Thấu Hiểu Là Gì? Làm Thế Nào Để Thấu Hiểu Người Khác?

Tập trung lắng nghe những chia sẻ của đối phương
5/5 - 1 votes

Trong cuộc sống cũng như công việc, thấu hiểu mọi người đặc biệt là đối thủ, đối tác, đồng nghiệp, khách hàng,… là điều rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Vậy làm thế nào để thấu hiểu người khác hiệu quả, trước tiên bạn cần biết thấu hiểu là gì? Nếu bạn chưa có lời giải đáp thì hãy tham khảo ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Thấu hiểu là gì?

Thấu hiểu là khả năng hiểu biết và nhận thức về cảm xúc của người khác. Người có khả năng thấu hiểu sẽ đồng cảm và liên kết với người khác. Họ có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Do đó, thấu hiểu không đơn giản là hiểu cảm xúc của người khác mà còn là kỹ năng vô cùng quan trọng. Đây là điều mà ai cũng cần nên có trong cuộc sống.

Thấu hiểu là gì?

Thấu hiểu là gì?

Sự thấu hiểu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống. Khi chúng ta biết thấu hiểu cho nhau, thì sẽ biết đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh của người khác. Từ đó thấu hiểu và cảm thông. Cùng cảm thông với cảnh ngộ, nỗi suy tư của người khác một cách sâu sắc. Nó bồi đắp thêm lòng nhân ái. Giúp cho con người sống biết yêu thương lẫn nhau, biết chia sẻ cảm thông. Đồng thời, có trách nhiệm với cộng đồng. Sự thấu hiểu giúp chúng ta tránh được những phán xét và những suy nghĩ tiêu cực.

Làm thế nào để thấu hiểu người khác?

Khi đọc đến đây, chắc chắn bạn đã biết thấu hiểu là gì. Tuy nhiên, bạn chưa biết bắt đầu rèn luyện kỹ năng này từ đâu. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn dễ dàng thấu hiểu người khác. Hãy tham khảo và thực hiện theo nhé:

Nói ít hơn và tập trung lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng không thể thiếu giúp thấu hiểu người khác. Bạn hãy lắng nghe điều họ nói và cách họ nói. Hãy kết hợp lắng nghe bằng cả mắt, tai và trái tim. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng thấu hiểu đối phương. Từ đó sẽ có những bước hành xử phù hợp với những gì họ mong muốn.

Tập trung lắng nghe những chia sẻ của đối phương

Tập trung lắng nghe những chia sẻ của đối phương

Quan sát ngôn ngữ của cơ thể

Thông qua ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ hiểu về đối phương nhiều hơn. Trên thực tế cho thấy, ngôn ngữ cơ thể có thể cung cấp các thông tin chính xác hơn lời nói. Vì lời nói có thể che đậy được cảm xúc. Tuy nhiên ngôn ngữ cơ thể rất khó làm được điều đó.

Đặc biệt, quan sát thật kỹ tư thế, khoảng cách, giao tiếp bằng mắt hoặc những cử chỉ tay chân. Chẳng hạn như hành động khoanh tay, khi mới nhìn vào thì bạn cho là đối phương thể hiện sự tự tin và kiêu hành. Tuy nhiên, nếu thấu hiểu, bạn sẽ hiểu được họ đang cảm thấy khó chịu cố gắng phòng thủ.

Thấu hiểu là gì khi đặt mình vào vị trí của người khác

Để thấu hiểu người khác, đặc biệt là trong công việc, bạn nên đặt mình vào vị trí của người khác. Từ đó, để hiểu được cảm nhận, suy nghĩ của họ là gì. Điều này giúp bạn nhìn nhận sự việc theo nhiều chiều hướng khác nhau. Bạn chỉ cần để tâm và phân tích thật tỉ mỉ. Ngay lúc này, bạn đã có thể hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của đối phương. Đây là yếu tố quan trọng trong việc có thể thấu hiểu người khác.

Đặt mình vào vị trí đối phương để cảm nhận

Đặt mình vào vị trí đối phương để cảm nhận

Do đó, bạn hãy đặt bản thân vào vị trí của người khác ở nhiều tình huống và góc độ khác nhau. Với mục đích có thể tìm ra câu trả lời cũng như cách phản ứng phù hợp. Từ đó, có thể ra được các quyết định nên lựa chọn cách giao tiếp, hành xử. Đây cũng là trao đổi và xử lý các vấn đề liên quan.

Học cách cảm thông

Trong giao tiếp, muốn thấu hiểu người khác, bạn nhất định phải học cách cảm thông. Cùng với đó là có một trái tim nhân hậu. Bạn không nên phán xét bất kỳ điều gì về đối phương khi chưa hiểu về họ.

Nếu bạn là người nóng tính hay đang tức giận thì cũng hãy học cách kiềm chế bản thân lại. Đặt mình vào vị trí của người khác giúp bạn biết cảm thông cho họ. Từ đó đưa ra các cách giải quyết ổn thỏa nhất.

Đừng ngại hỏi

Đặt câu hỏi là một trong những bí quyết để bạn thấu hiểu đối phương. Nếu bạn muốn biết điều gì từ đối phương thì đừng ngại đặt ra các câu hỏi. Đây cũng chính là cách quan tâm tới đối phương, bày tỏ sự chân thành, cởi mở. Từ đó, họ bộc lộ bản thân nhiều hơn nữa.

Quan tâm từ việc đặt ra những câu hỏi

Quan tâm từ việc đặt ra những câu hỏi

Tận dụng những điều đã biết

Trước khi đi gặp gỡ ai đó đặc biệt trong công việc, bạn nên dành vài phút để suy ngẫm về những gì bạn biết. Và những phản ứng mà bạn muốn họ thể hiện. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn cách nói và những hành vi phản ứng như mong muốn. Giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong các cuộc giao tiếp.

Như vậy, nắm được bản chất thấu hiểu là gì? bạn cần phải có một thời gian rèn luyện và phải chú tâm vào những gì mà đối phương đang biểu hiện. Với những cách trên, bạn hoàn toàn dễ dàng thực hiện và sớm có được kỹ năng thấu hiểu người khác.