Hào khí Đông A là gì? Bối cảnh và ý nghĩa của Hào khí Đông A

Một trong những triều đại phát triển lớn nhất của lịch sử nước ta đó Nhà Trần. Nổi bật với đó là những trận chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông. Gắn liền với sự kiện lịch sử ấy thì không thể bỏ qua hào khí Đông A. Nghe qua câu nói “Hào khí Đông A” có thể bạn sẽ thất rất quen thuộc. Nhưng không mấy ai thực sự hiểu được hào khí Đông A là gì? Hiểu được điều này nên bài viết dưới đâu chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin xoay quanh vấn đề này.

Hào khí Đông A là gì?

Hào khí Đông A được biết đến ở thời đại oanh liệt trong lịch sử chiến đấu đầy anh dũng. Đây là kết tinh sức mạnh của toàn dân thể hiện sức mạnh tự tôn dân tộc. Đồng thời là tự lập tự cường và ý chí quyết thắng của quân dân ta.

Vậy hào khí Đông A là gì? Hào khí Đông A chính là hào khí của thời Nhà Trần. Theo lối chiết tự chữ Trần được ghép bởi chữ Đông và chữ A. Do đó, có thể đọc thành Đông A. Tuy nhiên, để hiểu được cụ thể thì chúng ta cần phải hiểu sâu xa hơn.

Hào khí Đông A là gì?

Hào khí Đông A là gì?

Bối cảnh lịch sử hào khí Đông A

Cuối thời đại Nhà Lý, Lý Huệ Tông do không có con trai. Nên đã lập công chúa Lý Chiêu Hoàng lên làm thái tử, truyền ngôi hoàng đế. Nhưng sau đó, bà chỉ ngồi trên ngai vàng được hai năm rồi nhường ngôi lại cho chồng.

Ngay lúc này, Trần Cảnh – Trần Thái Tông, dưới sự sắp xếp của thái sư Trần Thủ Độ đã trở thành hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Trần. Từ đây, mở ra 1 thời kỳ mới trong lịch sử của Đại Việt. Có thể khẳng định rằng, đây là 1 trong những triều đại lớn mạnh. Và phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Hào khí Đông A được hình thành trong bối cảnh nào?

Hào khí Đông A được hình thành trong bối cảnh nào?

Trong những năm tháng ấy, Nhà Trần đã có rất nhiều thành công về văn hóa, tôn giáo. Bên cạnh đó, quân sự nổi bật với điểm sáng nhất là việc lãnh đạo toàn dân đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông 3 lần (năm 1258, 1285, 1288). Cũng chính từ đây, câu nói “Hào khí Đông A” đã được ra đời.

Ý nghĩa của Hào khí Đông A

Theo đánh giá từ nhiều nhà nghiên cứu, Nhà Trần chính là triều đại phong kiến đầu tiên của lịch sử Việt Nam. Đây là thời kỳ tạo ra được sự đồng tâm nhất trí tối cao từ trên xuống dưới. Từ trong quân đến nhân dân, từ trai đến gái và từ già đến trẻ. Và cũng là lần đầu tiên, cả dân tộc đồng lòng đồng sức quyết tử chống giặc ngoại xâm. Dù giặt mạnh đến thế nào thì nước Đại Việt cũng luôn giữ vững tinh thần tự cường, tự lập và lòng yêu nước vô hạn.

Hào khí Đông A xuất phát từ thời đại Nhà Trần

Hào khí Đông A xuất phát từ thời đại Nhà Trần

Hào khí Đông A không chỉ là nét chữ, lỗi chiết tự mà còn là tinh thần bất khuất, dũng cảm, quyết chiến quyết thắng của quân dân Nha Trần. Với họ, đầu có thể rơi, máu có thể chảy nhưng quyết không thể làm người mất nước.

Mong rằng với bài viết trên bạn đã hiểu hơn về hào khí Đông A và lịch sử nước ta. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn nữa thì hãy theo dõi website của chúng tôi bạn nhé!

Xem thêm: Những nét nổi bật trong cuộc đời doanh nhân Lê Thị Giàu

Câu hỏi thường gặp

Hào khí Đông A chính là hào khí của thời Nhà Trần. Theo lối chiết tự chữ Trần được ghép bởi chữ Đông và chữ A. Do đó, có thể đọc thành Đông A.
Nhà Trần lãnh đạo toàn dân đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông 3 lần (năm 1258, 1285, 1288)