Biểu hiện của những người mắc hiệu ứng dunning kruger

✅ Cập nhật⭐ 2022
✅ Số chữ⭐ 1465 chữ
✅ Tác giả⭐ Vnhoi
✅ Xác nhận⭐ Đã xác nhận

Hiệu ứng dunning kruger là triệu chứng đánh giá cao về năng lực nhận thức của con người. Dunning kruger khiến con người trì trệ và chậm phát triển. Vậy để loại bỏ những biểu hiện của dunning kruger thì con người nên làm gì? Sau đây là tổng hợp những biểu hiện xấu của dunning kruger mà con người nên loại bỏ.

Biểu hiện của hiệu ứng dunning kruger

Dunning kruger là lý thuyết nói về thái độ tự tin về năng lực nhận thức của con người so với thực tế. Người mắc chứng dunning kruger thường ảo tưởng về năng lực giải quyết vấn đề của bản thân. Đây là biểu hiện của những người có năng lực thấp nhưng luôn xem bản thân là thiên tài. Để hiểu rõ hơn về dunning kruger thì sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu biểu hiện chi tiết.

Đề cao năng lực khiến con người rơi vào bế tắc

Đề cao năng lực khiến con người rơi vào bế tắc

Tự tin thái quá với những vấn đề mới tiếp xúc

Biểu hiện đầu tiên của dunning kruger là tự tin thái quá với vấn đề mới tiếp xúc. Người bị ảo tưởng về năng lực thường đánh giá cao khả năng nhận thức của bản thân. Họ cho rằng chỉ cần nghe qua một lần thì có thể hiểu sâu vấn đề.

Đây là một biểu hiện mạnh của sự ảo tưởng. Biểu hiện này khiến con người không có xu hướng cập nhật tri thức. Vì tin vào khả năng tiếp thụ tri thức mà nhiều người bỏ bê bản thân. Họ dành nhiều thời gian vào những việc vô bổ. Đến khi đối mặt với lượng kiến thức khổng lồ thì họ không dung nạp kịp.

Hiệu ứng dunning kruger làm con người tự tin thái quá

Hiệu ứng dunning kruger làm con người tự tin thái quá

Ngoài ra những người mắc chứng dunning kruger thường đánh giá sai về nhân phẩm con người. Chỉ thông qua một vài hành động mà họ cho rằng người này tốt, người kia xấu. Đây là một đánh giá vô cùng sai lầm trong giao tiếp. Bởi vì con người là chủ thể khó đoán nhất. Để đánh giá một con người phải dành nhiều thời gian quan sát, theo dõi. Việc đánh giá vội vàng sẽ khiến con người gặp nhiều bất trắc trong cuộc sống.

Cho rằng bản thân là bách khoa toàn thư

Người mắc hiệu ứng dunning kruger thường cho bản thân là cuốn bách khoa toàn thư. Có nghĩa họ tự cho bản thân am hiểu mọi lĩnh vực đời sống. Một biểu hiện cao hơn là họ tự ngộ nhận bản thân là thiên tài.

Biểu hiện đánh giá quá cao bản thân khiến con người chỉ ưa thích làm những việc lớn. Nhiều người khinh thường những công việc nhỏ, không đáp ứng năng lực. Điều này khiến con người rơi vào lười nhác, bê tha. Bởi vì để thành công thì con người phải bắt đầu từ những việc nhỏ. Mới bước chân vào đời mà chỉ muốn ngồi ở vị trí cao là điều quá sai trái.

Luôn cho bản thân là thiên tài

Luôn cho bản thân là thiên tài

Xem thường năng lực của người khác

Những người dunning kruger vì quá đề cao bản thân nên có thái độ xem thường người khác. Họ không chấp nhận thành công, cố gắng của người khác. Họ cho là bản thân có thể tài giỏi nhiều lần hơn thế. Sống trong sự ảo tưởng khiến con người chậm tiến bộ và phát triển.

Khinh thường năng lực của người khác

Khinh thường năng lực của người khác

Tự ti khi nhận ra bản thân không tài giỏi

Người mắc dunning kruger thường rơi vào trầm cảm khi bị chỉ trích về năng lực. Bởi vì họ cho rằng bản thân là thiên tài nên không chấp nhận điểm yếu kém. Họ rơi vào trầm cảm, tự ti khi nhận ra năng lực thực sự của bản thân.

Nghiêm trọng hơn nhiều người còn xa lánh, né tránh cuộc sống. Bởi vì họ sợ đối mặt với lời dèm pha của dư luận.

Dunning kruger là biểu hiện xấu về mức độ đánh giá bản thân quá cao. Dunning kruger khiến cho con người trở nên kém phát triển và hòa nhập. Loại bỏ những biểu hiện của dunning kruger là cách tốt nhất để con người thay đổi bản thân. Để tìm hiểu về phương thức loại bỏ dunning kruger thì mời bạn theo dõi website https://vnhoi.com của chúng tôi.

Xem thêm: Vận dụng hiệu ứng chim mồi để phát triển chiến lược kinh doanh

Câu hỏi thường gặp

Là lý thuyết nói về thái độ tự tin về năng lực nhận thức của con người so với thực tế.
Tự tin thái quá với những vấn đề mới tiếp xúc Cho rằng bản thân là bách khoa toàn thư
Translate »