Vai Trò Và Nguyên Tắc Của Tài Chính Doanh Nghiệp

Sử dụng dòng tiền hiện có để tạo ra dòng tiền mới
5/5 - 1 votes

Tài chính là một trong những nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động của doanh nghiệp. Để doanh nghiệp vận hành tốt nhất thì quy trình quản lý tài chính cần phải được thực hiện hiệu quả. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần nắm chắc vai trò và các nguyên tắc của tài chính doanh nghiệp.

Khái niệm về tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp dùng để mô tả cho các công cụ, các công việc quan trọng diễn ra trong hệ thống tài chính của một doanh nghiệp. Về bản chất nó là tất cả các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn và sử dụng nguồn vốn đó. Từ đó, để đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận đối với doanh nghiệp. Về mặt hình thức, đây là quỹ tiền tệ trong quá trình hình thành, sử dụng và vận động. Nó gắn liền với hoạt động của một doanh nghiệp.

Quỹ tiền tệ gắn liền với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Quỹ tiền tệ gắn liền với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Vai trò của tài chính doanh nghiệp

Huy động vốn

Vai trò chính là tổ chức huy động vốn từ các nguồn. Nhằm đảm bảo tất cả hoạt động kinh doanh, sản xuất và đầu tư của doanh nghiệp được thực hiện liên tục và thường xuyên. Nó quyết định đến sự thành công và thất bại của hoạt động kinh doanh.

Cải thiện hiệu quả kinh doanh

Mục tiêu của tài chính là giúp người lãnh đạo đưa ra các quyết định đầu tư một cách đúng đắn nhất. Đồng thời, tận dụng tốt các cơ hội trong kinh doanh. Dựa vào việc huy động các nguồn vốn hiện có sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được các tổn thất. Từ đó, giúp doanh nghiệp giảm những khoản thanh toán lãi và góp phần tăng lợi nhuận sau thuế.

Kích thích sản xuất kinh doanh

Vai trò này chính là một trong những đòn bẩy kích thích, điều tiết sản xuất, kinh doanh. Nó thể hiện rõ ràng nhất ở việc tạo ra sức mua hợp lý. Giúp doanh nghiệp thu hút vốn và xác định giá bán tối ưu khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và phát hành cổ phiếu.

Bên cạnh đó vai trò này cũng phát huy tác dụng trong quy trình điều hành hoạt động sản xuất. Đặc biệt thông qua hoạt động phân phối thu nhập giữa các cổ đông, phân phối quỹ tiền lương, tiền thưởng,…

Tài chính doanh nghiệp đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động kinh doanh

Tài chính doanh nghiệp đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động kinh doanh

Tài chính doanh nghiệp sử dụng hiệu quả vốn

Tài chính mạnh giúp sử dụng vốn hiệu quả và tiết kiệm. Hoạt động sản xuất kết hợp với hoạt động bán hàng theo nhu cầu của thị trường. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhà quản lý, lãnh đạo cần sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả.

Kiểm soát kinh doanh doanh nghiệp

Quản lý, lãnh đạo sẽ kiểm soát được tổng thể hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc này được thực hiện thông qua tình hình thu chi hằng ngày và các báo cáo tài chính. Đây là cơ sở giúp nhận ra nhanh chóng những thiếu sót, sai lầm và những tiềm năng chưa khai thác hết. Từ đó, đưa ra các quyết định để đạt được mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

Những nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả

Tổ chức lại nguồn tài chính

Đây là bước đầu tiên để tạo ra lợi nhuận. Nên cần theo dõi thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, tài khoản môi giới, khoản vay cá nhân,… Để làm được điều này, bạn cần sử dụng các phần mềm thứ 3. Phần mềm này có thể cung cấp giải pháp hoàn chỉnh. Từ đó, theo dõi các loại tài khoản và thanh toán đúng hạn.

Nguồn tài chính cần được phân bổ hợp lý

Nguồn tài chính cần được phân bổ hợp lý

Chi tiêu phải ít hơn số tiền kiếm được

Một quy tắc mà tất cả doanh nghiệp cần ghi nhớ là đừng chi tiêu nhiều hơn số lợi nhuận thu được. Đây là cách giúp doanh nghiệp giải quyết tất cả các khoản nợ và hạn chế nợ nần. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải theo dõi và nắm được mình đang chi tiêu lãng phí ở đâu. Từ đó có thể kiểm soát tốt tình hình tài chính của mình.

Dùng tiền hiện có để tạo ra những đồng tiền mới

Một nguyên tắc cần phải nắm là giá trị tài sản của doanh nghiệp sẽ thay đổi theo thời gian, lãi suất và những yếu tố khác. Do đó, liên tục đầu tư các khoản tiền rảnh rỗi của là việc bắt buộc trong quản lý tài chính. Như vậy để tạo ra thêm nhiều lợi nhuận hơn nữa. Các khoản đầu tư hiệu quả, có tỷ suất lợi nhuận cao, dòng tiền thu về sẽ lớn và củng cố cho sức mạnh tài chính của doanh nghiệp.

Sử dụng dòng tiền hiện có để tạo ra dòng tiền mới

Sử dụng dòng tiền hiện có để tạo ra dòng tiền mới

Cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận

Nếu rủi ro của dự án đầu tư càng thấp thì tỷ suất sinh lợi cũng sẽ thấp và ngược lại. Điều này phản ánh việc cân bằng rủi ro và lợi nhuận là điều vô cùng quan trọng. Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư. Nếu khoản đầu tư được đa dạng hóa, một dự án hay sản phẩm thất bại sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu tư tổng thể.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến vai trò và các nguyên tắc quan trọng nhất trong quản lý tài chính. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho bản thân bạn để áp dụng trong quá trình phát triển doanh nghiệp.