Thất Tình Lục Dục Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Được Nó?

Hãy nghĩ về những điều tích cực
Đánh giá bài viết

Trong cuộc sống, không phải ai cũng có thể tránh được những cảm xúc được biểu lộ trong suy nghĩ, tư tưởng và hành động. Một trong những điều con người hay vướng mắc phải nhất đó chính là “Thất tình lục dục”. Vậy cụm từ này mang nghĩa gì và làm sao để kiểm soát được nó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về câu nói này nhé.

Thất tình lục dục nghĩa là gì?

Thất tình là 7 sắc thái cảm xúc, tâm tư và tình cảm của con người. Bao gồm vui mừng, vui vẻ, yêu thương, buồn bã, giận dữ, ghét và ham muốn. Còn lục dục chính lại là 6 điều ham muốn. Nó đã trở thành thói quen khó thay đổi của con người.

Hiểu một cách đơn giản, thất tình lục dục là chỉ những cảm xúc, tình cảm của con người trong cuộc sống bình thường. Những tâm tư này rất khó để kiểm soát. Và có thể gây nên những tác động tích cực lẫn tiêu cực đến cuộc sống cũng như các mối quan hệ của bạn.

Thất tình lục dục mang ý nghĩa gì?

Thất tình lục dục mang ý nghĩa gì?

Ngoài ra, nó có thể khiến mỗi người chúng ta mất đi khả năng suy nghĩ và kiểm soát cảm xúc. Vì vậy, việc học cách kiềm chế cảm xúc, học cách bình tĩnh, không để cảm xúc lấn át suy nghĩ. Cùng với tập cách bỏ qua những oán hận trong lòng là yếu tố rất quan trọng.

Ý nghĩa của thất tình lục dục

Như đã đề cập ở trên, thất tình là bảy thứ tình cảm mà mỗi tất cả chúng ta đều có. Và nói theo cách khác thì đó là hỉ, nộ, ai, lạc, ái, ố, dục.

Bảy trạng thái tâm lý này luôn tiềm ẩn ở nơi tâm thức chúng ta. Nhân thời cơ thuận tiện, tự nhiên cái tình cảm ấy sẽ hiện nguyên ra phía bên ngoài. Như khi vui, người ta có bộ mặt tươi tắn, lúc buồn mặt ủ dột, lạnh nhạt. Còn giận thì mặt tái mét, xanh xao, yêu thương mặt đỏ. Một trong bảy thứ tình cảm trên thái quá cũng làm cho tâm sinh lý con người xáo trộn mất bình tĩnh. Đồng thời, tạo ra những hành động thiếu ý thức và tai hại.

Lục dục gồm 6 điều ham muốn đã trở thành thói quen khó sửa đổi như sau:

  • Sắc dục: Thấy sắc xanh, vàng, đỏ, trắng và cả hình sắc nam nữ rồi tham đắm vào đó.
  • Hình mạo dục: Thấy tưởng tượng đoan chánh, tướng mạo tốt đẹp. Nhưng mà sanh lòng tham đắm.
  • Uy nghi tư thái dục: Thấy tướng đi, đứng, nằm ngồi, nói cười. Tuy nhiên lại sanh lòng ái nhiễm.
Tâm trạng luôn tiềm ẩn trong nhận thức của mỗi người

Tâm trạng luôn tiềm ẩn trong nhận thức của mỗi người

  • Ngữ ngôn âm thanh dục: Nghe tiếng nói trau chuốt êm ái thích ý vừa lòng. Với giọng ca lảnh lót và tiếng nói dịu dàng nên sinh lòng yêu mến.
  • Tế hoạt dục: Thấy da thịt nam nữ mịn màng, trơn láng mà sinh lòng yêu mến.
  • Nhân tượng dục: Thấy hình nam nữ dễ thương mà sinh lòng đắm trước.

Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc?

Thất tình lục dục chỉ là những cảm xúc, mong muốn tự nhiên của con người. Vì vậy sẽ thật tốt nếu bạn thể hiện niềm vui hay sự hạnh phúc trước một câu chuyện nào đó. Nhưng đôi khi, có một số người không thể làm chủ được cảm xúc tiêu cực. Và khiến nó bộc phát và gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Vậy, làm sao để kiểm soát và học cách kiềm chế những cơn nóng giận? Hãy thử áp dụng một số gợi ý dưới đây.

Nghĩ đến những điều tích cực

Bạn nên nghĩ đến những điều tích cực, hạnh phúc. Lúc này, bạn sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi những cơn nóng giận và cảm xúc tồi tệ. Bạn nên nhớ, mình là người làm chủ cảm xúc chứ không phải cảm xúc làm chủ bạn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên giữ sự tự tin vào chính bản thân mình và suy nghĩ tích cực. Tránh xa những người có thể tác động cảm xúc xấu lên bạn. Đồng thời cố gắng hết mình để giúp bản thân đạt được những mục tiêu mong muốn.

Hãy nghĩ về những điều tích cực

Hãy nghĩ về những điều tích cực

Học cách đối mặt với cảm xúc

Khi bạn bực tức hay nóng giận trước một điều nào đó. Lý do phổ biến thường là bạn cảm thấy mất an toàn. Bạn dễ bực bội khi bị người khác nhắc nhở lỗi sai hay sau khi gặp thất bại. Điều bạn cần làm là nhìn thẳng vào những sai sót của mình. Đồng thời, nhận những lời góp ý và sửa chữa lỗi sai.

Chỉ khi bạn cho phép chính mình nhìn vào lý do dẫn đến những cảm xúc tiêu cực. Lúc này, bạn mới có thể học cách kiểm soát, loại bỏ và bình tĩnh đối mặt với nó. Việc tìm cách đối mặt với cảm xúc không hề dễ dàng. Vậy nên hãy dành thời gian để bản thân thích nghi nhiều hơn.

Học cách đối diện với những cảm xúc

Học cách đối diện với những cảm xúc

Chia sẻ nguyên nhân khiến cảm xúc tiêu cực với người thân, bạn bè

Để kiểm soát cơn tức giận hay những thất tình lục dục tiêu cực, hãy chia sẻ chúng với bạn bè, người thân. Đặc biệt là những người khiến bạn tin tưởng nhất.

Khi bạn chia sẻ những vướng mắc này, bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích. Đó cũng là những góc nhìn chính xác hơn. Nó góp phần giúp bạn giải tỏa được suy nghĩ bực bội trong lòng. Không chỉ vậy, tình bạn của các bạn sẽ càng gắn kết hơn nhờ những tâm sự thầm kín. Hãy chú ý chọn người mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất trước khi chia sẻ.

Hiểu được thất tình lục đục là gì, bạn hãy cố gắng kiểm soát bản thân nếu gặp những tình huống khó chịu nhé!