4 cách kiềm chế cảm xúc hiệu quả khi nóng giận

Bạn đã từng để cảm xúc phá vỡ nhiều mối quan hệ đẹp. Bạn luôn hối tiếc vì sự nóng giận nhất thời của bản thân. Bạn biết tác hại của nóng giận nhưng chưa tìm được cách giải quyết? Sau đây là những cách kiềm chế cảm xúc để giảm thiểu sự tức giận.

Cách kiềm chế cảm xúc mà ai cũng nên biết

Cảm xúc là thứ thuộc về phần sâu bên trong con người. Cảm xúc giúp con người trở nên khác biệt so với những người khác.

Cảm xúc con người thường có 2 loại chính là tích cực và tiêu cực. Cảm xúc tích cực giúp con người yêu quý cuộc sống. Còn cảm xúc tiêu cực khiến con người bi quan trước những vấn đề cuộc sống. Cảm xúc tiêu cực là thứ cản trở bước thành công của con người. Vì vậy loại bỏ cảm xúc tiêu cực là một trong những điều tiên quyết mà con người nên biết. Sau đây là những cách loại bỏ cảm xúc tiêu cực mà con người cần học hỏi.

Vui vẻ trước mọi khó khăn cuộc sống

Vui vẻ trước mọi khó khăn cuộc sống

Cách 1: Giữ bình tĩnh trong mọi vấn đề

Trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề cần con người giải quyết. Nhiều vấn đề khó khiến con người nản chí và khó làm chủ bản thân. Nhiều người thường mất bình tĩnh khi đối mặt với khó khăn, thử thách.

Để giữ bình tĩnh trong mọi vấn đề thì con người phải thay đổi suy nghĩ. Con người nên hướng bản thân đến những chiều hướng khác. Ví dụ như khó khăn, thử thách là quy luật tất yếu của cuộc sống. Chấp nhận tính tất yếu của cuộc sống khiến con người vững tâm trước khó khăn hơn. Nhờ vậy mà khi đối mặt với khó khăn, con người biết cách bình tĩnh để vượt qua.

Giữ bình tĩnh để kiềm chế cảm xúc

Giữ bình tĩnh để kiềm chế cảm xúc

Cách 2: Hít thở sâu khi căng thẳng

Hít thở sâu là một trong những cách thức làm chủ bản thân tốt. Hít thở sâu giúp con người thoải mái và giải tỏa căng thẳng.

Hít thở sâu là việc tăng cường ôxy cho não bộ. Nhờ vậy mà bộ não con người giảm căng thẳng và mệt mỏi. Đứng trước những căng thẳng thì con người biết cách bình tâm giải quyết.

Hít thở sâu để giảm bớt căng thẳng

Hít thở sâu để giảm bớt căng thẳng

Cách kiềm chế cảm xúc 3: Suy nghĩ tích cực trước vấn đề cuộc sống

Suy nghĩ tích cực là loại cảm xúc tốt mà ai cũng nên có. Suy nghĩ tích cực giúp con người lạc quan trước khó khăn, thử thách. Để rèn luyện suy nghĩ tích cực thì con người cần loại bỏ suy nghĩ tiêu cực.

Có rất nhiều cách để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực mà con người có thể rèn luyện. Tùy vào sở thích và nhu cầu mà con người có thể chọn phương thức phù hợp. Bạn có thể loại bỏ suy nghĩ tiêu cực bằng những phương pháp sau đây.

 • Phương pháp đọc sách để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực.
 • Phương pháp tập luyện thể thao để tạo tinh thần khỏe khoắn.
 • Phương pháp cười nhiều để giảm căng thẳng mệt mỏi.
 • Phương pháp sống chậm lại một chút để hiểu người, hiểu mình.
Suy nghĩ tích cực trước vấn đề cuộc sống

Suy nghĩ tích cực trước vấn đề cuộc sống

Cách 4: Tìm ra câu thần chú kiểm soát cảm xúc

Thần chú là loại niềm tin mãnh liệt để con người vượt khó khăn. Với nhiều người thần chú như một loại bùa bài trừ khó khăn, thử thách. Xây dựng thần chú là một trong những thứ phát triển niềm tin cho con người. Thần chú cũng có thể là phương thức giúp con người khống chế cảm xúc.

Ví dụ như con người có thể xây dựng câu thần chú: “Bình tĩnh trước khí nói”. Nhờ câu thần chú này mà con người khống chế cảm xúc trước khi nói.

Tổng hợp khóa học hay về quản trị cảm xúc từ chuyên gia hàng đầu

 1. - 36%
  2000k vnđ
  1299k
  Quản trị cảm xúc - Giảng viên Pham Thanh Long
 2. - 41%
  500k vnđ
  299k
  Tham, Sân, Si và online/" title="Thiền">Thiền trong quản trị cảm xúc - Giảng viên Đào Duy Văn
 3. - 43%
  700k vnđ
  399k
  Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ - Giảng viên Quế Nghị
 4. - 43%
  700k vnđ
  399k
  Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại - Giảng viên Đỗ Thị Mai

Kiểm soát cảm xúc là một trong những yêu cầu cơ bản để thành công. Kiểm soát cảm xúc giúp con người tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Để cập nhật thêm nhiều phương pháp kiểm soát cảm xúc thì mời bạn theo dõi website https://vnhoi.com của chúng tôi.

Xem thêm: 4 phương pháp xây dựng năng lượng tích cực mà ai cũng nên có

Câu hỏi thường gặp

Cảm xúc là thứ thuộc về phần sâu bên trong con người. Cảm xúc giúp con người trở nên khác biệt so với những người khác.
Cách 1: Giữ bình tĩnh trong mọi vấn đề Cách 2: Hít thở sâu khi căng thẳng