóm thì bạn phải làm chủ được cảm xúc.

Vui vẻ trước những khó khăn

Vui vẻ trước những khó khăn

Luôn tự tin về bản thân

Cuối cùng để có một buổi làm việc nhóm hiệu quả thì bạn cần phải tự tin về bản thân. Tự tin sẽ giúp bạn nói lên những suy nghĩ, ý kiến của bản thân. Tự tin là chìa khóa dẫn lỗi đến thành công của bạn.

Tự tin làm chủ bản thân

Tự tin làm chủ bản thân

Phát triển năng lực làm việc nhóm là nghĩa vụ mà mỗi cá nhân đều phải hoàn thành. Việt Nam vốn thuộc nền văn minh lúa nước nên luôn sống gắn bó, hòa đồng với nhau. Một cá nhân muốn sống tốt trong cộng đồng thì phải biết hòa nhập với cộng đồng. Một người dù có tài giỏi đến đâu nhưng thiếu năng lực làm việc nhóm thì cũng khó thành công.

Kỹ năng làm việc nhóm là chìa khóa dẫn lối đến thành công của bạn. Chìa khóa đã trao cho bạn nhưng bạn có biết nắm giữ hay không là tùy vào chính bạn. Để phát triển khả năng làm việc nhóm thì bạn phải trau dồi rất nhiều kỹ năng. Mong rằng những chia sẻ trên của bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức về làm việc nhóm thì hãy theo dõi website của chúng tôi nhé!

Tổng hợp khóa học hay về làm việc nhóm từ chuyên gia

 1. - 51%
  800k vnđ
  399k
  Kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng mối quan hệ tại công sở - Giảng viên Nguyễn Duy Khánh

Xem thêm: Thấu hiểu bản thân – Con đường dẫn lối đến thành công

Câu hỏi thường gặp

Là tập hợp nhiều kỹ năng để giải quyết một vấn đề chung
Khi làm việc nhóm thì sẽ có những ý kiến sai lệch, chưa đúng trọng tâm. Đây sẽ là lúc kỹ năng phản biện bộc lộ năng lực của nó.