Triệu Chứng Ngại Giao Tiếp, Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Khắc Phục

Đánh giá bài viết

Giao tiếp đang dần đóng vai trò vô cùng quan trọng với thời đại hiện nay. Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn nắm bắt được vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó có nhiều cơ hội để vươn tới những thành công. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người mắc phải triệu chứng ngại giao tiếp. Vậy làm sao để khắc phục? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Triệu chứng ngại giao tiếp là gì?

Ngại giao tiếp là một biểu hiện của bệnh tâm lý. Nó có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào. Và khiến cho người bệnh không thể giao tiếp với những người xung quanh một cách bình thường. Các tương tác với những đối tượng giao tiếp hàng ngày đều có thể gây lo lắng, bối rối đáng kể. Vì tiềm ẩn nỗi lo bị đánh giá và phán xét bởi người khác. Điều này cũng tương tự như hội chứng sợ đám đông. Những cuộc gặp gỡ, nói chuyện thông thường với mọi người cũng khiến người họ cảm thấy sợ hãi và tìm cách trốn tránh.

Ngại giao tiếp có thể xảy ra ở bất cứ ai

Ngại giao tiếp có thể xảy ra ở bất cứ ai

Nguyên nhân dẫn đến ngại giao tiếp

Triệu chứng ngại giao tiếp do di truyền

Các rối loạn lo âu đa phần có xu hướng xảy ra trong gia đình. Họ cùng chung bệnh là bởi có cùng gen hoặc học theo cách cư xử của nhau. Khi có bố mẹ mắc các bệnh về tâm lí như trầm cảm, rối loạn thần kinh loại nhẹ thì con cái sẽ có khả năng mắc hội chứng ngại giao tiếp hơn người khác.

Đặc điểm cơ thể

Nhiều chất hóa học trong cơ thể người là nguyên nhân gây ra triệu chứng ngại giao tiếp. Chẳng hạn như cơ thể do hoocmon serotonin trong não tiết ra hạn chế. Đây là chất có tá dụng điều chỉnh cảm xúc. Người bệnh thường sẽ nhạy cảm với chất này. Những người có bộ phận trong não là amygdala quá nhạy cảm thì họ sẽ dễ bị sợ hãi trong những hoàn cảnh xã hội thông thường.

Triệu chứng ngại giao tiếp có thể do đặc điểm cơ thể gây ra

Triệu chứng ngại giao tiếp có thể do đặc điểm cơ thể gây ra

Môi trường

Nhiều tác nhân từ môi trường sống ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp. Chẳng hạn như:

  • Nhiều người mắc triệu chứng ngại giao tiếp bởi nỗi ám ảnh về một điều gì đó rất kinh khủng.
  • Do những cú sốc tâm lý trong đời.
  • Hành vi nghiêm trọng của ai đó trong quá khứ. 
  • Sự bảo bọc quá mức của bố mẹ trong thời gian dài.

Hậu quả của triệu chứng ngại giao tiếp 

Nhiều người vẫn đang chủ quan và xem nhẹ việc mắc chứng bệnh ngại giao tiếp. Nhưng đây là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm hoặc bệnh liên quan đến thần kinh. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm.

Người mắc phải triệu chứng này sẽ không thể hòa nhập về công việc cũng như cuộc sống. Có thể thấy rằng nó ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả công việc. Những em học sinh khi sợ giao tiếp sẽ trở nên rụt rè và không bao giờ dám phát biểu trước lớp. Đến những người trưởng thành khi đi làm, vẫn ngại giao tiếp, sợ đám đông. Chắc hẳn họ sẽ không thể hòa nhập, không thể trình bày ý kiến của mình trước mọi người. Từ đó mất đi những cơ hội thăng tiến trong công việc.

Ngại giao tiếp khiến bạn khó hoà nhập với cộng đồng

Ngại giao tiếp khiến bạn khó hoà nhập với cộng đồng

Cách khắc phục chứng ngại giao tiếp

Triệu chứng ngại giao tiếp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng về sức khỏe và tinh thần. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến trầm cảm. Người bệnh nếu phát hiện mới ở giai đoạn nhẹ thì cần kết hợp và luyện tập nhiều phương pháp với nhau như:

Bồi bổ cơ thể

Nên ăn uống điều độ và bổ dưỡng. Đừng để những nỗi sợ quá mức mà bỏ mặc bản thân. Đồng thời, cũng nên tập thể dục thể thao giúp thể chất và tinh thần được cân bằng hơn.

Tập nói chuyện trước gương

Hãy nói ra những điều bạn cảm thấy thoải mái nhất. Kết hợp thả lỏng cơ thể và luyện tập vì chẳng có ai đang nhìn bạn cả. Bạn cũng có thể tự chuẩn bị một số chủ đề nói hoặc vài câu giới thiệu bản thân. Điều này giúp bạn dễ dàng mở lời giới thiệu bản thân hơn khi gặp người mới. Đồng thời kiểm soát được chủ đề mình sẽ nói.

Tập nói trước gương cũng là cách khắc phục hiệu quả

Tập nói trước gương cũng là cách khắc phục hiệu quả

Trước tiên, tập nói chuyện trước gương và nói chuyện với những người mình cảm thấy tin tưởng nhất. Từ đó, dần dần mở rộng ra. Hãy cố gắng luyện tập, để bản thân có thể mở lòng giao tiếp với những người khác.

Làm quen với người mới

Người mắc triệu chứng ngại giao tiếp thường rất sợ đám đông. Do đó, nên bắt đầu luyện tập bằng cách làm quen với người mới. Ban đầu có thể từ 1 đến 2 người và sau đó nhiều hơn. 

Một cách nhanh hơn, bạn tham gia các hoạt động xã hội. Điều này có vẻ hơi khó khăn với những người đã quen thu hẹp mình trong một khuôn khổ. Nhưng bạn có thể tập dần bằng cách tham gia hoạt động xã hội với người bạn thân của mình. Việc có người thân thiết, tin tưởng đi cùng đến những bữa tiệc, cuộc vui chơi sẽ giúp bạn đỡ lo lắng hơn.

Trên đây là những bạn nên biết về triệu chứng ngại giao tiếp. Chúng tôi mong rằng có thể giúp ích được cho bạn phần nào trong quá trình phát hiện bệnh cũng như biết cách luyện tập và cải thiện.