Hướng Dẫn Cách Vẽ Truyện Tranh Cơ Bản Nhất

Thiết lập chủ đề cho truyện tranh
Đánh giá bài viết

Bạn đang muốn học vẽ truyện tranh? Bạn chưa biết nên bắt đầu vẽ truyện tranh từ đâu? Tham khảo ngay cách vẽ truyện tranh cho người mới bắt đầu sau đây. Đảm bảo kỹ năng vẽ truyện tranh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Viết ra những nội dung cơ bản

Phác thảo nội dung cho truyện tranh

Phác thảo nội dung cho truyện tranh

Truyện tranh thường được tạo ra thông qua các hình ảnh liên tục. Để vẽ ra một tác phẩm truyện tranh tốt thì bạn cần nắm những điều sau đây.

Bối cảnh

Mọi câu chuyện phải được thiết lập ở một bối cảnh riêng. Đây là phần nền của hành động nhân vật, là một phần không thể thiếu của câu chuyện.

Nhân vật

Các nhân vật giúp thực hiện hành động, tạo ra cuộc đối thoại và kết nối với người đọc. Khi vẽ truyện tranh thì cần phát triển nhân vật theo thời gian.

Cách vẽ truyện tranh – Thiết lập chủ đề câu chuyện

Thiết lập chủ đề cho truyện tranh

Thiết lập chủ đề cho truyện tranh

Chủ đề là thứ được tạo ra hằng ngày. Chủ đề chỉ ra đối tượng tương ứng. Có thể là chủ đề về học đường, tình yêu, cuộc sống thường nhật.

Giọng điệu câu chuyện

Giọng điệu của một câu chuyện cười sẽ khác với một câu chuyện trinh thám. Giọng điệu được thể hiện qua lời thoại, văn bản tự sự và hình ảnh.

Cách vẽ truyện tranh – Lựa chọn định dạng để vẽ tranh

Lựa chọn định dạng phù hợp khi vẽ truyện tranh

Lựa chọn định dạng phù hợp khi vẽ truyện tranh

Trong quá trình vẽ truyện tranh, không có quy ước bắt buộc nào về cách định dạng. Tuy nhiên, truyện tranh thường thuộc ba nhóm sau đây:

  • Nhóm đơn khung.
  • Nhóm Strip.
  • Trang.

Trước khi bắt đầu một câu chuyện thì chưa biết chắc chắn là tác phẩm của bạn sẽ phù hợp với nhóm nào. Bạn có thể định dạng thử những nhóm trên để lựa chọn định dạng phù hợp với nhân vật và bối cảnh.

Xác định độ dài cho truyện tranh

Để có cách vẽ truyện tranh cụ thể thì bạn cần xác định độ dài của bộ truyện. Bạn cần viết ra những ý chính, các sự kiện trong một chương và các nhân vật sẽ xuất hiện cho từng tập.

Có thể liệt kê ra hàng loạt sự kiện như:

  • Nhân vật thức dậy vào lúc bao nhiêu giờ sau đó sinh hoạt cá nhân ra sao.
  • Nhân vật chính ăn sáng cùng gia đình, rủ bạn thân đi học.
  • Nhân vật chính đến trường vào tiết học.

Chú ý dùng tên các nhân vật khi viết tóm tắt. Ghi chú rõ ràng tập 1, tập 2 để không bị nhầm lẫn. Nếu định đặt tên cho từng tập thì ghi ngay vào từng tóm tắt và lưu ý sắp xếp cẩn thận.

Viết kịch bản chi tiết cho truyện tranh

Kịch bản là phần quan trọng của truyện tranh. Để vẽ truyện tranh nhanh chóng thì viết kịch bản là phần quan trọng. Độ dài và mức độ chi tiết của kịch bản có thể phụ thuộc vào kiểu truyện tranh của bạn.

Với những kiểu truyện đơn giản thì nội dung có thể chỉ là 2-3 dòng. Tuy nhiên, lên kịch bản trước sẽ giúp chúng ta dễ vẽ tranh và đánh giá được chất lượng của câu chuyện.

Cách vẽ truyện tranh chi tiết

Học vẽ truyện tranh chi tiết

Học vẽ truyện tranh chi tiết

Phác thảo khung hình cho tác phẩm

Khung hình là phần bao chứa toàn bộ hình ảnh và nội dung. Với phần này, không yêu cầu bạn phải vẽ chính xác đúng tỷ lệ 100%. Bạn có thể tạo bản phác thảo sơ lược bằng bút chì. Sau đó vẽ thêm những nội dung cần thiết để nắm bắt các hình ảnh, nội dung cần có trong một khung hình.

Cách vẽ truyện tranh cơ bản

Cách vẽ truyện tranh cơ bản

Để tăng thêm tính hấp dẫn cho khung hình, ngoài các cuộc đối thoại thông thường, bạn có thể sử dụng thêm.

  • Bong bóng ý nghĩ cho các ý nghĩ bên trong của nhân vật.
  • Hộp, khung tường thuật cho phép người kể chuyện thiết lập một cảnh hoặc mô tả một số khía cạnh của câu chuyện.
  • Âm thanh có thể được mô tả thông qua các từ có hiệu lực âm thanh.
  • Tiếng kêu có thể xuất hiện bên ngoài bong bóng hội thoại thông thường để gia tăng thêm ấn tượng.

Tạo phần khung bên ngoài khi vẽ tranh

Nhiều người thường bỏ qua phần tạo khung bên ngoài. Tuy nhiên, đây là phần quan trọng mà bạn cần nắm bắt để vẽ truyện tranh chính xác. Để thực hiện tạo phần khung thì nên sử dụng thước kẻ để vẽ khung cho các loại khung trên kiểu giấy.

Đối với các panels được chèn vào các góc lạ, hoặc nó không khớp với dòng chảy thông thường, bạn có thể sử dụng tờ riêng cho chúng và kết hợp tất cả mọi thứ sau khi scan.

Thêm nội dung vào trong khung hình

Với bước này bạn nên sử dụng bút chì để tạo nội dung mờ nhạt. Nếu trong quá trình thực hiện có sai sót thì dễ dàng sửa chữa. Tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thành bản vẽ đến khi tạo được bộ khung hoàn thiện.

Đây là bước quan trọng để tạo nên cách vẽ truyện tranh chuyên nghiệp. Bạn nên chú trọng chắt lọc và trình bày nội dung sáng tạo.

Hoàn thiện, chỉnh sửa bản vẽ

Đây là bước cuối cùng giúp hoàn thiện bản vẽ. Nhiều họa sĩ thường sử dụng bút chì và mực để dễ thực hiện và dễ xóa bỏ. Bạn cần cẩn trọng xóa những chi tiết, nét mực thừa để tác phẩm trở nên chỉn chu hơn. Sau đó rà soát lại toàn bộ nội dung thật kỹ lưỡng.

Vẽ truyện tranh là một trong những bộ môn khó thực hiện, đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng. Tuy  nhiên, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra các tác phẩm truyện tranh chuyên nghiệp nếu kiên trì học hỏi và luyện tập.