Thiết lập kế hoạch đọc sách hiệu quả nhất

Thiết lập kế hoạch đọc sách hiệu quả
5/5 - 1 votes

Bạn có biết người Do Thái được mệnh danh là người thông minh nhất thế giới bởi luôn duy trì thói quen đọc sách? Bạn có biết các bậc doanh nhân lỗi lạc thường quý trọng sách như hơi thở của họ? Vai trò của việc đọc sách vô cùng quan trọng vậy bạn đã có kế hoạch đọc sách đúng đắn? Đừng bỏ lỡ bí quyết đọc sách hiệu quả ngay sau đây.

Thiết lập mục đích của việc đọc sách

Để xác lập cách đọc sách hiệu quả trước tiên bạn cần xác định rõ mục đích của việc đọc sách là gì? Tiếp đó sẽ lên kế hoạch để chinh phục quá trình đọc sách. Thông thường có rất nhiều mục đích khi chúng ta tìm đến sách.

Đọc sách để hiểu, cập nhật tri thức: Với mục đích này, người đọc thường đọc sách để nghiên cứu, học tập và phát triển trí tuệ cho bản thân. Trong quá trình đọc sách thì người đọc thường khai thác kỹ lưỡng, chuyên sâu để lĩnh hội kiến thức quý báu.

Đọc sách để tìm kiếm thông tin: Trường hợp này thường được diễn ra khi tìm kiếm thông tin về lịch sử, địa lý, tin tức, bản đồ du lịch, …

Đọc sách để giải trí: Nhiều người tìm thấy niềm vui ở trong sách, dành nhiều thời gian rảnh rỗi đọc sách để giải tỏa căng thẳng.

Nghiên cứu, nghiền ngẫm tri thức từ sách

Nghiên cứu, nghiền ngẫm tri thức từ sách

Lên kế hoạch đọc sách cụ thể

Đa số mọi người tìm đến sách để cập nhật tri thức mới. Để lĩnh hội kiến thức hiệu quả thì cần có quá trình tiếp thu rõ ràng. Việc đọc sách hiệu quả cũng vậy. Đọc sách cần nghiền ngẫm, đầu tư nhiều thời gian thì mới thu về kết quả như mong đợi.

Để làm được điều này thì trước tiên bạn cần xác định thời gian biểu của bản thân. Nắm rõ thời gian mà bạn có thể dành ra cho việc đọc sách là bao nhiêu. Tiếp đó, lên kế hoạch rõ ràng cho các cuốn sách. Bạn cần đặt ra chỉ tiêu một ngày đọc bao nhiêu trang sách, một tuần đọc bao nhiêu cuốn sách và tốc độ đọc sách nhanh chậm ra sao.

Duy trì thói quen đọc sách đều đặn mỗi ngày

Duy trì thói quen đọc sách đều đặn mỗi ngày

Xây dựng không gian yên tĩnh khi đọc sách

Khi đã có lịch trình đọc sách hiệu quả thì bạn cần xây dựng không gian yên tĩnh để đọc sách. Có thể là không gian tại quá cà phê, thư viện, phòng ngủ,… Khi đọc sách thì bạn có thể kết hợp với nhạc không lời để tăng sự tập trung cao độ.

Thiết lập kế hoạch đọc sách hiệu quả

Thiết lập kế hoạch đọc sách hiệu quả

Kiên trì đọc sách theo mục tiêu, kế hoạch đã đề ra

Cuối cùng việc đọc sách chỉ hiệu quả khi bạn kiên trì thực hiện. Cần tuân thủ kế hoạch đã đề ra, theo đuổi mục tiêu đến cùng để gặt hái được thành công.

Đọc sách là thói quen vô cùng tốt được các chuyên gia hàng đầu khuyến khích con người rèn luyện. Việc đọc sách sẽ thêm hiệu quả nếu bạn kiên trì thực hiện và xem nó như một thói quen quan trọng mỗi ngày. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc sách ngày càng hiệu quả hơn.