Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách rèn luyện Giao Tiếp hiệu quả

✅ Cập nhật⭐ 2023
✅ Số chữ⭐ 3899 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận
5/5 - 1 votes

Giao tiếp ngày càng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay. Cho dù bạn là ai đang hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thì nó vẫn góp phần không nhỏ vào cuộc sốngcông việc của bạn. Do đó, khi sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ nắm bắt được vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Từ đó có nhiều cơ hội để tiến tới những thành công. Vậy nên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng này nhé!

Xem ngay Chuyên mục : Âm nhạc . Chuyên mục bao gồm 7 bài viết

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Trước tiên, giao tiếp là một hoạt động thường ngày diễn ra liên tục mọi lúc mọi nơi. Nó là cầu nối giữa người nói với người nghe. Kỹ năng giao tiếp chính là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ lời nói hoặc ngôn ngữ hình thể. Nhằm để diễn đạt những suy nghĩ, ý kiến, đánh giá của cá nhân một cách rõ ràng và thuyết phục. Đồng thời, là sự thúc đẩy quá trình được giao tiếp giữa các đối tượng trong cuộc hội thoại.

Kỹ năng này bao gồm:

 • Khả năng truyền đạt thông điệp,
 • Lắng nghe,
 • Trao đi và nhận lại phản hồi giữa chủ thể giao tiếp,…

Tất cả đều hướng đến mục đích giao tiếp nhất định. Do đó, kỹ năng giao tiếp có liên quan mật thiết đến khả năng nghe nói, quan sát và cảm thông của cả chủ thể và đối tượng giao tiếp.

>>> Xem thêm: Khám phá tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh trong thực tiễn

Tại sao cần phải có kỹ năng giao tiếp?

Tại sao cần phải có kỹ năng giao tiếp?

Có thể thấy rằng, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng. Nó là tổng hợp những những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, đối đáp. Tất cả những điều này đều được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hằng ngày. Nhờ đó, giúp mọi người giao tiếp có hiệu quả và thuyết phục hơn khi áp dụng thuần thục kỹ năng này vào thực tế. Ngày nay, kỹ năng giao tiếp đã được nâng lên thành nghệ thuật giao tiếp. Bởi vì, trong kỹ năng này có rất nhiều kỹ năng nhỏ khác nữa. Để sở hữu cho mình được khả năng giao tiếp tốt đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên. Đồng thời, phải biết áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện tốt kỹ năng giao tiếp của mình.

Thêm vào đó, các hình thức giao tiếp có thể là giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt hay giao tiếp qua điện thoại, email, mạng xã hội. Những công việc cần sử dụng kỹ năng giao tiếp nhiều phải kể đến đó là phiên dịch viên, nhân viên telesales, nhân viên chăm sóc khách hàng, hướng dẫn viên du lịch,…

Xem ngay Chuyên mục : Kinh doanh . Chuyên mục bao gồm 136 bài viết

Giao tiếp tốt có tầm quan trọng như thế nào?

Mỗi ngày, tùy vào tính chất công việc mà bạn có thể tiếp xúc với nhiều hoặc ít người. Nhưng nếu như bạn chủ quan, không để ý đến trọng tâm trong câu chuyện, không để tâm đến cảm xúc của họ. Điều này cứ lặp lại nhiều lần như vậy sẽ tạo cho bạn thói quen xấu. Và vô tình nó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đó. Hoặc cũng có thể bạn gặp bạn bè hay khách hàng, bạn dùng ngôn ngữ và cách nói không phù hợp, thì tỉ lệ thành công trong cuộc hội thoại sẽ rất thấp.

Sở hữu khả năng giao tiếp tốt là điều vô cùng cần thiết

Sở hữu khả năng giao tiếp tốt là điều vô cùng cần thiết

Nên giao tiếp là một kỹ năng cần thiết và cần phải rèn luyện để nâng cao khả năng. Bởi khi giao tiếp tốt, bạn sẽ chủ động được trong mọi cuộc trò chuyện. Nhờ đó, giúp người đối diện luôn cảm thấy được quan tâm và tôn trọng. Điều này, góp phần giúp bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới. Từ đó, vị thế của bạn trong mắt người khác cũng tăng lên và mang lại những kết quả tốt cho quãng đường sự nghiệp.

Hiện nay, nhiều người đã nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của các kỹ năng này trong cuộc sống. Nhưng chưa chắc ai cũng biết cách làm sao để giao tiếp cho hiệu quả. Họ không thể trao đổi những suy nghĩ và ý tưởng của mình một cách mạch lạc. Những hạn chế này vô tình đã khiến họ không thể thể hiện được hết khả năng của mình.

Xem ngay Chuyên mục : Tin học văn phòng . Chuyên mục bao gồm 105 bài viết

Vai trò của kỹ năng giao tiếp là gì?

Như chúng ta đã biết, giao tiếp thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Chẳng hạn như giao tiếp bằng thư từ, ngôn ngữ cơ thể, lời nói, văn bản,… Vậy kỹ năng này có vai trò như thế nào? Điều đó được thể hiện cụ thể ngay sau đây:

Giúp tạo dựng quan hệ

Thông qua hoạt động giao tiếp, nhờ biết cách vận dụng các kỹ năng cần thiết thì bạn mới có thể xây dựng và mở rộng được mối quan hệ của mình. Chính các mối quan hệ này sẽ là tiền đề giúp bạn phát triển nhiều mặt trong cuộc sống.

Tạo dựng các mối quan hệ nhờ kỹ năng giao tiếp tốt

Tạo dựng các mối quan hệ nhờ kỹ năng giao tiếp tốt

Góp phần gắn kết mối quan hệ

Trong thời đại hiện nay, mỗi cá nhân cá nhân cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt. Với mục đích để thấu hiểu những người xung quanh. Bởi thông qua hoạt động giao tiếp để có thể cảm thông và chia sẻ. Trong công việc, giúp chúng ta dễ dàng hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau và cùng làm việc hiệu quả.

Hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả

Khi hoạt động trong một tổ chức hay tập thể thì làm việc nhóm là công việc bắt buộc phải có. Do đó, sử dụng tốt kỹ năng giao tiếp sẽ giúp các thành viên dễ dàng hiểu nhau, cùng phối hợp trong mọi hoạt động vì mục tiêu chung của cả tập thể. Từ đó, đem lại hiệu quả cao cho nhóm. Giúp cho tổ chức, đơn vị ngày càng phát triển bền vững.

Giúp tăng hiệu quả công việc

Giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng trong công việc. Nó là phương tiện để truyền đạt thông tin, ý tưởng tới đồng nghiệp, cấp trên hay đối tác. Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp cho công việc diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, kế hoạch công việc được thực hiện nhanh hơn, hiệu suất công việc cao hơn.

Giao tiếp chính là chìa khóa mang đến thành công trong công việc

Giao tiếp chính là chìa khóa mang đến thành công trong công việc

Kỹ năng giao tiếp tạo nên thành công

Từ lâu, nơi làm việc luôn được xem là môi trường có tính cạnh tranh cao. Do đó, giao tiếp tốt với đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng chính là yếu tố mang đến những thành công.

Đặc biệt, nếu bạn là nhà lãnh đạo hay giữ vai trò quản lý thì kỹ năng này lại quan trọng hơn nữa. Khi đó, bạn không chỉ giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên, đối tác mà bạn còn phải giao tiếp với nhân viên của mình. Giao tiếp tôt giúp bạn thấu hiểu nhân viên. Từ đó, đưa ra sự chỉ đạo hợp lý nhằm phát huy thế mạnh của nhân viên. Để đạt được mục tiêu của công việc, kế hoạch phòng ban và công ty.

Xem ngay : Bảng chữ cái tiếng Hàn

Một số cách giúp bạn sở hữu kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Cải thiện khả năng giao tiếp không phải việc đơn giản có thể thực hiện được ngay. Đặc biệt với những ai có xu hướng hướng nội thì lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm thì vẫn có thể rèn luyện cách giao tiếp mỗi ngày. Hãy nhớ rằng bạn phải luôn học hỏi và trau dồi từ những người xung quang. Nhất là từ những người hoạt ngôn và có tài ăn nói khôn khéo. Dưới đây, là những cách đơn giản giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp là:

Học cách lắng nghe

Biết lắng nghe người khác nói, chú ý quan tâm vấn đề đang bàn bạc sẽ giúp bạn gắn kết các mối quan hệ với những người xung quanh. Khi đó, bạn bè, đồng nghiệp và những người quen biết sẽ đánh giá cao kỹ năng này của bạn. Để thể hiện sự lắng nghe, trong lúc giao tiếp, bạn nên kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ như mỉm cười, gật đầu hay đưa ra những phản hồi một cách có suy nghĩ,…

Trong kỹ năng giao tiếp không thể thiếu sự lắng nghe thấu hiểu

Trong kỹ năng giao tiếp không thể thiếu sự lắng nghe thấu hiểu

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể đóng vai trò rất lớn vào hiệu quả của quá trình giao tiếp. Vậy nên, trong cuộc trò chuyện, từ dáng đứng, dáng ngồi ngồi hay ánh mắt, biểu cảm của bạn đều ảnh hưởng đến người khác. Do đó, bạn cần điều chỉnh ngôn ngữ hình thể cho phù hợp với từng hoàn cảnh giao tiếp.

Chú đến cảm xúc của người đối diện

Trong lúc giao tiếp, bạn cần thông cảm với khó khăn và hay khen ngợi mặt tích cực của người khác. Để làm được điều này, bạn cần phải biết lắng nghe và hiểu được những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mọi người.

Ngoài ra, bạn cần có ánh nhìn cảm thông và đừng ngần ngại hỏi ý kiến người khác. Vì khi đó người được hỏi sẽ cảm thấy được quan tâm và coi trọng. Đặc biệt, bạn cũng nên xem xét những gì mình nói sẽ có tác động như thế nào đến cuộc giao tiếp. Bạn cần đặt mình vào vị trí của họ, có như vậy mới hiểu được cảm xúc của họ.

Quan tâm đến cảm xúc của người đối diện

Quan tâm đến cảm xúc của người đối diện

Nhớ tên người giao tiếp

Khi gặp đối tác, khách hàng hay đồng nghiệp mới, bạn nên nhanh chóng nhớ tên của họ. Điều này, sẽ góp phần giúp bạn để lại ấn tượng tốt với họ. Thay vì nói một cách chung chung khi chào hỏi thì hãy chào hỏi với tê của họ. Điều này sẽ gây thiện cảm tốt hơn với họ rất nhiều.

Rèn luyện cách nói và thái độ khi nói

Khi giao tiếp, bạn nên đi trực tiếp vào những vấn đề trọng tâm. Đồng thời, nói một cách rõ ràng và xúc tích. Đặc biệt, cần tránh nói những câu chuyện dài không liên quan đến vấn đề cần đề cập. Bởi như vậy sẽ khiến đối phương nhàm chán và lãng phí thời gian của cả hai. Bên cạnh đó, bạn hỏi xem họ có hiểu những gì bạn nói hay không và sẵn lòng để giải thích khi họ không hiểu.

Thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn và xã hội

Khi giao tiếp, bạn càng có hiểu biết rộng thì càng dễ nói chuyện. Do đó, việc trau dồi kiến thức là rất cần thiết. Bởi, khi bạn có kiến thức, thông tin bạn truyền đạt sẽ rất có giá trị.

Trau dồi cho bản thân các kiến thức về nhiều lĩnh vực

Trau dồi cho bản thân các kiến thức về nhiều lĩnh vực

Rèn luyện sự tự tin

Tự tin chính là yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp. Tự tin có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như:

 • Có sự chuẩn bị tốt,
 • Tâm lý thoải mái,
 • Có nhiều kiến thức xã hội,…

Trong khi đó, một số người rất ngại thuyết trình trước đám đông chỉ vì thiếu tự tin. Tuy nhiên, nếu bạn học cách thuyết trình, diễn thuyết thì khả năng giao tiếp sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Thông qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin cần thiết về kỹ năng giao tiếp. Từ đó, tìm ra được giải pháp thích hợp để nâng cao kỹ năng này cho bản thân.

Đừng quên theo dõi và ủng hộ website của chúng tôi thường xuyên để nắm bắt thật nhiều kiến thức bạn nhé!

Xem thêm: Bí quyết nhìn thấu bất kì ai – Đọc vị ngôn ngữ cơ thể đối phương

Tổng hợp khóa học giao tiếp từ chuyên gia

 1. - 43%
  700k vnđ
  399k
  Tiếng anh giao tiếp trẻ em từ 10 - 15 tuổi (Khóa 1) - Giảng viên Huong Elena
 2. - 29%
  700k vnđ
  499k
  Quy tắc giao tiếp và ứng xử trong Tình yêu - Hôn nhân - Giảng viên Đoàn Bích Thạch
 3. - 38%
  800k vnđ
  499k
  Trọn bộ tiếng anh giao tiếp chuyên ngành Nhà Hàng - Khách sạn - Giảng viên Đặng Thanh Kiệt
 4. - 17%
  599k vnđ
  499k
  Tiếng Trung Giao Tiếp - 1 - Giảng viên TTB Chinese
 5. - 51%
  600k vnđ
  299k
  Tiếng Anh giao tiếp trẻ em từ 04-12 tuổi - Giảng viên Huong Elena
 6. - 15%
  700k vnđ
  599k
  Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả - Giảng viên Phan Quốc Việt
 7. - 100%
  600k vnđ
  0k
  Kỹ năng giao tiếp thông minh - Giảng viên Cong ty Su Tu Tre
 8. - 1%
  600k vnđ
  599k
  Nghệ thuật giao tiếp hài hước và kể chuyện cười - Giảng viên MC Phan Phuc Thang
 9. - 1%
  1000k vnđ
  999k
  Luyện Phản xạ Tiếng Anh giao tiếp siêu hiệu quả - Giảng viên Linh Vũ
 10. - 1%
  600k vnđ
  599k
  Tiếng Trung giao tiếp thông dụng theo tình huống - Giảng viên Phan Dieu Linh

Câu hỏi thường gặp

Là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ lời nói hoặc ngôn ngữ hình thể.
Giúp tạo dựng quan hệ Góp phần gắn kết mối quan hệ Hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả Giúp tăng hiệu quả công việc Kỹ năng giao tiếp tạo nên thành công
Translate »