Top 5 Phương pháp Học Tập Hiệu Quả – Dễ Áp Dụng

5/5 - 1 votes

Các phương pháp học tập hiệu quả này dành cho ai ?

 • Dành cho những người tự học cả đời.
 • Dành cho những học sinh, sinh viên.
 • Dành cho những người muốn phát triển kỹ năng, khai phá bản thân

Phương pháp học tập là gì ?

Định nghĩa phương pháp học tập hiểu quả

Kỹ năng học tập là việc áp dụng những kỹ thuật được nghiên cứu hiệu quả với việc tiếp thu kiến thức. Vận dụng những phương pháp học tập hiệu quả này sẽ đạt kết quả tối ưu trong học tập.

Những phương pháp học tập tối ưu

Dưới đây là 5 phương pháp học tập hiệu quả sẽ được giới thiệu trong bài :

 1. Phương pháp pomodoro : Chia nhỏ phần việc, nghỉ ngơi để đạt kết quả cao nhất.
 2. Phương pháp lập sơ đồ tư duy : Biên tập kiến thức được học thành một bản đồ sơ duy.
 3. Phương pháp kaizen : Nói về sự tiến bộ. Từng chút, từng chút mỗi ngày.
 4. Phương pháp học tập dựa vào đòn bẩy.
 5. Phương pháp “Siêu học tập”

Hướng dẫn chi tiết cách áp dụng những kỹ năng học tập hiệu quả

Phương pháp pomodoro

Bạn có bao giờ dành 3,4 tiếng đồng hồ học một điều gì đó hay đọc một quyển sách nhưng nhận ra rằng nó không hiệu quả ? Việc ép bản thân vào một công việc trong một thời gian dài sẽ làm giảm sự tập trung của não bộ. Do đó não bộ sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn.

Phương pháp pomodoro là cách bạn sẽ lập kế hoạch và chia nhỏ tất cả các phần việc. Mỗi một pomorodo là 25 phút. Sau một 1 pomodoro bạn sẽ dành ra khoảng 5 phút để nghỉ ngơi. Tùy vào độ khó của công việc mà bạn có thể chia pomodoro cho phù hợp. Việc áp dụng phương pháp pomodoro sẽ giúp bạn không mệt mỏi, chán nản khi học tập.

Ví dụ bạn phải đọc một quyển sách trong ngày nghỉ. Hãy xem số trang trong quyển sách đó. Rồi chia chúng thành các podomoro. Thực hiện từng phần một, sau mỗi một podomoro hãy nghỉ ngơi. Bạn sẽ cảm thấy sảng khoái hơn khi quay lại đọc tiếp.

Bạn có thể tham khảo thêm phương pháp pomodoro (Có ứng dụng bấm giờ để bạn tải)

Phương pháp học tập hiệu quả với Sơ Đồ Tư Duy

Giả dụ bạn đọc một quyển sách và phải ghi nhớ nó. Bạn sẽ làm như thế nào ?

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn làm điều đó. Hãy đọc và chắt lọc những ý chính từ quyển sách. Sau đó hãy dùng trí tưởng tượng của bạn để vẽ ra một hình cây với các cấp bậc. Từ trung tâm là tên quyển sách, rồi đến những ý chính trong sách. Rồi đến những luận điểm, những dấn chứng tác giả đã sử dụng. Hãy dùng trí tưởng tượng, sáng tạo của bạn để vẽ những hình đáng yêu liên quan đến luận điểm, hoặc tô màu vào phần nội dung.

Việc học theo phương pháp sơ đồ tư duy giúp việc học trở nên hứng thú hơn. Sơ đồ tư duy giúp bạn phát triển cả 2 bán cầu não, não trái và não phải.

Nếu bạn đang là học sinh mỗi môn hãy chuẩn bị một quyển vẽ A4 để thực hành. Chắc chắn bạn sẽ đạt những điểm 10 chói lọi.

Và một điều quan trọng là hãy ôn tập lại định kì sau 1,3,7,30 ngày.

Bạn có thể tìm hiểu cách tự tạo một sơ đồ tư duy

Phương pháp kaizen

Phương pháp kaizen được người Nhật áp dụng sau thế chiến thứ 2 để khôi phục lại nền kinh tế. Nó đã khiến cho nền kinh tế Nhật Bản phát triển một cách vượt bậc. Vậy phương pháp kaizen là gì?

Phương pháp kaizen ưu tiên cho sự tiến bộ. Hãy đặt những mục tiêu học tập lớn nhưng hãy làm chậm từng chút, từng chút một. Nhưng hãy đảm bảo sự tiến bộ mỗi ngày.

Ví dụ bạn muốn đọc 2 quyển sách trong một tuần nhưng bạn lại chưa bao giờ đọc sách. Bạn mua một đống sách trong tủ và quyết tâm đọc. Nhưng đọc được nửa quyển bạn bắt đầu thấy chán và không thể đọc tiếp nữa. Đây là tình trạng của nhiều người khi muốn thay đổi những không thể làm được.

Với phương pháp kaizen, bạn hãy bắt đầu nhỏ thôi nhưng vẫn nhớ mục tiêu đọc 2 quyển sách trong tuần của mình. Ngày đầu tiên bạn hãy đọc 1 trang thôi. Khi bạn cảm thấy thoải mái hãy nâng đàn mức độ đó nên, 2 trang, 10 trang,100 trang … Điều quan trọng trong phương pháp kaizen là sự liên tục. Sau một khoảng thời gian từ 18 – 108 ngày, bạn sẽ có thói quen đọc sách. Việc đọc trở nên hoàn toàn thoải mái đối với bạn. Và việc đạt đến mục tiêu bạn đầu chỉ là thời gian.

Bạn có thể tham khảo thêm tại : Phướng pháp kaizen – Bí Quyết Của Người Thành Công

Phương pháp học tập dựa vào Đòn Bẩy

Phương pháp học tập hiệu quả dựa vào Đòn bẩy là : Tìm ra lượng kiến thức tối thiểu mình cần, sau đó tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng việc lặp lại ngắt quãng và thực hành có chủ ý. Bước tiếp theo là tập trung tư duy và sự sáng tạo để nhìn sâu sắc vấn đề đã học.

Cách bước để áp dụng phương pháp học tập dựa vào đòn bẩy :

 1. Kết nối những điều đã học với điều không biết.
 2. Lặp lại ngắt quãng và thực hành có chủ ý
 3. Áp dụng những điều đã học vào cuộc sống.

Phương pháp Siêu Học Tập

Phương pháp học tập hiệu quả

Điều đầu tiên để áp dụng phương pháp Siêu Học Tập là hạ cái tôi xuống. Khi hạ cái tôi của bạn thân xuống ta mới có thể học hỏi, tiếp nhận thông tin của mọi người, của thế giới.

Thứ hai là hãy học trong chánh niệm. Thiền chánh niệm là một công cụ mạnh mẽ giúp tập trung, hướng sự chú ý vào thời điểm hiện tại một cách bình tĩnh, có chủ ý. Hãy giữ cho đầu óc của bạn thoải mái nhất có thể khi học tập.

Tư duy ảnh hưởng đến học tập thế nào. Có 2 lối tư duy mà mọi người chọn :

 1. Tư duy cố định : Họ tin rằng thông mình là do bẩm sinh. Việc cố gắng chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn vì vồn dĩ học chẳng thông mình nên chẳng thể làm được gì cả.
 2. Tư duy phát triển : Họ tin rằng thông minh là do rèn luyện. Dù gặp thất bại họ cũng không nản lòng vì họ tin rằng họ có quyền học hỏi, có quyền phát triển. Những thất bại hiện tại không thể nào đánh giá họ bỏi có thể chỉ là việc áp dụng sai phương pháp.

Bạn có thể tưởng tượng hai người với 2 lối tư duy sẽ đạt được thành tựu như thế nào trong cuộc sống. Hẳn người đầu tiên sẽ luôn luôn phàn nàn, đổ lỗi và người thứ hai sẽ nhanh chóng bước trên đường thành công.

Các loại sách kỹ năng học tập

Phương pháp đọc sách hiệu quả

Sách là nguồn tri thức vô giá. Những tác giả đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu một vấn đề và viết thành sách. Đọc sách được coi là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Nhiều người thường đọc sách với ý nghĩ rằng : ” Chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của mình dù sau khi đọc chẳng nhớ gì”. Họ biện hộ rằng giống như việc ăn vậy, khi bạn ăn thì bạn cũng đâu biết thức ăn đi đâu. Nếu như bạn có ý nghĩ như vậy thì bạn đang phí hoài rất nhiều thời gian vô ích vào việc đọc sách đó. Bởi bạn hoàn toàn có thể đọc và ghi nhờ những ý chính trong sách. Đầy là phương pháp đọc sách bạn có thể áp dụng.

 1. Đọc phần mục lục trước. Nắm các ý chính mà tác giả sẽ triển khai.
 2. Ứng dụng kĩ thuật đọc nhanh, nắm bắt những nội dung chính.
 3. Ghi chú những điều hay, tâm đắc của quyển sách ra một quyển sổ nhỏ.
 4. Sau khi đọc hãy tóm tắt lại những thông tin đã đọc. Bạn có thể lập sơ đồ tư duy.
 5. Ôn tập, suy nghiệm ngắt quảng. Bạn có thể ôn tập vào cuối tuần, cuối tháng, cuối năm.

Có một ứng dụng mình thấy rất hiệu quả : “Sách tinh gọn”. Trong ứng dụng sẽ tóm tắt các ý chính từ những quyển sách. Bạn có thể đọc và nghe audio. Đối với cá nhân mình, mình thấy nó thật sự hữu ích và tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Bởi bạn không cần mua một quyển sách mà chỉ cần nghe đã có thể nắm được các nội dung quan trọng, chính yếu của nó.

Những quyển sách hay về cách học tập hiệu quả

Dưới đây là link để tải những quyển sách về kỹ năng học tập :

 • Tôi tài giỏi, bạn cũng thế
 • Trí tuệ do thái
 • Siêu học tập
 • Học tập dựa vào đòn bẩy

Tái bút : Áp dụng những kỹ năng học tập này, các bạn sẽ sớm đạt được những điểm 10 chói lọi và vươn đến tiềm năng cao nhất của bản thân.