Khai Cuộc Bongcloud Có Gì Đặc Biệt?

Đánh giá bài viết

Khai cuộc Bongcloud được xếp vào khai cuộc cờ vua không chính thống. Nó được xem là trò đùa khai cuộc gắn liền với sự hài hước. Để hiểu hơn về cách khai cuộc cờ vua này thì bạn nên biết những điều sau đây.

Xem ngay Chuyên mục : Excel . Chuyên mục bao gồm 52 bài viết

Bongcloud Attack là gì?

Bongcloud là gì?

Bongcloud là gì?

Bongcloud Attack là khai cuộc cờ vua không chính thống bồm các nước đi:

  1. e4 e5.
  2. Ke2.

Đây được coi là trò đùa khai cuộc và gắn liền với sự hài hước về cờ vua trên internet. Là một nước đi kém, việc sử dụng nó có thể gợi ý một thách thức tự áp đặt.

Những người phát sóng trên Twitch như Đại kiện tướng Hikaru Nakamura đã sử dụng nó trong cờ chớp trực tuyến. Kể cả trong các trận đấu với các đối thủ cấp cao. Cũng như Nhà vô địch cờ vua thế giới Magnus Carlsen. Tên cũng đã được áp dụng cho các chuỗi mở đầu khác, trong đó một trong những người chơi di chuyển vua ở nước đi hai.

Xem ngay Chuyên mục : Kỹ năng mềm . Chuyên mục bao gồm 243 bài viết

Bối cảnh ra đời khai cuộc Bongcloud

Tìm hiểu về khai cuộc Bongcloud

Tìm hiểu về khai cuộc Bongcloud

Tên gọi đầu tiên được bắt nguồn từ Chess.com “Lenny_Bongcloud”. Đó là khẳng định hài hước rằng một người sẽ cần phải say sưa để nghĩ rằng sử dụng mở đầu là một chiến lược chính đáng. Việc sử dụng khai cuộc trong trò hài hước cờ vua đã được tiếp tục phát triển bởi cuốn sách hướng dẫn trò đùa của Andrew Fabbro, Chiến thắng với Bongcloud.

Tấn công Bongcloud vi phạm các nguyên tắc được chấp nhận của chiến lược cờ vua bằng cách bỏ thành. Để cản trở sự di chuyển của cả quân hậu và quân tượng bình phương nhẹ. Khiến vua bị lộ, lãng phí tiến độ và không làm gì để cải thiện vị trí của Trắng.

Việc thiếu bất kỳ tính năng quy đổi nào, không giống như một số phần mở đáng ngờ khác, khiến Bongcloud nằm ngoài thông lệ thông thường. Trong một bài đăng trên Twitter, Đại kiện tướng người Anh Nigel Short đã mô tả khai cuộc là một “sự xúc phạm đến cờ vua”.

Xem ngay Chuyên mục : Lập trình . Chuyên mục bao gồm 29 bài viết

Mức độ sử dụng khai cuộc Bongcloud

Mức độ sử dụng Bongcloud trong cờ vua

Mức độ sử dụng Bongcloud trong cờ vua

GM Hikaru Nakamura đã sử dụng Bongcloud Attack trong các trò chơi blitz trực tuyến. Anh đã tự phát trực tuyến bằng khai cuộc độc quyền trên tài khoản Chess.com mới. Và đã đạt 3000 xếp hạng.

Vào năm 2018, Nakamura đã chơi Bongcloud ba lần Giải vô địch cờ vua tốc độ Chess.com. Kết quả là thắng một và thua hai.

Nakamura cũng chơi Bongcloud với GM Vladimir Dobrov trong phần 3+1. GM Wesley So trong phần 1+1 của Giải vô địch cờ vua tốc độ 2019. Và đã giành chiến thắng trong cả hai trận đấu đó.

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2020, Nakamura đã sử dụng khai cuộc Bongcloud để chống lại GM Jeffery Xiong.

Sử dụng khai cuộc Bongcloud vào năm 2021

Vào ngày 15/3/2021, Magnus Carlsen dẫn đầu với Bongcloud trong trận đấu với Nakamura tại Magnus Carlsen Invitational. Nakamura đã nhân đôi phần mở đầu dẫn đến một vị trí có biệt danh là “Double Bongcloud “.

Trò chơi được vẽ có chủ ý bằng cách lặp lại ba lần sau khi người chơi lập tức lặp lại các nước đi. Trình tự cụ thể mà họ sử dụng được gọi là “Biến thể hộp nóng”. Trận đấu diễn ra ở vòng cuối cùng của giai đoạn sơ loại của giải đấu. Cả hai người chơi đều đã đủ điều kiện vào vòng loại trực tiếp sau đó. Vì vậy đã khiến trận đấu trở nên bế tắc. Đồng thời đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên được ghi nhận của 1. e4 e5 2. Ke2 Ke7 trong một giải đấu lớn.

Xem ngay Chuyên mục : Nhân vật . Chuyên mục bao gồm 35 bài viết

Một số thế cờ khai cuộc được sử dụng nhiều

Khai cuộc Bongcloud

Khai cuộc Bongcloud

Ruy Lopez – Ván cờ Tây Ban Nha

Đây được xem là một trong những thế cờ khai cuộc phổ biến nhất trong cờ vua và được áp dụng từ cấp cơ bản đến cấp độ cao. Ruy Lopez được hình thành bởi các nước đi sau: 1. e4 e5; 2. Nf3 Nc6; 3. Bb5.

Với thế cờ này, người chơi sẽ đẩy quân Tốt và Mã trắng lên nhanh và chiếm khu trung tâm. Nước Bb5 của Trắng sẽ gây áp lực lên quân Mã khi quân Mã đang phải bảo vệ trung tâm của Đen. Đồng thời sẽ giúp vua Trắng nhanh chóng nhập thành.

Chiến thuật phòng thủ Sicilian

Chiến thuật Sicilian

Chiến thuật Sicilian

Đây được xem là thế cờ được rất nhiều người sử dụng. Thế cờ có lối chơi mang thiên hướng tấn công khi chơi quân cờ bên đen. Khi bên trắng chơi ở vị trí trung tâm 2.Nf3 và 3.d4, bên đen sẽ có liền cơ hội trao đổi tốt ở giữa với các quân tốt trên tượng. Áp dụng lối chơi này sẽ khiến đối thủ dễ bối rối. Đồng thời gây áp lực sớm lên đối thủ và cơ hội chiến thắng của bạn sẽ cao hơn.

Chiến thuật Gambit Vua

Sử dụng chiến thuật Gambit vua

Sử dụng chiến thuật Gambit vua

Đây là khai cuộc được sử dụng bởi nhiều đại kiện tướng. Phương thức khai cuộc này khá kịch tính và có thể khiến đối thủ bối rối ngay từ đầu trận. Bạn chỉ cần di chuyển hai Tốt ở cột Vua E2 và F2 tiến lên hai ô. Bên đen sẽ chủ quan rằng bạn đã sơ hở nên tấn công sớm.Tuy nhiên bức tường Tốt của bạn sẽ nhanh chóng trở thành nỗi phiền toái cho đối thủ.

Như vậy là bài viết trên đã trình bày cho bạn lý thuyết về khai cuộc Bongcloud và những kiến thức liên quan. Hy vọng là bạn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích từ những điều trên.

Nhập môn cờ vua cho người mới bắt đầu - Từ Hoàng Thông

678 học viên
  • Hiểu và biết cách chơi một ván cờ đúng theo luật
  • Nắm được những nguyên tắc chơi cờ vua đúng luật
  • Nắm được một số chiến thuật chơi cờ vua được áp dụng nhiều với tỉ lệ thắng cao
  • Có được một môn giải trí đầy tính trí tuệ
  • Tự tin tham gia các cuộc thi đấu cờ vua tại các trường lớp, cộng đồng cờ vua...
  • Tự tin áp dụng những cách tư duy sáng tạo của cờ vua vào công việc hay học tập sau khi tham gia khóa học cờ vua này.
Hồi đã tìm mã giảm giá khóa học.
Áp dụng thêm mã VNHOICOM để được giảm 40%.
Áp dụng thêm mã MAKM50 để được giảm 50%.
Đến nơi bán khóa học

Câu hỏi thường gặp

Bongcloud Attack là khai cuộc cờ vua không chính thống
Ruy Lopez được hình thành bởi các nước đi sau: 1. e4 e5; 2. Nf3 Nc6; 3. Bb5.